Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

5 จุดเด่น Samsung Galaxy NOTE 5 อย่างเป็นทางการหลังงานเปิดตัว

11 sec read

หลายคนตาม Facebook Twitter หรือ IG ผมจะรู้ว่าผมเป็นแฟนคนหนึ่งของมือถือตระกูลโน้ต ใช้มาตั้งแต่ Note 3,4 เอาไว้จดงานและไว้วาดรูปทำคำคม เอาไว้แชร์แก้เบื่อเล่นๆ ด้วยการชอบขีดเขียนมันตอบโจทย์

วันที่ 13 สิงหาที่ผ่านมา งานเปิดตัว The Next Galaxy แน่นอนว่าจะต้องเป็น Note แบบเดาไม่ยากเลย และข่าวลือก็ลือจนรู้สึกไม่ตื่นเต้นแต่ก็รอว่าคงจะมีอะไรมากกว่าข่าวลือให้ร้องว้าวได้บ้างครับ ผมเขียนข่าวเรื่องหลุกภาพและสเป็กของ Note 5 ลงหนังสือพิมพ์คมชัดลึกไปแล้ว ขอยกมาบางส่วน

ในรุ่นโน้ต 5 รุ่นนี้จะไม่สามารถถอดฝาหลังออกได้นั่นทำให้เราไม่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ และยังไม่สามารถใส่ MicroSD เพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้กับตัวเครื่องได้ ทำให้บรรดาแฟนคลับโน้ตเดิมออกอาการไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าจะเป็นปกติกับมือถือหลายรุ่นแต่การที่เคยมีแล้วไม่มีดูจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อย แต่เป็นไปได้ที่แนวโน้มของ Samsung จะผลักดันให้ไปเก็บพื้นที่บนคลาวด์แทน แต่ก็เล็ดลอดออกมาว่าในรุ่นสองซิมก็จะสามารถใส่ MicroSD ได้เหมือนเดิม

1.ว้าวมั้ย ? เรื่อง Design

ผมถือว่าเป็นจุดเด่นของ Note5 นี้คือให้เลยเรื่องวัสดุ ในมุมของการดีไซน์ โน้ตในรุ่นที่ 5 จะมีความเปลี่ยนแปลงไปวัสดุที่ใช้ในครั้งนี้ว่ากันว่าจะมีความหรูหราด้วยตัววัสดุจะเป็นโน้ตรุ่นแรกที่ไม่มีการใช้ฝาหลังที่เป็นพลาสติก โดยจะเปลี่ยนกระจกมาเป็นฝาหลังแทน ซึ่งจากภาพที่หลุดออกมาดีไซน์ของด้านหลังจะเป็นขอบมนโค้งเหมือน S6 edge แต่แค่ถูกดีไซน์มาไว้ด้านหลังซึ่งช่วยให้การจับตัวเครื่องสะดวกมากยิ่งขึ้นครับ เครื่องบาง 7.6 mm

CoverFB_Note5

2. ว้าวเรื่องปากกา

ในส่วนของปากกาซึ่งเป็นจุดขายของโน้ต S Pen มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในเรื่องของความสมจริงเรื่องน้ำหนักมือและความเป็นธรรมชาติในการเขียนทำให้ลายมือจะสมจริงเสมือนการเขียนด้วยปากกาจริงๆ

Galaxy-note5-3

3. ถ่ายรูปไม่น้อยหน้า ตระกูล S แล้ว

ยอมรับนะครับว่าหลายครั้งอยากไปใช้ ตระกูล S แทนเพราะถ่ายภาพสวยจริงๆ ใน Note 5 ถูกพัฒนาเพิ่มคือระบบการถ่ายภาพที่เพิ่มตัว filter เข้ามาช่วยให้การถ่ายภาพสนุกมากยิ่งขึ้นนอกจากความชัดของตัวกล้อง กล้องหลัง 16MP/ กล้องหน้า 5MP

4. จอชัดปาดตา นับวันตายิ่งเสีย

ตาเสียแล้วเพราะจอยิ่งชัดทำให้เวลาไปดูเปรียบเทียบกับ Note 4 หรือ S รุ่นก่อนจะรู้สึกหงุดหงิดทั้งที่ครั้งหนึ่งเคยรู้สึกดีที่มันชัดขนาดนี้

5. Feature offscreen memo

ทำให้การจดเหนือชั้นไปอีกแม้หน้าจอปิดก็โน้ตข้อความไปบนหน้าจอได้เลยอันนี้ซื้อเลยครับ

Note-5-offscreen-memo

ราคาสวยๆ

note5_Nextisnow-price

สรุปสเปก จากทวิตเตอร์ ก็เป็นไปตามหลุด @evleako Rains->Pours. Samsung Noble (SM-N920/self-reported): Exynos 7420 SoC (4×2.1GHz+4×1.5GHz), หน้าจอจนาด 5.7″ นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ QHD 2560×1440 แรมสูงถึง 4GB 32GB, กล้องหลัง 16MP/ กล้องหน้า 5MP ไม่สามารถเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูล (no SD.)

Galaxy-note5-4

ลองชั่งใจดูความคุ้มค่ากันดูนะครับ