Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

ขอบคุณที่ช่วยโหวตให้ Butthun Blog Thailand Blog Awards 2010 จุดเริ่มต้นของมาตรฐานบล็อกไทย

5 sec read

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่ติดตามอ่านบล็อกมา และช่วยกันโหวตมากๆ ครับ และต้องขอบคุณทีมผู้จัดงานและคณะกรรมการทุกท่าน ที่ร่วมจัดงานนี้ขึ้น งานนี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาวงการเว็บบล็อกไทย ในอีกมุมหนึ่ง ที่ช่วยกระตุ้น สื่อออนไลน์ให้ได้รับความสนใจมากขึ้น ทั้งคนทั่วไปที่อาจเป็นจุดกระตุ้นให้เริ่มหันมามองบล็อก และเริ่มทำความเข้าใจ อาจจะเปลี่ยนจากผู้อ่านมาเป็นผู้เขียนกันมากขึ้น สำหรับกลุ่มคนเขียนบล็อกที่ได้เห็นแนวทางในการพัฒนาและภาพรวมของบล๊อกในประเทศไทยไม่มากก็น้อย แม้ว่าจะเจอปัญหาค่อนข้างเยอะในเรื่องของการให้คะแนน แต่นั่นคือเจตนาตั้งต้นที่ดีมากๆ ครับ ทำให้ประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นเลือนลางเจือจาง ไปแทบจะมองไม่เห็น แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะมองในแนวทางเดียวกัน “ในทุกๆวิกฤต ย่อมมีโอกาสเสมอ” ความเห็นผมสำหรับทีมงาน จัดงานคงได้เรียนรู้อะไรเยอะมากๆ ครับและได้เห็นอีกหลายๆ แง่มุมของการแข่งขัน ทำกิจกรรมสำหรับคนออนไลน์ เหมือนเราทำ Digital Campaign อาจจะคล้ายและคงแตกต่าง เพราะกิจกรรมนี้สำหรับนักเขียนบล็อก ไม่ได้เล่นกับ Target Secment ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายๆ ลูกค้า Consumer ทั่วๆ ไป สำหรับปีแรกต้องชมว่าเยี่ยมแล้วครับ ปีต่อจะดีกว่าเดิมขึ้นเยอะมากแน่ๆ ครับ

blank

มาตรฐานคือสิ่งสำคัญ งานนี้เพียงแค่ขาดการ Educate ให้เข้าใจตรงกันก่อนล่วงหน้า เท่านั้นนะผมมองว่าอย่างนี้ การที่เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารย์จำนวนมากเพียงเพราะว่าไม่ได้เข้าใจในจุดเดียวกันก่อน หรือการให้ข้อมูลของทางผู้จัดงานน้อยเกินไป เมื่อเทียบกับงานบล็อกต่างประเทศที่มีจัดกันหลายๆ ที่ Irish Blog Awards , Singapore Blog Awards และอีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึง ต่างมีมาตรฐานที่ค่อนข้างชัดเจน งานครั้งนี้จึงกลายเป็นการตั้งมาตรฐานแรก ให้กับบล็อกคนไทย ที่ว่าด้วยเรื่องความสม่ำเสมอของการเขียน รูปแบบการนำเสนอรวมถึงภาษาที่ใช้ เป็นเรื่องที่ก่อนหน้านี้เราอาจจะไม่ได้ทราบว่า สิ่งที่ควรจะมี หรือสิ่งที่ควรจะเป็น เป็นอย่างไร Must to have vs. Nice to have ซึ่งผมก็ต้องเรียนรู้เช่นกัน

รางวัล Best Business Blog นี้เป็นกำลังใจ ให้อยากเขียนบล็อกดีดีต่อไปเรื่อยๆ ครับ ในหมวดนี้ดูเหมือนถูกตัดสิทธิ์ไปหลายเว็บ จากความตั้งใจแรกแค่อยากจะเก็บข้อมูลดีดี ไว้อ่านเองย้อนหลังรวมถึง แชร์ให้คนที่สนใจเหมือนกัน ButthunBlog ยังแค่ครึ่งขวบยังต้องพัฒนา ปัจจุบันนี้ผมพยายาม Capture ความน่าสนใจความเคลื่อนไหวของวงการดิจิตอล ซึ่งธรรมชาติของวงการนี้คือ เคลื่อนไหวรวดเร็ว ผมพยายามเขียน Blog ที่ค่อนข้างสั้นกระชับ เข้าใจง่ายเพื่อสามารถตามติดเรื่องเหล่านี้ได้ทัน สิ่งที่ต้องการจากเพื่อนๆ คือ คำแนะนำติชมครับ นั่นคือสิ่งสำคัญมากๆ Comment ความเห็นกันด้วยนะครับ 🙂