Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Xtendlife e-frienchise ระบบธุรกิจออนไลน์ คนยุค Second Jobs

3 sec read

ธุรกิจการขายของออนไลน์เป็นเรื่องที่คนไทยคุ้นเคยกันมากขึ้นมากแล้วครับ แม้ว่าจะจำกัดอยู่ในกลุ่มสินค้าที่ราคาไม่แพงมากนักก็ตามเพราะคนส่วนใหญ่ยังกล้ายอมรับความเสี่ยงในการซื้อสินค้าออนไลน์ในราคาที่ไม่สูงมากนัก แต่แค่นี้ก็ทำให้หลายธุรกิจอีคอมเมิร์ชรวยไปหลายรายเพราะจับจุด จับสินค้าและจับคนที่ต้องการสินค้ามาเจอกัน การจับจ่ายใช้สอยเลยเกิดขึ้นตามมาในที่สุด

หลายคนเห็นโอกาสเลยอยากเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์บ้าง ซึ่งถ้าจะให้แนะนำครับ ก็ต้องบอกว่าดี แต่จำเป็นต้องเริ่่มจากการมองสินค้าที่เราจะขายว่าลูกค้าอบู่บนช่องทางออนไลน์รึเปล่า หากคำตอบคือใช่แล้วล่ะก็ ขั้นตอนต่อไปคือตั้งร้านแล้วหาพวกเค้าให้เจอและนำเค้ามาที่ร้านค้าออนไลน์ของเรา มา 10 คนซื้อ 1 คนก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้วสำหรับการทำธุรกิจขายสินค้าผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ต แต่ถ้ายังไม่มีสินค้าแต่อยากมีรายได้และใช้อินเตอร์เน็ตอยู่เป็นปกติ รู้จักมันเป็นอย่างดี ธุรกิจ e-franchise น่าจะเป็นคำตอบที่ดีครับ

Xtendlife น่าจะเป็นรายเดียวในตลาดตอนนี้ที่ทำระบบ e-franchise เปิดให้ทุกคนเข้ามาใช้ระบบการขายของออนไลน์ได้ฟรี เปิดหน้าร้านมีสินค้าจัดส่งให้พร้อมทุกอย่างเพียงแค่เราหาลูกค้าเข้ามาที่ร้านของตัวเองแล้วขายสินค้านั้นก็มีรายได้เข้ากระเป๋าได้ทันที ระบบนี้มีข้อดีหลายอย่างครับ อย่างแรกคือฟรี ไม่มีค่าสมัครหรือค่าเฟรนไชส์อะไรทั้งนั้น ลงทุนเริ่มธุรกิจโดยไม่ต้องเสียเงินอะไรเลยครับ อย่างที่สอง ความเสี่ยงในการทำธุรกิจต่ำเพราะพอไม่ได้ลงทุนแล้วก็เหมือนกันที่เหลือคือกำไร ขายได้เยอะก็กำไรเยอะ ขายได้น้อยก็กำไรน้อย อย่างสุดท้ายรวบเป็นข้อเดียวก็คือ มีคนทำให้หมด ทำแค่หาลูกค้าเท่านั้น ที่บอกแบบนี้ก็เพราะปกติการทำเปิดร้านออนไลน์สิ่งหนึ่งที่จะยุ่งยากมากที่สุดคือการจัดส่งและการจัดการการสั่งซื้อสินค้า เรื่องออเดอร์และการชำระเงิน เป็นปัญหาที่เคยปวดหัวของคนที่ทำธุรกิจออนไลน์มากๆ จะหายไปเพราะทางทีมงานส่วนกลางจะ Support ให้หมด เลยสามารถทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น

สุดท้ายนอกจากข้อดีเรื่องระบบการทำธุรกิจแบบ e-frienchise จะช่วยตอบโจทย์ชีวิตคนรุ่นใหม่ที่ต้องการงานที่สอง Second Jobs เสริมนอกเวลางาน ซึ่งเป็นเทรนด์ที่เด็กรุ่นใหม่หลายคนที่ผมรู้จักทำกันเป็นล่ำเป็นสัน มีงานประจำที่เป็นรายได้ที่มั่นคงและงานเสริมทำให้รายได้เพิ่มขึ้น หลายคนขายของบนเฟซบุ๊คบน Instagram ยังมีรายได้เพิ่มขึ้นมาก บางคนขายดีจนออกจากงานมาทำเลยครับ ที่สำคัญหาตลาดให้ตัวเอง หาสินค้าที่ลูกค้าชื่นชอบ บนออนไลน์มีคนรอซื้อสินค้าอยู่เยอะกว่าที่คิด อย่างของ Xtendlife ถ้าคุณคิดว่าชอบและเชื่อในสินค้าคุณภาพของเขาก็เริ่มลงมือได้เลยเพราะลงทุนเริ่มต้นมัน 0 บาท ในอนาคตน่าจะมีการเปิด e-frienchise รูปแบบนี้อีกแน่นอนครับแต่เริ่มก่อนก็มีโอกาสเยอะกว่าว่ามั้ย ธุรกิจออนไลน์ – รายละเอียดตามลิ้งครับ http://xtend-life.co.th/th/index.php