Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Paison Valley A web Documentary ที่สมบูรณ์ที่สุด จุดเปลี่ยนวงการสารคดี

7 sec read

นี่เป็นอีกหนึ่งจุดของการเปลี่ยนแปลงของวงการทีวี คือการสร้าง Web Documentary ที่สามารถให้ประสบการณ์ความรู้และการนำเสนอที่หลากหลาย มากกว่าการชมแค่ในทีวีธรรมดา เพราะสามารถนำเสนอได้ทั้ง ภาพ วิดีโอ ที่สามารถเลือกคุณภาพของวิดีโอได้ ทั้งแบบคุณภาพปกติและคุณภาพสูง นำเสนอ Interactive Movement ให้สามารถเข้าใจ และยังสามารถสร้าง Community เพื่อให้เกิดการพูดคุยสอบถาม และ Share ไปยัง กลุ่ม Social Media ได้ง่ายๆ และอื่นๆ

ทั้งหมดนี้เป็นการลดข้อจำกัดและการทลายกำแพงของ การนำเสนอในรูปแบบ Video Documentary แบบเก่าๆ ที่เราเคยชมสารคดีตามช่องรายการ Discovery Channel ไปได้ เพราะการเปลี่ยนมายังระบบดิจิตอล และอยู่บนออนไลน์ทำอะไรได้มากกว่า เช่น สามารถทำให้การเข้าถึงสามารถค้นหาผ่านระบบ Search Engine ได้ง่ายๆ เท่ากับว่าสามารถตอบสนองความต้องการกลุ่มผู้ชมที่อยากรับรู้เนื้อหาและมีความสนใจได้ทั่วโลก มีไม่น้อยเลยนะ

ที่ผมเล่ามาทั้งหมดนี้ เพราะนี่เป็นอีกเว็บที่ทำ A web Documentary ที่สมบูรณ์ที่สุดจากก่อนหน้านี้ก็มามาบ้างหลายเว็บไซต์ครับ Paison Valley A web Documentary เว็บไซต์เชิงสารคดีที่เกี่ยวกับ สถานที่เมืองที่เป็นจุดที่มีคุกกักขังนักโทษ นักโทษจำนวนมากถูกส่งมาที่นี่จนกลายเป็นเมืองแห่งธุรกิจ จะเรียกได้ว่าธุรกิจการกักขังก็ว่าได้ คนส่วนใหญ่ที่มายังเมืองนี้กลายเป็นการมาเยี่ยม ญาติ ทำให้เกิด Motel ร้านต่างๆคอยบริการ เว็บไซต์นี้จะตีแผ่เรื่องราวความน่าสนใจต่างๆ ของเมืองนี้ในหลายๆ แง่มุม พร้อมด้วย Interaction สนุก + ภาพและเสียง เว็บสวยๆ ทั้งหมดนี้คือ เว็บไซต์ A web Documentary ที่ค่อนข้างสมบูรณ์ในหลายๆ แง่

A web Documentary ในโลกดิจิตอล ก่อนหน้านี้ ก็มีเว็บที่เป็น Interactive เชิงให้ความรู้เชิงลึกกึ่งสารคดีหลายๆ เว็บ อย่าง Submarine เว็บไซต์ของหน่วยงานภาครัฐ ออสเตรเลีย ที่ว่าด้วยเรื่อง เรือดำน้ำ หรือ เว็บไซต์ทางการของ สารคดีพิเศษ เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทะเล อันนี้ผมจำลิ้งไม่ได้เป็นเว็บที่ผมชอบมากเว็บหนึ่ง

ในอนาคต ผมมองว่า ต่อไปการทำสารคดี ซักเรื่องนึงที่มีการลงทุนในการสร้างค่อนข้างสูง คงจะต้องมีการสื่อสารและทำในรูปแบบ Interaction Web Documentary ด้วยจะยิ่งทำให้สามารถต่อยอดการทำตลาดและการเปิดช่องทางในการเข้าถึงข้อมูล และอาจเป็นช่องทางที่สามารถสร้างรายได้เพิ่ม หรืออาจเป็นรายได้หลักในอนาคต เมื่อสื่อดิจิตอลครอบงำโลกไปแล้ว 🙂

blank

blank

อีกหนึ่งเว็บที่เชิง web Documentary ที่ทำได้ดีทีเดียวอีกหนึ่งเว็บ คลิกที่นี่เพื่อชมเว็บไซต์

blank