Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

รู้จัก Biometric Data การ Scan ม่านตาบน Samsung Galaxy Note 7

9 sec read

นับวันการปลดล๊อคบนมือถือสมาร์ทโฟนยิ่งเหมือนที่เราเห็นในหนังสายลับขึ้นไปทุกที วิวัฒนาการจากการใส่รหัสผ่าน ก้าวหน้าไปเป็นการสแกนลายนิวมือ เพิ่มมาล่าสุดในมือถือเรือธงรุ่นใหม่ Samsung Galaxy Note 7 เพิ่มการแสกนม่านตาเข้ามาในมือถือเป็นการปลดล๊อคที่ล้ำที่สุดในมือถือสมาร์ทโฟน

การปลดล๊อคด้วยการสแกนม่านตาเป็นการใช้เทคโนโลยี Biometric Data ซึ่งจริงๆ มีการใช้มานานแล้วในรูปแบบอื่นๆ เช่นด้านการเกษตรหรือการวัดค่ามลพิษต่างๆ แต่การนำเข้ามาใช้ในคอมพิวเตอร์หรือ สมาร์ทโฟนนี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่นำมาใช้ในเทคโนโลยี Mainstream เราสามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ

ขอยกคำอธิบายของ Blog abobee111

ความหมายของเทคโนโลยี Biometric

เทคโนโลยีชีวภาพ หรือ Biometric คือ เป็นเทคโนโลยีที่ทำงานผสมผสานกันระหว่างเทคโนโลยีทางด้านชีวภาพและทางการแพทย์ กับเทคโนโลยีทางคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกัน โดยการตรวจวัดคุณลักษณะทางกายภาพ (Physical Characteristics) และลักษณะทางพฤติกรรม (Behaviors) ที่เป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละคนมาใช้ในการระบุตัวบุคคลนั้นๆ จากนั้นนำข้อมูลที่ได้จากลักษณะของแต่ละบุคคลมาเปรียบเทียบกับคุณลักษณะที่ได้มีการบันทึกไว้ในฐานข้อมูล แล้วทำการเปรียบเทียบและแยกแยะบุคคลนั้นจากบุคคลอื่นๆ

ซึ่งจริงๆ Biometric Data มันเริ่มตั้งแต่แสกนนิ้วแล้วครับ แต่นี่เป็นการอัพเกรดสู่การแสกนม่านตา Retina และ Iris ภายในดวงตา Iris คือม่านตา คนไทยเราคือตาดำ สีของม่านตาและลักษณะจำเพาะ ซึ่งใน Samsung เป็นการใช้การสแกนม่านตา IRis

Screen Shot 2559-08-02 at 11.04.16 PM

สามารถตั้งโฟล์เดอร์เก็บความลับได้ เพื่อไม่ให้คนอื่นที่ไม่ใช่เราเข้าถึงข้อมูลที่อยากเก็บเป็นความลับได้ secure folder นึกถึงไฟล์งาน ภาพ Capture ข้อมูลสำคัญๆ เราจะรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเมื่อเอามือถือให้คนอื่นใช้ โดยเฉพาะแฟน 5555 Secure Folder สามารถเก็บภาพ icon ที่ไม่อยากให้คนอื่นเข้าถึงได้ไปไว้ใน Secure Folder เราก็จะอุ่นใจมากขึ้นเมื่อลืมมือถือ เพื่อนขอยืมไปเล่น ลูกเอาไปใช้ ฝากไว้กับแฟน

หรือแม้แต่กระทั่งการ Unlock Password ต่างๆ ด้วยการยืนยันตัวตนด้วยการแสกนม่านตาก็ทำได้ ตัวอย่างเข้าอีเมล ไม่ต้องใส่ Password ด้วยการพิมพ์ แสกนม่านตามั่นใจว่าเป็นตัวจริงก็เติม Password ได้ทันที ในงานเปิดตัว พูดไปถึงการเชื่อมความร่วมมือกับธนาคารสถานบันทางการเงิน

แม้ว่าจะมีการโดนสื่อโจมตีอยู่บ้างเรื่องการแสกนม่านตาอาจจะไม่ปลอดภัยนักในเชิงเทคนิคแต่สำหรับการใช้งานแบบคนปกตินั้น ผมว่าการใช้การสแกนม่านตาสำหรับเมื่อต้อง Log-in เข้าเว็บเป็นอะไรที่ง่ายและสะดวกดี เพราะผมชอบใช้ตอนรถติดไม่ต้องมาจิ้มๆ Password ผิดๆ ถูก

Screen Shot 2559-08-02 at 10.40.33 PM

จุดขายใช้การแสกนม่านตา Login Website
Screen Shot 2559-08-02 at 10.41.13 PM
Screen Shot 2559-08-02 at 10.41.55 PM

ความร่วมมือกับ สถาบันทางการเงินในการนำการแสกนม่านตามาใช้ Log-in ทำธุรกรรมScreen Shot 2559-08-02 at 10.42.33 PM

แปลงม่านตาของเรามาเป็นค่า Digital เพื่อระบุความถูกต้องของตัวตน

Screen Shot 2559-08-02 at 11.03.59 PM

Samsung Galaxy Note7: Official Introduction ยั่วน้ำลายกันด้วยวิดีโอตัวนี้