Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

เมื่อ Banner + GeoLocation กลายเป็น Rich Media ที่ดีต่อผู้ใช้และการส่งเสริมการขาย

6 sec read

ถ้าคุณคือคนนึงที่อยู่ในวงการโฆษณาและ Agency ที่เป็น Digital แล้วละก็ คุณจะรู้ว่าการลงโฆษณาช่องทางออนไลน์ มันช่างเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและยุ่งยากมากเพียงใด ความยุ่งยากไม่ใช่เรื่องของการติดต่อขอซื้อโฆษณาหรอกครับ แต่ความยุ่งยากคือมันมีทางเลือกที่หลากหลายและนับวันการโฆษณาช่องทางนี้มีเทตนิคที่ยุ่งยากมากขึ้นที่จะทำให้ การโฆษณาได้ประสิทธิภาพสูงสุด และตอบโจทย์วัตถุประสงค์ได้สูงสุดหากเราเลือกช่องทางและเครื่องมือที่ถูกต้อง

Rich Media เป็นสื่อโฆษณาที่ มีความสามารถที่มากกว่าแค่การสื่อสารเพียงทางเดียว มันมากกว่าด้วย การ Interaction และผนวดสื่อดิจิตอลหลากหลายเข้าไว้ด้วยกันบนพื้นที่เล็กๆ ซึ่งคิดหลายๆ คนคงได้เห็นโฆษณา Banner จำนวนมากผ่านตากันมาบ้างแล้ว แต่สิ่งที่กำลังจะกลาวถึงมันคือ อีกหนึ่งความน่าสนใจของการทำโฆษณาออนไลน์ในรูปแบบ Banner ที่สามารถดึงเทคโนโลยี geolocation technology มาทำให้ Banner ฉลาดขึ้นและสร้างประสบการณ์การโฆษณาแบบ Realtime ได้มากขึ้น

geolocation technology เป็นเทคโนโลยีในการจับพิกัดของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต ณ เวลาปัจจุบัน ว่าเข้าถึงอินเตอร์เน็ตจากพื้นที่ไหนบนโลกใบนี้ ซึ่งนับวันยิ่งฉลาดและแม่นขึ้นทุกทีๆ ไม่เชื่อลอง ใช้ Google+ ใส่ตำแหน่งพิกัดเวลาโพสข้อความของคุณดู รู้ข้อมูลถึงซอยซึ่งตรงนี้เองในสื่อโฆษณาจึงสามารถนำข้อมูลนี้มาสร้างสรรค์โฆษณาที่เข้ากับพื้นที่นั้นๆ ได้

เห็น Banner โฆษณาที่เป็น Rich Media ของ JohnLewis แบรนด์ห้างสรรพสินค้าชื่อดังจากอังกฤษ ตัวล่าสุดก็เป็นกรณีศึกษาที่ดี ที่นำ geolocation technology มาสร้าง Banner ที่ผนวกกับการขายของ และ Social Media เข้าด้วยกัน โดย เทคนิคของ Geo Location มาร่วมกับ Banner ปรับเปลี่ยนโฆษณาให้เข้ากับพื้นที่นั้นๆ ซึ่งในที่นี้คือเล่นเรื่องของฤดู สถาพอากาศและนำแฟชั่นเสื้อผ้าที่เหมาะกับสภาพอากาศท้องถิ่นนั้นซึ่งแน่นอนว่าการทำรูปแบบนี้เป็นการ Optimization Media ให้มีประสิทธิภาพได้สูงสุดครับ ทำให้แสดงสินค้าตามความต้องการที่เพิ่มขึ้นตามสภาพอากาศและฤดู ซึ่งแน่นอนมีส่วนช่วยให้ยอดขายเพิ่มขึ้น ตัวอย่างด้านล่างครับ หรือดูตัวอย่างจริงได้ที่ ลิ้งนี้ครับ

blank