Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Shell VS Greenpeace วิธีรณรงค์แบบกองโจร ของกรีนพีช ที่จี้ดจนสุดใจ

1 sec read

งานฟอมูล่า วัน ปีนี้ดูเหมือนจะเรียบร้อยปิดฉากไปด้วยดี แต่ท้ายที่สุดแล้วก็ต้องมีเรื่องให้ฉาวไปทั่วโลกจนได้ กับการมาก่อกวนของกลุ่มกรีนพีช ที่ใช้วิธีอันสุดแสบสันมาแก้เผ็ดงานแข่งใหญ่ในวันนั้น เล่นเอาผู้จัดงานแข่งขันที่มีเชลล์เป็นผู้สนับสนุนใหญ่ ถึงกับปวดหัวไปตามๆ กัน แถมวิธีนี้ได้ผลมากครับในแง่ การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ที่ได้ EarnMedia ไปเต็มๆ คุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับงบประมาณของเงินที่ลงไป

กรีนพีชต้องการรณรงค์เรื่องการรักษาขั้วโลกเหนือให้กับสัตว์อนุรักษ์อย่างหมีขาวที่ตอนนี้กำลังถูกคุกคามโดยบริษัทน้ำมันที่ไปสำรวจและขุดเจอะน้ำมันในบริเวณอาร์คติก แน่นอนการคัดค้านครั้งนี้จะเป็นผลก็ต้องประกาศจุดมุ่งหมายประกาศขอความร่วมมือกับทุกคน ข้อมูลทุกอย่างอยู่ในเว็บไซต์ Save The Arctic ทีนี้ก็ต้องโปรโมทเว็บไซต์ ด้วยเงินอันจำกัดการเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ถ้าใช้วิธีแบบธรรมดาก็คงจะไม่ใช่ทางที่ถูกเลือก วิธีแบบกองโจรจึงเป็นแบบทางเลือกที่ดี ต่อสู้ด้วยกองกำลังเล็กๆ แต่ สร้างภาพลบให้กับคู่แข่งได้

ในช่วงที่ประกาศรางวัลผู้ชนะรางวัลกรังปี ในการแข่งขันนี้ นักแข่งกำลังเดินขึ้นแท่นรับรางวัลเป็นช่วงเวลาที่ช่างภาพข่าวจากทุกสื่อทั่วโลกกำลังเล็งกล้องเพื่อถ่ายภาพวินาทีรับรางวัล ป้าย Banner โฆษณาที่วางไว้ล่วงหน้ากว่าอาทิตย์ ถูกกดรีโมตให้ขึ้นมาหน้าเวที ทำเอาทีมงานต้องรีบเข้าไปทำลายป้ายนั้นแต่ก็ช้าไปแล้วครับ ภาพมันถูกแชะไปแล้วทีนี้คนบนเวทีทั้งหมดงงเป็ฯไก่ตาแตกทำอะไรกันไม่ถูก ความสนุกของการแย่งซีนครั้งนี้เลยครับ คือการมีก๊อกสอง และเกือบจะมีก๊อกสาม วิธีมันอาจจะสกปรกไปนิดแต่สำเร็จด้านการทำประชาสัมพันธ์แบบคุ้มและฉลาดๆ สุดๆ นี่ถ้าไม่ใช่องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร และทำเพื่อสังคมนะคงเป็นคดีฟ้องกันไปอีกยาวกับความเสียหายครั้งนี้ลองดูคลิปครับ

นอกจากการแย่งซีนสื่อใน Shot แจกรางวัลแล้ว ยังมีการขี่พารามอเตอร์ ชูป้ายโปรโมทเว็บไซต์และโลโก้ Shell แบบเดวิลหมีขาวร่วมด้วย ถือเป็นการทำสงครามเต็มรูปแบบเลยครับ ในคลิปด้านล่างยังมีความพยายามหลายอย่างในการก่อกวนครั้งนี้

ข้อมูล

อาร์กติกกำลังละลาย น้ำแข็งอาร์กติกที่เราพึ่งพานั้นกำลังหายไป อย่างรวดเร็ว

30 ปีที่ผ่านมา เราเสียทะเลน้ำแข็งที่ปกคลุมส่วนเหนือสุดของโลกไปถึงสามส่วนสี่ ของพื้นที่ปกคลุมโดยน้ำแข็ง การวัดด้วยดาวเทียมในช่วงฤดูร้อนพบว่าพื้นน้ำแข็งได้เหลือขนาดเล็กลงและได้หดตัวลงอย่างรวดเร็วจนนักวิทยาศาสตร์พูดได้ว่าขณะนี้มันกลายเป็น “วงจรอุบาทว์”

น้ำแข็งเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่คู่กับมหาสมุทรอาร์กติกมามากกว่า 800,000 ปี ขณะนี้มันกำลังละลายเนื่องจากการใช้พลังงานจากน้ำมันฟอลซิลสกปรกของพวกเรา และในอนาคตอันใกล้นี้อาจถึงคราวสิ้นน้ำแข็งเป็นครั้งแรกนับแต่มีมวลมนุษย์เหยียบย่างบนผืนโลก เรื่องนี้ไม่เพียงสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้คน หมีขั้วโลก วาฬนาร์ วอลรัส และสิ่งมีชีวิตอื่นๆที่อาศัยที่นั่น และยังส่งผลกระทบต่อพวกเราที่เหลือด้วย

น้ำแข็งที่ส่วนเหนือสุดของโลกช่วยสะท้อนความร้อนมหาศาลของดวงอาทิตย์กลับไปยังอวกาศและช่วยกักเก็บความเย็นให้โลก พร้อมทั้งสร้างสมดุลแก่ระบบภูมิอากาศซึ่งเราพึ่งพาในการเพาะปลูกอาหารของเรา การปกป้องน้ำแข็งไว้หมายถึงการปกป้องพวกเราทุกคน