Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

America Express บริการสุดเจ๋ง แค่เล่น Twitter ก็ได้ส่วนลดแล้ว

7 sec read

เดี๋ยวนี้สื่อดิจิทัลช่วยให้ชีวิตทำอะไรก็ง่ายดายไปเสียหมดนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงข้อมูลการค้นหาผ่านมือถือ อยากรู้อะไร ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถค้นหาข้อมูลได้ทันทีผ่านมือถือ และอุปกรณ์ไฮเทคเดี๋ยวนี้มีเยอะ หลากหลายนิ้ว ผมหมายถึง Tablet น่ะครับ มือถือ แท็บเล็ตกลายเป็นอุปกรณ์ที่คนสมัยใหม่ใช้ประโยชน์และเสียเวลาไปกับมันมากขึ้นเนื่องจาก สามารถตอบสนองความต้องการหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นด้านความบันเทิง หรือ แสดงตัวตนบน Social Network อย่าง Facebook และ Twitter นี่ยังไม่นับรวม Application สนุกๆ ที่หลายคนติดกันงอมแงม ถึงเวลาว่างเมื่อไหร่จำเป็นต้องหยิบมือถือ ipad / Tablet มาใช้กันตลอดเวลา

นักการตลาดก็เห็นว่าเราๆ ชอบใช้อุปกรณ์เหล่านี้ทำนู่นทำนี่ต่างๆ นานา กลายเป็นศูนย์กลางของการใช้ชีวิตคนเมืองยุคนี้ไปแล้ว เพราะฉะนั้นก็เอาช่องทางนี้แหละ เป็นโอกาสดีให้ลูกค้าได้เข้าถึงบริการสุดพิเศษที่ทำให้สะดวกและได้รับบริการที่ดีเยี่ยม จนไม่อยากไปใช้บริการคู่แข่ง อย่างช่วงหนึ่งร้านอาหาร ร้านกาแฟหลายๆ ร้าน ในกรุงเทพฯ และทั่วโลก มีการให้ส่วนลดรูปแบบใหม่ ด้วยการ เช็กอิน(Check-in) เป็นการประกาศบอกเพื่อนๆ ว่าฉันมาร้านนี้นะ อยู่ที่นี่นะ แลกกับการได้ส่วนลดหรือของแถมต่างๆ ถือเป็นการโฆษณาร้านให้แบบฟรีๆ ไปยังกลุ่มเพื่อนๆ แบบนี้มีแต่ได้กับได้ทั้งคู่ ไม่ว่าจะเจ้าของร้านหรือลูกค้า ซึ่ง Check-in ผ่านโปรแกรม ยอดฮิตอย่าง FourSquare ซึ่งหลายคนใช้กันอยู่แล้วเป็นปกติ ซึ่งผมขอยกคำพูด Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook เคยบอกไว้ว่า โฆษณาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดคือโฆษณาที่เพื่อน เป็นคนโฆษณาบอกเพื่อนนี่แหละ การโฆษณาโดยการบอกต่อเพื่อนฝูงเป็นการขายของที่ดีที่สุดมากกว่าที่สินค้าจะโฆษณาไปยังลูกค้าเองโดยตรง ตอนนี้หลายๆ ร้าน ก็ยังทำอยู่นะครับ ถือเป็นการตลาดออนไลน์รูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจ

แต่การ เช็กอินอาจจะยากไปสำหรับบางคน เพราะต้องมี Application อยู่ในมือถือ และการหาสถานที่ร้านอาจจะยุ่งยากอยู่สักหน่อย ล่าสุด American Express คิดวิธีใหม่ในการให้ส่วนลด ซึ่งง่ายกว่าเดิม

เดิมทีบัตรเครดิต ที่เราถืออยู่ โดยปกติก็มีการร่วมกิจกรรมกับร้านค้าจำนวนมากเพื่อกระตุ้นการใช้บัตรอยู่แล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดของแถม หรือแม้แต่กระทั่งการเล่นกิจกรรมแจกรางวัลต่างๆ นานา ซึ่งเดิมทีเราอาจจะต้องกรอกรายละเอียด หย่อนบัตร ดูเลขท้ายใบเสร็จ มาใช้แลกของ โชว์บัตร เอาคะแนนใช้จ่ายมากิจกรรม ซึ่งดูยุ่งยากอยู่เหมือนกัน แต่ก็ยอมทำเพื่อส่วนลด

เมื่อดิจิตอลมันมาช่วยเราหลายอย่างแล้ว จะช่วยอีกเรื่องให้เรื่องนี้มันง่ายขึ้นทำไมจะไม่ได้ ลดขั้นตอนยุ่งยากเหล่านั้น เหลือแค่ ทวีต ข้อความผ่านสั้นๆ ผ่านทวิตเตอร์เท่านั้น AMEX (American Express) ทำหน้าเว็บไซต์ขึ้นมา 1 หน้าเพื่อให้ลูกค้าไปสมัครเปิดใช้งานการทวีตเพื่อรับส่วนลด แค่ทำตามขึ้นตอน 3-4 ขั้นตอนเท่านั้น เมื่อเปิดบริการเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ละอำนาจส่วนลดก็อยู่ในมือเรา การจะได้ส่วนลดกับร้านค้าที่ร่วมกิจกรรม สมมุติเรากำลังไปเลือกเสื้ออยู่ที่ร้าน H&M แค่ทวีตแล้วติด Tag #AMEXHM ก็ได้ส่วนลด หรืออยากได้เบอร์เกอร์ชิ้นใหญ่พิเศษที่ McDonald แค่ทวีตแล้วติด Tag #AMEXMcDonald เท่านั้น หรือจะ RT(Retweet) ข้อความจาก Twitter ของ @AmericanExpress ก็ได้เหมือนกันครับ ที่เหลือแค่จ่ายผ่านบัตรในราคาพิเศษกว่าคนอื่น ฟังดูมีความสุข

ปกติเราทวิตของที่เราอยากได้ทุกวันอยู่แล้วจะยากอะไรแค่ติด Hashtag เพิ่มเข้าไปแล้วได้ส่วนลด สะดวกและเจ๋งมาก เมืองไทยน่าจะมีบ้างนะครับ

บทความนี้เขียนขึ้นที่ หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก