Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

6 ซุปตาร์ระดับโลกที่ใช้ Social Media ทำการตลาดสุดเทพ

30 sec read

ต้องบอกว่า ดาราสมัยนี้เค้ามีคู่แข่งที่ไม่ใช่ดาราด้วยกันแต่เป็นคนดังบน Social นี่แหละที่มีข่าว และคนตามมากกว่าดาราจริงๆ เสียอีก แต่ก็ต้องบอกว่าโชคก็ยังเข้าข้างกับดาราตัวจริงมากกว่าเพราะยังทำเงินได้มากกว่า และก็ยังเป็นที่สนอดสนใจได้ยาวนานกว่า เซเล็ปออนไลน์หลายคนที่มาเป็นกระพักๆ แล้วก็หายไป

หลายคนบอกว่าดาราไม่ต้องทำอะไรก็มีคนตาม ความคิดเห็นนี้ต้องบอกว่าไม่จริงเพราะดาราจำนวนมากก็เหมือนคนทั่วไปที่ไม่รู้ว่าจะใช้ประโยชน์จากโซเชี่ยลมีเดียได้อย่างไร หรือจะต้องทำยังไงกับจำนวแฟนๆ ที่รอติดตามพวกเขาอยู่ เพราะสำหรับบางคนแล้วเทคโนโลยีก็เหมือนเรื่องไกลตัวพวกเข้า เราเลยจะเห็นดาราหลายคนที่ไม่ได้ดังมากแต่มียอด คนติดตามผ่านช่องทางโซเชี่ยลได้มากมาย เมื่อเทียบกับดาราอีกคนที่มีผลงานถี่ๆ คนชอบเยอะแต่มียอดคนติดตามที่น้อยกว่า ดาราดังอาจจะเก่งเรื่องที่เค้าแสดงแต่ไม่ได้เก่งโซเชี่ยลมีเยอะแยะไป

แต่ก็ต้องบอกว่ามีดาราที่เก่งทั้งเรื่องผลงาน เรื่องการสร้างกระแสและเก่งเรื่องการสร้างโซเชี่ยลของพวกเข้าให้เนื้อหาไปพร้อมกันก็มี เป็น Super Star สุดยอดเพอเฟ็คดังทั้งออนไลนืและออฟไลน์ ไม่รู้จะให้เครดิตตัวดาราเองหรือให้เครดิตผู้จัดการและทีมงานกันแน่ครับ

ดาราคนดังที่มีสุดยอดสกิลด้าน Social Media ที่เราต้องยกย่องพวกเขามีใครบ้างผมจะเอามาจากสื่อชั้นนำเค้ายกย่องใครเอามารวมๆ ตัวท๊อปแห่งวงการโซเชี่ยลระดับโลก

ashton-kutcher-episode-1-1200x630

Ashton Kutcher แอชตั้น ถือเป็นเซเล็ปฮอลลีวูดคนแรกๆ ที่เล่น Twitter และเค้าเสพย์ติด Social อย่างมากด้วยการเล่นเอง เค้าว่างั้นนะครับ จนสามารถสร้างยอด Follower ได้จำนวนมหาศาลได้ที่ไม่ได้ใช้ชื่อเดียวกับที่ทุกคนรู้จักเค้าตามหน้าหนังสือพิมพ์หรือสื่อ แต่ใช้ชื่อว่า “@aplusk” อ่านว่า A Plus K ซึ่งมาจากตัวอักษรตัวแรกของชื่อและนามสกุลครับ Askton นั้นมียอด Follower บน Twitter ถึงกว่า 17 ล้านคน และ Facebook ในตัวเลขที่ใกล้เคียงกันเลยครับ แม้ว่าตัวเลขบน Facebook จะไม่เยอะมากติดท๊อปวงการฮฮลลีวู้ดได้แต่ทวิตเตอร์นั้นยังติดอันดับท๊อป 10 อยู่ ถือว่าเป็นคนที่ทำหน้าที่เป็นปากเสียงของคนรุ่นใหม่พูดเรื่องราวๆ ต่างที่ถูกต้องบนทวิตเตอร์ได้ใจวัยรุ่นแฟนคลับไปมากมาย

