Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

กรณีศึกษา Twitter Marketing “WorkPlayLove” ของดีแทค กับเทรนด์การพูดถึงบนทวิตเตอร์

10 sec read

ถือเป็นปรากฏการณณ์หนึ่งของหน้าทวิตเตอร์เมืองไทยที่มีการพูดถึงติอเป็น Top Trend กันมากที่สุด Tag หนึ่งบนทวิตเตอร์เพราะติด Twitter Trend อันดับ 1 หลายวัน และติดเป็นอยู่ใน Top5 อยู่ทั้งเดือนที่ผ่านมา ถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจอันหนึ่งของการสร้างกระแส Buzz บนทวิตเตอร์อย่างเนียนๆ และทุกคนก็ร่วมกันอย่างสมัครใจและรู้สึกดีกับกิจกรรมและแบรนด์ Dtac ที่แม้จะไม่ได้ออกตัวมากเพราะแทบจะไม่มีการพูดถึงแบรนด์เลย

ถ้ายังคงจำปรากฏการณ์ Wyne ของแสนสิริที่มีการติด Twitter Tag #Wyne กันเพื่อร่วมสนุกและแจกรางวัลกันในงานจนในทวิตเตอร์ Timeline เต็มไปด้วย #Wyne กันเป็นแถวจนเกิดความรู้สึกรำคาญจากผู้ใช้ทวิตเตอร์จนเกิดกระแสวิพากส์วิจารณ์กันในแง่ลบ นั่นก็เป็นบทเรียนให้นักการตลาดได้เรียนรู้พฤติกรรมบางอย่างของ DIgital Native ว่าอย่าได้ก้าวก่ายพื้นที่ของเค้าเยอะจนเกินไป

แน่นอนถ้าเป็นการโฆษณาหรือการขายของ ความรู้สึกของผู้บริโภคมีขีดจำกัดที่รับได้อยู่ระดับหนึ่ง แต่ถ้าเกินขอบเขตเส้นนั้นไปก็จะเกิดปฏิกริยาแง่ลบได้ทันที คนทำโฆษณาออนไลน์รู้เรื่องนี้ดี แต่จะทำยังไงล่ะ วิธ๊การฉลาดของ Dtac #WorlPlayLove ถือเป็นกรณีศึกษาที่ดี เพราะทำให้การขายของเป็นของที่คนรู้สึกดี เมื่อคนรู้สึกดีต่อให้เห็นบ่อยแค่ไหนก็ไม่เกิดความรู้สึกต่อต้านหรือแง่ลบ Dtac ออกโปรโมชั่น Package ของโทรศัพท์มือถือที่เหมาะกับ LifeStyle คนยุคใหม่ที่ใช้ SmartPhone โดยใช้ชื่อว่า Work Play Love ซึ่งมี 3 Package คือเหมาะกับคนทำงาน Work เหมาะกับคนชอบเล่นเน็ต Play และคนที่มีความรักไว้คุยกับคนรัก Love ซึ่งมีการสื่อสารการตลาดผ่าน Traditional Media และในสื่อของ Dtac แล้วแต่เป้าหมายที่แท้จริงของคนเหล่านี้อยู่ที่ไหน แน่นอนคือ Facebook และ Twitter คนที่ใช้ Social Media ผ่าน SmartPhone อยู่ตลอดก็คือกลุ่มเป้าหมายของ Package ที่ออกมานี้เพราะฉะนั้นการโปรโมทผ่าน Facebook ซึ่งมีอยู่แล้วผ่านหน้า Facebook ของ Dtac แต่บน Twitter ล่ะทำยังไง

Dtac ใช้การสร้างกระแสการพูดถึง #workPlayLove โดยให้พูดถึงเรื่องการทำงาน เรื่องเล่นๆ ทั่วไปและเรื่องความรัก โดยเลือกที่จะไม่พูดเกี่ยวกับแบรนด์เลยในช่วงแรกจนเกิดกระแสการ RT และการเข้ามาร่วมทวีตแลกเปลี่ยนกันอย่างแพร่หลายภายใต้ #WorkPlayLove จนติดกระแสติดลมบน และด้วยการทวีตเรื่องที่เป็นที่สนใจของคนออนไลน์อย่าง ข้อความแง่คิดดีดี รวมถึง เรื่องความรัก ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าถึงง่ายและคนทั่วไปชื่อชอบจนกลายเป็นการ Retweet อย่างเต็มใจและไม่น้อยเลยทีเดียว และมีการพูดถึงกิจกรรมและโปรโมชั่นในภายหลังเพื่อร่วมสนุกแจกรางวัลกับ Dtac ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีทีเดียว ถือเป็นการโปรโมทผ่านทวิตเตอร์ที่ชาญฉลาด

blank

แม้ว่าจะไม่ได้ขายของ แต่การทำการสื่อสารแบบนี้แน่นอนว่าได้ Awareness และเป็นการ Recall ให้คนจำได้และรู้สึกดีกับแบรนด์และสื่อสารตรงกลุ่มเป้าหมายจริงๆ ยกนิ้วให้ครับ