Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

ไปดูมาแล้ว Step Up 3D อย่าละทิ้งความฝัน และอย่าทิ้งความจริง

7 sec read

โดนสาวสวยลากไปดูหนังเต้น ไม่ทันตั้งตัวแต่ก็ไปดู กับหนัง Step Up 3D หนังของคนล่าฝันที่มาไกลถึง ไตรภาคแล้ว ภาคนี้ยังคงความขลังของหนังเต้นได้เป็นอย่างดี

หนังเรื่องราวของนักล่าฝัน ทำความฝัน ให้แรงบันดาลใจกับคนมีฝันยังคงขายดีและมีออกมาเรื่อยๆ ในตลาดภาพยนตร์ เพราะเรื่องที่ให้แรงบันดาลใจ ปลุกพลังชีวิต ยังเป็นสิ่งที่คอภาพยนตร์ยังอยากเลือกที่จะเสพย์ การที่เราทุกคนมีความฝัน บางคนได้ทำตามฝัน แต่บางคนก็ต้องทิ้งความฝัน เพื่อสิ่งอื่นๆ ที่มั่นคงกว่า นี่คือชีวิตจริง สิ่งเหล่านี้คือ Touch Point ที่ทำให้เราทุกคนดูหนังในแนวนี้แล้วรู้สึกว่า สารแห่งความสุขมั่นหลั่งทุกครั้ง ที่ได้เสพย์และอิ่มเอม ทำให้เราได้มีแรงจะทำความฝัน หรือปลุกไฟในตัวต่อไป

blank

แต่สำหรับเรื่อง Step Up 3 นี่หนังพยายามสื่อ สิ่งที่แตกต่างออกไป แต่ก็ยังคงอยู่ในสูตรสำเร็จของหนังแนวนี้ ถ้าคุณเคยดูเรื่อง Fame ขอดังโดนๆ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เกี่ยวกัโรงเรียนดนตรีของนักล่าฝันที่จะเป็นดาว ในวงการบันเทิง แต่สิ่งที่หนังบอกคือไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีโอกาสได้เป็นดาว แม้ว่าจะมีความสามารถเทียบเท่านักร้องซูปเปอร์สตาร์ ฮอลลีวูดก็ตาม เช่นกัน Message ที่แตกต่างของ Step Up ที่พยายามสื่อให้เราได้รู้คือ ความฝัน ของเรา หากเรามั่นคงในฝันของเราจริงๆ ต้องกล้าเหนื่อย กล้าที่จะไล่ตามความฝัน และก็อย่าทิ้งความเป็นจริง เรื่องจริงที่ว่าฝันก็ไม่ได้สวยงามนักหรอก แต่ก็ต้องพยายาม (สื่อสารผ่านตัว มูส) การเลือกเรียนสาขาวิศวกรรม และสาขาการเต้น เรียนถึง 2 เอกในเวลาเดียวกันของ มูส และ การทำสิ่งที่ต้องรับผิดชอบของครอบครัวให้สำเร็จ เมื่อสำเร็จแล้วก็มุ่งตามฝันของตัวเอง ของพระเอก ที่อยากเป็น ผู้กำกับ นี่คือ Message หลักที่หนังพยายามจะบอก ซึ่งต่างจากเรื่องอื่นๆ ที่ถ้าใครมีฝันก็ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ทำตามฝัน มุ่งไปทางเดียวและทำมันจนสำเร็จ และ Message รองลงมาของหนังคือ เพื่อน และความสามัคคี ความพยายาม และแน่วแน่ ทำให้ความตั้งใจ สำเร็จและเป็นจริงได้ หนังเรื่องนี้ถ้าเต็มสิบผมให้ 6.5 ก็เป็นหนังอีกเรื่องที่ดูแล้วได้ แรงบันดาลใจดีทีเดียว ใครที่ชอบเรื่องเต้นอยู่แล้วก็คงชอบเรื่องนี้แน่นอน

อีกเรื่องหนึ่งที่อยากพูดถึงหนังเรื่องนี้ เกี่ยวกับ Brand Tie-in ในหนัง เท่าที่จำได้ HP, Sony, Nike คิดว่าน่าจะมีมากกว่านี้ Step Up คือหนังของ Brand StreetWear จริงๆ อย่าแปลกใจว่ามี เสื้อผ้า Brand StreetWear ชั้นนำ โดยเฉพาะ Nike ทั้งเรื่อง และเรื่องพยายาม บอก Message ว่า Nike คือรองเท้าของนักเต้น และย้ำ Message นี้อยู่หลายครั้ง Nike แทรก Product Placement อยู่ตลอดเรื่อง ทั้งเนียนและออกนอกหน้า แทบจะเรียกได้ว่าเป็น Step Nike 3D ลองดูตัวอย่างหนังได้ครับ สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดู หรือดูแล้วก็ดูอีกที

blank