ellen-e1393818117657

oprah-winfrey-167024_w1000

Oprah Winfrey และ Ellen DeGeneres

สองคนนี้ไม่ใช่ดาราแต่เป็นเซเล็ปที่ถูกกล่าวขานมากที่สุดที่บรรดาเหล่าพิธีกร นักธุรกิจหลายคนอยากเดินตามเธอทั้งสองคนนี้ พวกเขาทั้งคู่เป็นภาพลักษณ์ใหม่ของพิธีกรที่ใช้โซเชี่ยลในการนำมาเป็นสื่อในการสร้างข่าวและสร้างความสนใจให้คนหมู่มากได้เข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ใช้เป็นเทรนด์ตั้งกระแสความสนใจให้กับสังคมได้หลายประเด็นเลยทีเดียว โอปร้า สร้างภาพของเขาให้ชัดเจนเพิ่มขึ้นโดยใช้ประโยชน์จากโซเชี่ยล ทำให้ภาพของโอปร่ากลายเป็นคนที่โด่งดัง ใจดีชอบช่วยเหลือ สร้างแรงบันดาลใจให้คนหมู่มากได้อย่างฉลาด ส่วนอีกคนนึงโด่งดังและฉลาดไม่แพ้กันคือ เอลเลน ดิเจนเนอร์เรส พิธีกร คนดังผู้ทรงอิทธิพลอีกคน ซุปเปอร์สตาร์พิธีกรภาคกลางวัน สองคนนี้ไม่แตกต่างกันในเชิงการนำ Social มาใช้ แต่สร้างความแตกต่างเฉพาะตัวได้ในแบบของตัวเอง ซึ่งสองคนนี้เป็นตัวอย่างของการใช้โซเชี่ยลเป็นสื่อ พลิกวิธีการทำสื่อยุคใหม่ Ellen DeGeneres มีคนติดตามอยู่บนทวิตเตอร์ ราวๆ 47 ล้านคน ส่วนโอปร้า มีคนตามบนทวิตเตอร์ 28.7 ล้านคน

FILE - In this Dec. 15, 2013 file photo, American actor Leonardo DiCaprio poses for a portrait, in New York. The United Nations has named Leonardo DiCaprio a UN Messenger of Peace with a special focus on climate change. UN Secretary-General Ban Ki-moon made the announcement Tuesday, Sept. 16, 2014, calling DiCaprio “a credible voice in the environmental movement.” He also invited the actor to the upcoming UN Climate Summit planned for September 23. (Photo by Victoria Will/Invision/AP, File)
FILE – In this Dec. 15, 2013 file photo, American actor Leonardo DiCaprio poses for a portrait, in New York. The United Nations has named Leonardo DiCaprio a UN Messenger of Peace with a special focus on climate change. UN Secretary-General Ban Ki-moon made the announcement Tuesday, Sept. 16, 2014, calling DiCaprio “a credible voice in the environmental movement.” He also invited the actor to the upcoming UN Climate Summit planned for September 23. (Photo by Victoria Will/Invision/AP, File)

Leonardo DiCaprio

ดาราที่หลายคนเติบโตกับเขามา ลีโอนาโด้ ดิคราปริโอ้ ต้องบอกว่าพระเอกฮอลลีวู้ดคนนี้นั้นเขาไม่ได้มีดีแค่หน้าตา ลีโอเป็นคนที่เปิดโซเชี่ยลมีเดียขึ้นมาโดยใช้มันเป็นประโยชน์ต่อโลก โดยโพสต์เรื่องข่าวและการรณรงค์ต่างๆ เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาด้านการเมือง เขาระดมทุนหาเงิน ใช้ช่องทางนี้ในประชาสัมพันธ์โครงการดีๆของมูลนิธิ และ บริจาคเงินให้กกับโครงการวิกฤตช้าง การรุกล้ำป่าตัดงาช้าง โครงการแก้ปัญหาประมงผี ปกป้องที่อยู่อาศัยของฉลาม สารพัดโครงการ ถือเป็นคนดังที่ทำดีคนนึง บน Facebook มีคนไลค์ลีโออยู่ 12 ล้านคนและ บน Twitter 13.4 ล้านคน

