Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Trend Digital Marketing จอภาพ ควบ Social Media กำลังมาอย่างเห็นได้ชัด

12 sec read

วันนี้ขอคุยเรื่องเทรนดิจิตอลอันหนึ่งที่กำลังกลายเป็นช่องทางใหม่ๆ ในการทำการตลาดหลีกหนีรูปแบบโฆษณาแบบเดิมๆ ที่ดูจะไม่ค่อยน่าตื่นเต้นซักเท่าไหร่นัก เลยอยากจะเขียนถึงเรื่องนี้ซักหน่อย ล่าสุดมีตู้ PinBall รูปแบบใหม่ออกมา เพราะ ตู้ pinball แบบเดิมๆ ดูจะไม่น่าตื่นเต้นซะแล้ว Nike Spain เลยออกไอเดีย Digital Pinball ปรับตู้เกมส์พิณบอล ให้กลายเป็นตู้แบบดิจิตอลที่เสียงและภาพดู สนุกสวยงามไม้แพ้เกมส์ที่อยู่ใน Console ต่างๆ ด้วยความที่มันใหม่สามารถสร้าง Wow Experience + Impact สิ่งที่ได้นอกจากจะสามารถสร้างความสนใจ เปิดโอกาสให้คนเข้ามาสัมผัสกับแบรนด์โดยตรงแล้ว Impact ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะผู้เล่นเท่านั้นแต่ส่งตรงไปยังคนที่อยู่รอบข้างที่กำลังมองอยู่ด้วยความสนใจ สร้าง Viral บอกต่อได้ ต่อยอดผ่าน Social Network ได้

มาดูวิดีโอตัวอย่าง “NIKE WRITE THE FUTURE DIGITAL PINBALL” ที่เกาะกระแสบอลโลกและปล่อย Campaign WRITE THE FUTURE ออกมาสร้างกระแสบอลโลกฟีเวอร์ ผ่านเกมส์ตู้

แทรนดิจิตอล สำหรับเรื่องจอภาพ และ Installation ที่เกี่ยวข้องกับจอภาพ กำลังกลายเป็นสื่อใหม่ที่น่าลอง
เนื่องจากจอภาพดิจิตอล ณ ปัจจุบันราคาที่ถูกลงมากทำให้หลายๆ Agency/Brand กล้าที่จะเอาเอาอุปกรณ์ดิจิตอลเหล่านี้เข้าไปติดตั้งในย่านชุมชน ให้เป็นสื่ออีกช่องทางที่จะใช้ในการสื่อสาร ต้นทุนจอภาพที่ถูกลง ต้นทุนลดลง แต่เมื่อเทียบกับน่าสนใจและ Impact ที่ได้เมื่อเทียบกับการลง โฆษณา Billboard ถือว่าคุ้มค่า ยิ่งเทคโนโลยีสามารถเชื่อมต่อไปสู่ช่องทางออนไลน์การสร้าง Viral ผ่าน Social Network จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าถึงผู้บริโภค และกระจายออกไปในวงกว้าง

นักการตลาดปัจจุบันต้องการเข้าใกล้ตัวผู้บริโภคมากขึ้น การเข้าไปโฆษณา ณ จุดขายได้ ช่วยให้การตัดสินใจซื้อมากขึ้น สร้างการจดจำ สามารถเชื่อมโยงผู้บริโภคได้มากขึ้น (The Push for Connectivity) จึงไม่น่าแปลกใจที่เริ่มมีกระแส โฆษณาผ่านจอภาพดิจิตอลด้วยเทคโนโลยีที่หลากหลายและน่าสนใจขึ้นออกมาให้เห็นเรื่อยๆ ในช่วงปีนี้

ตัวอย่างอีกอันของ BillBoard Magazine ที่ออก “Billboard yourself, you are made of music” ให้คุณถ่ายรูปตัวคุณเองด้วยตู้จอภาพที่ติดกล้องไว้แต่แปลงภาพคุณเป็นลักษณะ Mosiac ที่มองลงไปคือภาพศิลปินชื่อดังรวมกันกลายเป็นภาพของคุณ แล้ว Share ขึ้นไปยัง Flickr สังคมออนไลน์สำหรับแชร์ภาพลองชมวิดีโอด้านล่าง

Billboard Magazine video instalation from Marcos Kotlhar on Vimeo.

หรือ Diesel ที่ตั้งตู้ให้คุณใส่ภาพเมื่อได้ลองชุดของ Diesel แล้วแชร์ผ่าน Notebook ได้ทันที 🙂