Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

เว็บเดียวเอาอยู่แนะนำ HTML5 CSS3 อนาคตเทคโลยีเว็บ สื่อ Interactive ที่ Adobe CS6 เอาอยู่

11 sec read

แนวทางที่ชัดเจนของกระแสโลก Digital คือการมาของ HTML5 ภาษามาตรฐานที่มีความฉลาดและเป็นพื้นฐานที่สามารถคุยกับอุปกรณ์ที่หลากหลาย รวดเร็ว กินทรัพยากรน้อย และมีความสามารถมากกว่าที่เคยมีมา ทำให้ HTML5 กลายเป็น ภาษาที่นักพัฒนาต้องปรับตัวรวมถึงเราเองแม้จะเป็นนักการตลาด หรือทำงานในสายโฆษณาออนไลน์ก็จำเป็นต้องทำความเข้าใจ HTML5 เพราะเมื่อ Flash ถึงคราวที่เจอพระเอกใหม่ที่หล่อกว่าเก่งกว่าแล้ว ก็ต้องยอมถอย

เป็นแนวที่ทางที่ชัดเจน และ Adobe เองก็พัฒนาผลิตภัณฑ์ชุดใหม่ของ Adobe CS6 ให้สามารถสนับสนุนกับเทคโนโลยี HTML5 ได้เพื่อความสะดวกกับนักพัฒนา Flash โปรแกรมด้านการสร้างสรรค์สื่อ Interactive ที่เคยรุ่งเรืองก็จำยอมต้องปรับให้ Animation ที่สร้างจาก Flash สามารถ นำออกมาในรูปแบบ HTML5 ได้

ผมมีโอกาสไปร่วมการพูดคุยเกี่ยวกับชุด Adobe CS6 ซึ่งมีเครื่องมือที่น่าสนใจหลากหลายในการช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างสรรค์งาน Digital ได้มากมาย โดยเฉพาะชุดเว็บไซต์ผมค่อนข้างสนใจมากเป็นพิเศษเพราะตรงกับงานที่ทำต้องยอมรับว่า ชุดพัฒนาเว็บไม่ว่าจะเป็น Falsh , Dream Weaver หรือ Adobe Edge Preview ทำงานประสานกันรองรับเทคโนโลยีใหม่อย่างลงตัว โดยเฉพาะ พระเอกหน้าใหม่คือ Adobe Edge Preview

Adobe Edge Preview เป็นตัว Export งานที่เราทำใน Flash Export ออกมาเป็น HTML ผนวกกับ Javascript ออกมา ซึ่ง นักพัฒนาแฟลตจะสามารถทำ Animation HTML5 ได้

แต่ที่ผมอยากให้ได้ชมกันก็คือ เว็บไซต์ที่ทาง Adobe ออกมาทำการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ชุดใหม่ซึ่งทำออกมาได้ดีและสามารถดึงความสามารถของ HTML5 + กับเทคโนโลยีใหม่ๆ ของเว็บไซต์มาใช้ได้เต็มที่ ผมว่านักการตลาดหรือนักพัฒนาหลายๆ คนคงนึกภาพ HTML5 ไม่ออกหรอกว่ามันดีกว่าเดิมยังไง แต่ในเว็บนี้เอาตัวอย่างแบบเห็นภาพมาให้ชมกันแบบน่าจะเข้าใจง่าย HTML5 video, HTML5 Canvas, CSS3 Fonts, CSS3 Tranforms น่าตื่นตาตื่นใจในเว็บเดียว ไปชมได้เลยตามลิ้งแล้วจะเข้าใจ HTML5 มากขึ้น
http://beta.theexpressiveweb.com/

ตัวอย่างการ Export Flash ไปเป็น HTML5