6946950-vin-diesel

Vin Diesel

ใครจะคิดว่าเจ้าพ่อรถซิ่งใน Fast & Furious จะเป็นซุปตาร์บน Social Media กับเค้าได้แซง Jusin Timberlake ไปไม่เห็นฝุ่นเป็นที่ 1 ของ Facebook นักแสดงฮอลลีวูด ที่มีคนติดตามมากที่สุดในโลก ด้วยยอดไลค์ 95 ล้านคน แม้แต่ผมไปกดไลค์ตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ Facebook ของ วิน ดีเซล มีการเติบโตที่สูงมาก ในช่วงที่เติบโตสูงๆ เข้าสามารถสร้างยอดการติดตาม 5 แสน ถึง 1 ล้านไลค์ต่อสัปดาห์ ความสำเร็จของวิน ดีเซล คือการใช้โซเชี่ยลไปพร้อมๆ กับการโปรโมทหนังและความสัมพันธ์ที่ดีกับซุปตาร์ผู้ล่วงลับ Paul Walker ก็เป็นส่วนหนึ่ง

Facebook ของ วิน ดีเซล เป็นที่ยอมรับว่าเขามีส่วนทำให้หนังประสบความสำเร็จโดยเอา Social Media มาใช้โปรโมทหนังและใช้อย่างฉลาดเมื่อครั้งโปรโมทหนังไปพร้อมกับช่วงโฆษณา Super Bowl และอีกหลายครั้งเค้าใช้ช่องทางที่เค้ามีช่วยดันหนังให้เปรี้ยงอีกทางร่วมกับโฆษณาช่องทางอื่นๆ

lady_gaga-jpg

GAGA

ตัวแม่แห่งโลกออนไลน์ว่ากันว่า เลดี้ กาก้า เป็น Iconic ของดาราและคนดังรุ่นใหม่ที่ต้องปรับตัวสร้างกระแสให้เป็นที่สนใจบนิโลกโซเชี่ยลได้อยู่ตลอดเวลา ชี้ให้เห็นว่าโซเชี่ยลมีเดียยุคใหม่นั้นสามารถนำพาความฮ็อต ความดังและชื่อเสียง เงินทองเข้ามามากมายได้ขนาดไหนกัน หรืออาจจะพูดได้ว่าสำหรับ กาก้า แล้วถ้าไม่มีโซเชี่ยลเธอคงมาไม่ไกลได้ขนาดนี้ เลดี้ ก้าก้า ครองอันดับหนึ่งของโลก Twitter มายาวนานหลายแีเป็นดาราระดับโลกที่มียอดคนตามสูงที่สุด @lady Gaga มีคนตาม 50 ล้านคน ส่วนบน Facebook จากเมื่อก่อนที่ตัวเลขตามทวิตเตอร์มาแต่ตอนนี้ได้แซงไปเป็นที่เรียบร้อยด้วยยอดไลค์กว่า 62 ล้านไลค์ แต่ทว่ากระแสหลังๆ ของ กาก้า นั้นหด ก็ทำให้รุ่นน้องนั้นแซงหน้าไปแล้วหลายคนอย่าง @KatyPerry @JustinBieber @Talorswift13

ความสำเร็จของ Social Media คนดังเหล่านี้อาจจะเป็นที่การวางกลยุทธ์การตลาด หรืออาจจะเป็นที่ตัวดาราเอง แต่ทั้งหมดทำให้เห็นว่าคนดังระดับตัวพ่อ ตัวแม่ของโลกเค้าใช้ประโยชน์จาก Social Media ได้มากขนาดไหนกัน

บทความนี้เขียนขึ้นที่ หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก ฉบับ วันอังคารที่ 25 สิงหาคม