Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Digital Campaign Case Study 56 Sage Street ของ Barclays Bank กับเว็บเกมส์เพื่อ Educate

14 sec read

มาดูแวดวง ดิจิตอลแคมเปญ กันบ้าง วันนี้เอา เคมเปญตัวล่าสุดจาก Barclays Bank เนื่องจากได้ขึ้นเป็น Campaign Of the Month ของทาง New Media Age (NMA) มาดูกันว่ามีความน่าสนใจอะไรบ้าง และมาดูว่าทำใมถึงได้น่าสนใจ

56 Sage Street เป็นเว็บไซต์ที่เพิ่งเปิดตัว ได้มาเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จมาก ในแง่การถูกกล่าวถึงและยอดผู้ที่เข้ามาใช้งานมากทีเดียว 56 Sage Street เป็นแคมเปญ ที่สนับสนุนโดย Barclays Bank ธนาคารรายใหญ่รายหนึ่งใน UK ที่ทำการตลาดออนไลน์มาอย่างต่อเนื่องในระยะหลังนี้ โดยแคมเปญนี้ทาง Barclays Bank เองก็เริ่มวางเป้าหมายในการสื่อสารไปยังกลุ่มที่เป็นวัยรุ่นที่เป็น youngsters (อายุ 12-25 ปี)  เพื่อให้กลุ่มนี้ได้ทำความเข้าใจในเรื่องการเงินต่าง การกู้เงิน การจัดการเรื่อง Statements การจัดการบริการเงิน ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะทำให้พวกเค้าสามารถจัดการเรื่องการเงินได้ และต้องการให้สร้าง Awareness ไปยังกลุ่มเป้าหมาย นั่นคือโจทย์ที่ทำให้ Execution ออกมาในรูปแบบของ Online Game ลักษณะคล้าย The Sim โดยเน้นการทำภารกิจต่างๆ ตามเรื่องราวที่เกิดขึ้น พร้อมกับ educate เรื่องการเงิน และ Message ไปในตัว ถ้าใช้เวลาลองเล่นเกมส์นี้คุณอาจจะติดได้ 🙂

ย้อนกลับไป 2 -3 ปีที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ผมเริ่มเห็น Bank ฝั่ง US/UK เริ่มแย่งกันเข้าไปทำตลาดเพื่อจับกลุ่มที่เป็น Teenage/youngsters กันมากขึ้น เนื่องลูกค้าในกลุ่มนี้เมื่อเข้าสู่ในช่วงอายุที่เริ่มที่คิดจะได้ทำตามสิ่งที่ตัวเองต้องการและ มองหาการงานของตัวเอง ก็เริ่มที่จะมองหาเงินลงทุนที่จะเริ่มทำอะไรที่เป็นความสนใจของตัวเอง อย่าง Dexia’s youth bank ก็ทำ Digital Campaign ที่ประสบความสำเร็จในวัตถุประสงค์เดียวกับแต่เน้นไปทางการสร้างภาพลักษณ์และ Awareness Campaign “Banner Concert” ที่ถูกพูดถึงและกวาดรางวัลจากหลายสถาบันลองชมได้ในวิดีโอด้านล่างครับ เป็น Campaign ที่เป็นกรณีศึกษาที่ดีอีกหนึ่งตัว ซึ่งผมชอบมาก

ความน่าสนใจอยู่ที่ ตัวเกมส์ และ Production ที่เกิดขึ้นครับ จากการลองเข้าไปนั่งเล่นอยู่นานพอสมควร ทำได้น่าสนใจมากๆ และการเล่นเกมส์ราบรื่นดีครับ Performance ของเกมส์ค่อนข้างสมบูรณ์ทีเดียว เรื่องราวของเกมส์คือ ภารกิจของวันรุ่นคนหนึ่งที่เริ่มต้นจากไม่มีอะไรเลย เนื่องจากถูกโจรขโมยของทั้งหมดไป หน้าที่ของคุณคือการเริ่มการทำงานเพื่อใช้ชีวิตให้อยู่รอด และสามารถสร้างธุรกิจตัวเองได้ ใน 56 Sage Street

เกมส์ยิ่งเล่นก็จะยิ่งสนุกมากขึ้นเรื่อยๆ สามารถ Engagement ให้เราอยู่กับเกมส์ได้นานๆ พร้อมๆ กับ เรียนรู้เรื่องการเงินไปในรูปแบบที่ไม่มีเบื่อถือเป็นเกมส์ที่มีเรื่องราวน่าสนใจ คุณภาพไม่แพ้เกมส์ อย่าง the Sim หรือเกมส์บน Console ต่างๆ แต่อยู่ในรูปแบบ Web Flash นำเสนอภาพเสียงเรื่องราวได้น่าสนใจ

http://www.56sagestreet.co.uk/

Boondoggle Axion Banner Concerts เมื่อ 2 ปีที่แล้ว