Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

ทำความรู้จัก สอนเล่น FourSquare อนาคตเทรนด์ Location Based Services

16 sec read

วันนี้ขอพูดถึงเรื่อง Location Based Services อย่าง FourSquare ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในไทย และทั่วโลก ในปีนี้เป็นปีที่น่าจับตามองของเทคโนโลยีนี้ เพราะแนวโน้มของการตลาดยุคดิจิตอลที่ Location Based Services จะกลายเป็นเครื่องมือใหม่ที่ทรงพลังในการทำการตลาดและ ยังสามารถต่อยอดธุรกิจและสามารถสร้างเม็ดเงินมหาศาล จากหลายๆ Application ที่ต่อยอดการแนะนำร้านอาหาร จากบริเวณที่คุณอยู่ การทำการตลาดโดยใช้ Google Map หรืออื่นๆ อีกมากมายที่กำลังเติบโต

ที่อยากพูดประเด็นนี้เพราะเมื่อตอนที่ผมลงเครื่องมาสู่ ท่าอากาศยานหาดใหญ่ ผมก็หยิบ บีบี คู่ใจมาระหว่างที่รอรับกระเป๋า เปิด FourSquare ขึ้นมาเพื่อทำการ Check in ปรากฏสถานที่ และตำแหน่งต่างๆ ในระยะใกล้เคียงเพื่อเป็น Guide ให้เราเลือกที่จะ Check in หรือในกรณีที่ไม่มีสถานที่นั้นเราสามารถสร้าง Vanue ใหม่ๆ ได้จากบริเวณนั้น ตรงสนามบินมีสถานที่ให้เลือก Check-in จำนวนมาก นั่นคือสิ่งที่แปลกใจแรก ซึ่งตอนแรกคิดว่ามีคนที่เล่น 4SQ อยู่แค่เฉพาะในกรุงเทพเท่านั้น ในไม่กี่เดือนที่ผ่านมาที่คาดว่ามีผู้เล่นอยู่หลายพันคน และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับจำนวนการ Check-in ที่พุ่งสูงขึ้น แม้ตอนที่ผมออกจากท่าอากาศยานสู่ตัวเมืองหาดใหญ่ และชานเมืองแล้วก็ยังมีสถานที่ให้เลือก Check-in นี่เป็นการเติบโตที่เห็นได้ชัด

FourSquare ณ วันนี้กลายเป็น Social Network ที่น่าจับตาในปี 2010 น่าจะเป็นดาวรุ่งในปีนี้เหมือนกัน Facebook และ Twitter รุ่งในปีสองปีที่ผ่านมา จุดเด่นของ FourSquare คือรวมเอาแผนที่ ตำแหน่ง ร่วมกับความเป็นเครือข่ายสังคม Social Network รวมเข้ากับความเป็นเกมส์ที่ต้องแข่งขัน ใช้งานง่าย โดยเฉพาะมือถือ ทำให้รู้ว่ามีใครอยู่ใกล้ๆ บ้าง คุณอยู่ที่ไหน ซึ่งในกรณีสามารถต่อยอดไปเป็นเครื่องมือทำการตลาดแบบ one to one ที่ดูง่ายและไม่ต้องใช้ทุนมาก เริ่มเห็นมากในต่างประเทศแล้ว เช่นการแจกส่วนลดสำหรับคนที่เป็น Major การให้สิทธิพิเศษสำหรับคนที่ Check-in แล้วให้ Tips ดีดี สามารถต่อยอดได้อีกหลายหลาย

มาทำความรู้จัก FourSquare และศัพท์ FourSquare คร่าวๆ How To Unlock Your World With Foursquare วิดีโอละเอียดเกี่ยวกับ FourSquare

การ Check in คือการยืนยันตำแหน่งของตัวเอง ณ ปัจจุบันว่าอยู่ที่ตำแหน่งไหน เพื่อเก็บคะแนน และแย่งชิงความเป็นเมเยอร์
Mayor คือ เจ้าถิ่นผู้ที่ทำการ Check-in สถานที่นั้นๆ เยอะที่สุด
Tips คือ คำแนะนำจากผู้ที่เคยมาสถานที่นั้นๆ ว่ามีอะไรน่าสนใจหรือใครให้ความสำคัญกับอะไร เช่น ร้านนี้เมนูนี้อร่อยแต่ถ้าจะให้ดีควรสั่งให้ลดเค็มนิดนึง 🙂
Badges เสมือนรางวัลที่ได้จากการ Check-in สถานที่นั้นบ่อยๆ หรือเป็น Mayor หลายที่ เช่น Super Users, Adventurer, Superstar, Gym Rat, Socialite

blank

ตอนนี้สำหรับใครที่มีมือถือ iPhone BlackBerry , Andriod, Palm หรือ Smart Phone รุ่นต่างก็สามารถโหลด Application ของ FourSquare ไปใช้ได้จากหน้าเว็บของ FourSquare ครับขอให้สนุกกับการเริ่มเล่น FourSquare ครับ อย่าลืมไปขอเป็นเพื่อนกันที่ 4SQ ของผมนะครับ http://foursquare.com/user/butthun