Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

The Blind Side 2010 หนังดี หนังแนะนำ อีกเรื่องที่คุณควรชม

9 sec read

ผมว่าคนที่รักการดูหนังแบบจริงจังหลายคนคงได้ดูหนังที่สร้างจากเรื่องจริงกันหลายเรื่อง Base on true Story วันนี้ผมได้เจอหนังอีกเรื่องที่ผมเกิดความรักในตัวละครและรักในเนื้อหาของหนัง เป็นเรื่องที่ผมชอบพอพอกับ The Pursuit of Happyness (2006) และ The Greatest game Naver Played และเรื่องนั้นคือเรื่อง The Blind Side หนังสร้างจากเรื่องจริง นำแสดงโดย Sandra Bullock

blank

The Blind Side เรื่องราวแรงบัลดาลใจของครอบครัว Touhy ที่รับบุตรบุญธรรมที่ไม่มีใครคิดว่าจะรับมาเลี้ยงดู เด็กที่ดูน่ากลัวตัวใหญ่ ใจเหี้ยม(คิดไปเอง) แต่กลับได้รับความอุ่นจาก พ่อซึ่งรับบทโดย Tim McGraw และภรรยา ซึ่งรับบท Sandra Bullock สาวใจถึงซึ่งเป็นใครคงคิดว่าเอาโจรเข้าบ้านแท้ๆ แต่กลับกล้าที่จะส่งเสริมและเป็นกำลังให้ใครซักคนหนึ่งได้มีแรงในการใช้ชีวิต (ทั้งย่อหน้ายกมาจากเรื่องย่อของหนัง)

ผมดูเรื่องนี้ถึง 2 รอบ ซึ่งหนังยาวมาก 3 แผน VCD แต่เป็นเวลาที่คุ้มค่าสำหรับการเสพหนัง เรื่องนี้เพราะสามารถสร้างแรงบันดาลใจและให้กำลังใจชีวิตให้กับคนนับล้านที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ เรื่องนี้อาจจะไม่ได้มุ่งไปที่ความพยายามดิ้นรนชีวิตของคนหนึ่งคนจนประสบความสำเร็จในชีวิต อย่างหนังอัตชีวประวัติทั่วไป หนังพยายามลดตรงนั้นลงแล้วชูประเด็น ความรัก น้ำใจ พยายามบอกถึงคุณค่าของครอบครัวและน้ำใจของเพื่อนมนุษย์ ที่มองเห็นคุณค่าของคนไม่ได้มองแค่เปลือกนอกเท่านั้น

เรื่องในตอนแรก มีจุดนึงซึ่งเป็นจุดสำคัญของเรื่องจุดนึงที่คิดว่าหนังเรื่องนี้อยากแทรกเข้าไปคือ White Wall กำแพงคนขาว สิ่งที่น่ายกย่อง และแทรก Subtext หลายอย่างลงไปข้างใน การตัดต่อเรื่องนี้ต้องยอมรับเลยว่าการที่ปูฉาก เริ่มต้นด้วยความกดดันของ ไมเคิ้ล นั้นสร้าง Point ที่ดีฉุกให้คิดหลายอย่างเมื่อได้ ปูพื้นเรื่องไปแล้ว

ไม่อยากจะเล่าหรือวิจารย์อะไรมากครับ แต่อยากแนะนำให้ดูหนังที่ดีอีกหนึ่งเรื่อง ถ้าคุณชอบ Erin Brockovich (2000) หรือชอบ The Pursuit of Happyness (2006) , The Greatest game Never Played เรื่องนี้ก็จะสร้างแรงบันดาล และให้แง่คิดดีดีกับคุณไม่แพ้กันครับ 🙂

ชมตัวอย่างหนังที่นี่เลยครับ