Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

BrandScape คิดไกลให้แบรนเก่ง ดลชัย บุญยะรัตเวช

6 sec read

brandscpae

วันนี้ตั้งใจไปร้านหนังสือ โดยมีเป้าหมายจะไปหาหนังสือเกี่ยวกับ Brand ดีดีซักเล่มมาอ่าน พยายามเลือกเล่มที่เป็นเคส Study ง่ายๆ เข้าใจไม่ยากและนำไปใช้ได้จริง การคลุกคลีในธุรกิจ Media ที่ต้องทำงานเพื่อตอบโจทย์และช่วยสื่อสารการตลาด เพื่อนำไปสู่เป้าหมายของกิจกรรมทางการตลาดนั้น เราคงจะมองข้ามความสำคัญของสิ่งที่เรียกว่า Brand ไม่ได้

ทุกวันนี้ผมว่าหลายคน ที่อยู่ในบริษัททำเว็บ หรือพวก Digital Media โฆษณา Agency ทุกครั้งที่ทำงาน Brand เป็น Key สำคัญมากๆ ประเด็นหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ ในการสื่อสารการตลาดที่ต้องสื่อสารภาพลักษณ์ที่สนับสนุนกลยุทธ และตามแนวทางธุรกิจ

ก่อนหน้านี้ผมมีหนังสือเกี่ยวกับ Brand หลายเล่มส่วนใหญ่จะเป็นการยกเคส Study จากสภาวะการต่างของ Brand ที่เมื่อถึงจุดที่ปรับตัวพลึกฟื้นวิกฤตต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับ Brand นั้นๆ ด้วยกลยุทธที่เฉียบคม ช่วยให้แบรนด์อยู่รอดและสร้างมูลค่าขึ้นได้รอดจากจุดที่เรียกว่าเกือบจะเอาตัวไม่รอด อย่าง StarBucks,Kodak, ธุรกิจสิงพิมพ์ พวกนี้อ่านสนุกและให้แรงบันดาลใจดี หรือ หนังสือพวก Brand 360 ก็เป็นอีกแง่ที่มองแบรนด์แบบกว้างขึ้น สื่อสารภาพลักษณ์ทำได้สารพัด เท่าที่จะทำได้ พวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการเสริมทัพให้กับ Brand ที่เกิดขึ้นมาแล้วซะมากกว่า จริงๆ แล้วงานเราส่วนใหญ่อาจจะเพียงแค่ร่วมกับธุรกิจแรกที่เริ่มสร้างแบรนด์ หรือมีแบรนด์แต่ยังเป็นแค่ Idenity ที่ยังไม่ชัดเจนกำลังก้าวขึ้นจะเป็น Brand ที่มี value และอยู่ยาวนานอย่างมั่นคง สำคัญเลยตอนนี้เลยมองว่าจริงๆ แล้วเราควรกลับมาดู หนังสือที่พูดในประเด็นเหล่านี้จะดีกว่า เทคนิคในการช่วยให้ Idenity กลายเป็น Brand กลยุทธที่ทำให้ Brand ที่กำลังตั้งไข่ มีทิศทางและเติบโตขึ้นได้

brandscpae

เท่าที่ดูอยู่หลายเล่มจึงได้ BrandScape คิดไกลให้แบรนเก่ง ของคุณ ดลชัย บุญยะรัตเวช วิทยากร และผู้ที่ดูแลกลยุทธด้านแบรนด์ให้กับ Brand ชั้นนำหลายเจ้า ยืนอ่านไปนิดหน่อย เออ แฮะ ได้สาระดี ง่ายๆ เข้าใจไม่ยาก อ่านแล้วคงจะใช้เสริมทัพให้แบรนด์เแกร่งขึ้นและเก่งได้ เหมือนชื่อหนังสือ ผมว่าเหมาะกับคนที่เป็น Creative หรือ นักสร้างสรรค์งาน Digital Media ที่น่าจะได้สาระพวกนี้ไปใช้ในการทำงาน ได้ดีขึ้น เดี๋ยวอ่านจบแล้วจะมาบอกว่า ได้สาระอะไรดีดีบ้าง ตอนนี้อวยให้ก่อน

ลองหามาอ่านแล้วมา Discuss กันได้ครับ มีเล่มไหนแนะนำฝากบอกต่อมาหน่อย