Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

สิ่งที่แบรนด์ต่างๆ ได้จาก iPad App ในแง่ของแบรนด์ และล่าสุดกับ Nike Football Training iPad App

9 sec read

ช่วงนี้ Brand ไหนที่เปิดตัว iPad App ออกมาได้เรื่องภาพลักษณ์ มาเป็นอันดับต้นๆ ความเป็นแบรนด์คนรุ่นใหม่ และได้ Awareness สูงสามารถเกาะเทรน Buzz ที่เกิดขึ้นได้อย่างดี ต้องยอมรับเลยว่ากระแส iPad ช่วงที่ผ่านมาแม้กระทั้งตอนที่เขียนบทความนี้กลบกระแสข่าวไอที ในตลาดจนหมด จนต้องปรับแผนการสื่อสารการตลาดออกไปบ้างให้กระแส ผลไม้ผลใหม่ของ Apple ซาลงไปบ้างซักหน่อย แต่กลับกับแบรนด์ต่างๆ ที่เตรียมตัวพัฒนา Application เพื่อรองรับ iPad ก็ทยอยออก App ของตัวเองออกมาและแทบจะไม่ได้ต้องใช้งบโฆษณาเท่าไหร่ แค่ปล่อยออกไปกระแสการบอกต่อไปไกลและเร็ว เหมือนจุดพลุนิดเดียวก็ระเบิดดังและเห็นไปไกล เพราะตอนนี้เทรนด์คนให้ความสนใจอยู่แล้ว

สิ่งที่แบรนด์ต่างๆ ได้จาก iPad App ในแง่ของแบรนด์ ในมุมมองผมพอสรุปได้ดังนี้

1. สร้าง Wow Experience ต่อผู้ใช้และสื่อสารถึงภาพลักษณ์ความทันสมัยของ Brand
การเกาะกระแส IT แบบนี้ถือเป็น Anti Aging ชั้นดี ชะลอวัยของแบรนด์ที่มากขึ้น ผมมองว่าการที่ Gap เปิดตัว iPad App ช่วยให้แบรนด์ดูทันสมัยขึ้นมากทีเดียว
2. Application ใครออกมาก่อน ก็มีโอกาสสร้าง Brand Contact Point ได้ก่อนสื่อสารตัวตนของแบรนด์ได้กับผู้ใช้หรือกลุ่มลูกค้ารายใหม่ๆ ได้ เนื่องจากเริ่มต้นจะมี App ให้ใช้ไม่มากนัก
3. แสดงถึงนวัตกรรมที่ไม่หยุดนิ่งของ Brand หลายแบรนด์อยากสร้าง Inovation และนี่คือโอกาสก้าวสำคัญ
4. แน่นอน Awareness กับการเข้าไปสัมผัสกับแบรนด์ผ่าน iPad การได้ลองอะไรใหม่ๆ ความเป็นไปได้ที่คนจะจำมีสูง เพราะเมื่อมีประสบการร่วมก็ย่อมกระตุ้นการจดจำ Perception

หลักๆ จะเป็นเรื่องภาพลักษณ์มากกว่าที่ได้สำหรับแบรนด์ต่างๆ นี่เป็นเพียง 4 ข้อหลักๆ ที่ผมพอจะมองเห็นในแง่ของ value ที่เกิดขึ้นที่เกี่ยวกับ Brand ที่จริงอาจจะมีอีกหลายข้อที่ยังไม่ได้มองครับ

Nike เป็นอีกแบรนด์ที่เพิ่งจะออก iPad App ออกมาดูแล้วน่าสนใจมากทีเดียวครับลองชมกัน
Nike Football Training iPad App

app ที่จะช่วยให้ โค้ชทีมฟุตบอลใช้กลยุทธต่างๆ เหล่านี้ในการฝึกซ้อมและช่วยให้ทีมได้พัฒนาความสามารถที่ดีขึ้น Nike คงมองไกลไปถึงการการไปเป็นเทคโนโลยีที่จะไปแทนกระดานวางแผนแบบเดิมๆ ที่เรามักจะเห็นโค้ชทีมฟุตบอลถือกระดานแบบเดิมๆ เปลี่ยนเป็นมาถือ iPad ก็เกาะกระแสตลาดบอลโลกได้อีก วางแผนได้ฉลาดเฉียบคมมากๆ