Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Keynote 25 นาที กับ Starbucks Social Media Strategy ในการทำ Social Media Marketing

12 sec read

หลังจากเขียน Blog ที่ผ่านมาเรื่อง Starbucks Starbucks กับที่มาของ 10 ล้าน Facebook Fans พลังของ Social Media Marketing และผมก็ได้สนใจเรื่องของการทำ ตลาดของ Starbucks มากขึ้นเพิ่งไปถอยหนังสือเกี่ยวกับ ความสำเร็จของ Starbucks มาอีกเล่ม เพื่อจะได้เรียนรู้ความแตกต่างในแนวคิดและจินตนาการของ โฮวาร์ด ชูลท์ล ผู้ที่เอาแนวคิดที่เหนือความคาดหมายของคนหลายคนมาเป็นพลังขับเคลื่อน ร้านกาแฟธรรมดาๆ สู่ความยิ่งใหญ่เป็นแบรนด์ระดับโลก

นอกจากสาขาที่มีจำนวนมากมายทั่วโลก และปัจจุบันเฉลี่ย Starbuck มีสาขาใหม่วันละ 5 สาขา 365 วัน หุ้นของ Starbucks เติบโต 5000% เมื่อเทียบวันนี้กับเมื่อปี 1992 ที่เปิดขายและเข้าสู่ตลาดหุ้น หลังจากอ่านแนวคิดในการธุรกิจ ซึ่งดีมากๆ มาได้ถึงครึ่งเล่มก็เริ่มอยากจะมีร้าน Starbucks เป็นของตัวเอง ซัก 1 ร้าน 555 โดนหนังสือกล่อมไปไกลมาก ถ้านับย้อนไปสามสี่ปี ผมยังจำได้ดีกับ Brand ที่มีคนจดจำได้ในการทำกิจกรรมออนไลน์ก่อนที่ยุค Social Media จะเฟื่องฟู และไม่ใช้ BrandDigital อันดับต้นๆ ที่คนจดจำได้มากที่สุดก็คือ Nokia , Nike ณ วันนี้ Brand ที่ถูกพูดถึงและมีการจดจำได้มากที่สุดบนออนไลน์น่าจะมีชื่อ Starbucks อยู่ในอันดับต้นๆ กลายเป็น Brand ที่ Engage คนและขึ้นเป็นอันดับ 1 ของ Brand ที่มี Fans เยอะที่สุดทะลุ 10 ล้านคนไปแล้วบน Facebook นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นบนออนไลน์เท่านั้น และในชีวิตจริง Starbucks เปลี่ยนแปลงชีวิตเราไปแล้ว

หนังสือที่เพิ่งถอยมาอ่าน นอกจากเสียตังค์ซื้อกาแฟ ยังต้องซื้อหนังสือมาอ่าน หนังสือพูดถึงเรื่อง แนวคิดที่ทำให้ Starbucks เป็น Brand และธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ และคุณสามารถเรียนรู้และนำแนวคิดพวกนั้นมาทำธุรกิจได้ ลองหามาอ่านดูครับ บางมุมก็เปลี่ยนทัศนคติเราเหมือนกันในการทำธุรกิจ

blank

เข้าเรื่อง ความสำเร็จอันนึงที่โดดเด่นในปีสองปีที่ผ่านมาใครๆ ต่างตื่นเต้นกับ Social Media ความสนใจของคนที่อยู่บนออนไลน์แบ่งเวลาให้ความสนใจกับ Social Media มากขึ้นก้าวกระโดด 700% สำหรับ Facebook 3500% สำหรับ Twitter เมื่อมีปรากร Social Media มหาศาล Brand ต่างก็กระโดดเข้ามาจับจองกลุ่มเป้าหมายบนนี้ด้วยเช่นกัน

Integrated Comunication Strategy การสื่อสาร Brand 360 คือหัวใจแห่งความเร็จที่เลือกมาใช้ร่วมกับ Brand ที่โดดเด่น และแข็งแรงที่สุด ที่ประกอบกัน / Frappuccino กลายเป็นศัพท์ใหม่ของโลกใบนี้ที่คอกาแฟส่วนใหญ่รู้จัก ทุกส่วนของ Starbucks คือ ส่วนสำคัญที่ใส่ใจและทำให้ใครๆ ก็หลงรัก นั่นคือ Royalty ที่หลายแบรนด์ต่างเรียกหา

ทีนี้มาดู 25 นาที ของความสำเร็จ หลังจากดู Keynote ไปแล้วจาก Blog เก่า คราวนี้มาดูวิดีโอ พูดโดย Alexandra Wheeler ผู้หญิงเก่งผู้เป็น Digital Director ของ Starbucks จากงาน Social Media Influence 2010 conference จัดขึ้นใน London