Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Case Study Digital Campaign Lacta “Love in Action” เพิ่มหวานให้ชีวิตรัก

24 sec read

วันนี้เอาเรื่องราวกรณีศึกษาของ Cunsumer Products ชิ้นนึง ที่ทำเคมเปญออนไลน์ จนถูกพูดถึงและเป็น Talk of he town ยาวนานกว่า 4 เดือน จนทำให้สามารถเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคได้ในวงกว้าง ด้วยการใช้การตลาดแบบ Integrated จากหลายๆกลยุทธ ไม่ว่าจะเป็น การให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรม การสร้างภาพยนตร์สั้น โดย Tie-in สินค้าเข้าไปอย่างแนบเนียน เป็น Branded Content ที่แฝงตัวอยู่ในฉากของหนัง สร้างกระแส Buzz ด้วยการใช้ Social Media พร้อมกับซื้อ Banner โฆษณาออนไลน์ และ TVC ทำให้เกิดการพูดถึงและติดตามตลอดทั้งกิจกรรมที่เกิดขึ้น ทำให้ Lacta กลายเป็นช็อคโกแล็ต ที่หอมหวานที่สุดที่ทุกคนนึกถึงและเฝ้ารอในวันวาเลนไทน์ไปเลย ( รอบปฐมทัศน์ของหนังจะถูกปล่อยออกในวันวาเลนไทน์)

blankLove Story เรื่องราวความรัก ที่มาจากส่วนร่วมของทุกคน Lacta “Love in Action” หนังรักที่ สร้างจากเรื่องเรื่องจริง (Base on true story) ความยาวกว่า 30 นาที หนังสั้นเรื่องนี้สร้างจากหลากหลายเรื่องที่ถูกคัดสรรค์มาอย่างดีจนได้เรื่องที่ถูกโหวตมากที่สุด มาสร้างเป็นหนัง พร้อมให้ทุกคนร่วมโหวต ได้ติดตามและมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนของการผลิตกันเลย ตั้งแต่ขั้นตอนแรกยันเสร็จสิ้น โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นการเฟ้นหาบท คัดเลือกบทจากเรื่องราวความรักต่างๆ ที่มาจากประสบการณ์จริงๆ ที่ทุกคนส่งมาผ่านเว็บ www.loveinaction.gr จนได้บทที่ดีที่สุด ร่วมโหวตและคัดเลือกนักแสดงและผู้กำกับฝีมือดีมารับหน้าที่ ร่วมกันตั้งชื่อตัวเอกในเรื่อง และรายงานความเคลื่อนไหวทุกขั้นตอนผ่าน Blog facebook และ twitter ตลอด 4 เดือนกว่าๆ ของ Campaign ตั้งแต่เริ่มโปรโมทกลางเดือนตุลา 2009 จนฉายจริงผ่านออนไลน์ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2010 และทุกคนที่มีส่วนร่วมในหนังเรื่องนี้ก็จะมีเครดิตต่อท้ายหนังอีกด้วย

TVC ตัวแรกที่เปิดตัวกิจกรรมนี้

TVC ตัวที่สองที่ออกมาหลังจากได้ บทที่ถูกคัดเลือกมาแล้ว

Trailler ที่ถูกปล่อยก่อนที่หนังใกล้จะฉายจริง

หน้า Facebook Fans page ที่ถูกสร้างขึ้นพร้อม Campaign มี Fans ถึง 27,918 คน http://www.facebook.com/LoveinAction
Video เรื่องนี้ถูกโพสไว้ที่ Vimeo เป็นหลัก มียอดวิว ถึง ราวๆ หนึ่งแสนครั้ง (original language 94,600 ครั้ง Sub eng Version 7,563 ครั้ง)
Teaser และเบื้องหลัง ความเคลื่อนไหวต่างๆ ถูกโพสไว้ที่ youtube และ Chanel ของกิจกรรมนี้มียอดวิวรวมถึง 754,056 ครั้ง
ภาพต่างๆ จาก 9 วันของการถ่ายทำรวมถึงภาพเบื้องหลังต่างๆ ถูกโพสไว้ที่ Flicker http://www.flickr.com/photos/lactafilms/

The Love Story we All made together into a movie! หนังรักที่เราสร้างด้วยกัน ฟังแล้วหวานมากๆ

ดูหนังกันครับ ผมใช้เวลากว่า 30 นาทีนั่งดูหนังสั้นเรื่องนี้ตอนที่ได้รับส่งต่อมาทางทวิตเตอร์ตอนประมาณตีสาม จากเพื่อนฝรั่ง ซึ่งตอนนั้นก็ง่วงนอนมาก แต่ก็ดูจนจบ น่ารักและซึ้งดีครับ ให้ไปสามดาวครึ่ง 🙂

Lacta “Love in Action” – English subtitles

หน้ากิจกรรมหลักของ Campaign http://www.loveinaction.gr/english
Facebook Fanpage http://www.facebook.com/LoveinAction
Blog ที่เล่าทุกขั้นตอนของตั้งแต่แรกเริ่ม http://www.loveinaction.gr/blog/
ภาพทั้งหมด http://www.flickr.com/photos/lactafilms/sets/72157623650312178/show/
วิดีโอเบื้องหลัง http://www.youtube.com/user/LactaFilms

โปสเตอร์ของหนังเรื่องนี้

blank