Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Digital Campaign 5ปี Youtube และ เรื่องเล่า ความเป็นมา 5 ปีที่เติบโตและยิ่งใหญ่

8 sec read

Youtube ออกวิดีโอฉลอง 5 ขวบออกมา เป็น 5 ขวบ ที่ไม่ธรรมดาเลยสำหรับเว็บไซต์ที่เขย่าวงการอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะเรื่องของ Bandwidth ที่แค่เว็บไซต์เว็บเดี๋ยวก็กินไปมหาศาล Youtube เว็บไซต์ Video Sharing ยอดฮิตอันดับหนึ่งที่มีเรื่องราวมากมายอยู่ในนั้นที่ทั้งชีวิตก็เล่าไม่หมด

Youtube เกิดมาพร้อมความหวังของคน 3 คนที่เคยเป็นพนักงาน PayPal จดทะเบียนโดเมนเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2005 ภายในเวลาไม่นานยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์มีแต่แรงขึ้นๆ ไม่มีหยุด จนถูกซื้อหุ้นเสนอราคางามๆ ในปี 2006 นับจากนั้น Youtube ก็ติดลมบนจนไม่มีใครสามารถมาแย่งตลาดนี้ไปได้และดูเหมือนจะเป็นอะไรที่เหมือนจะเป็นไปไม่ได้ เพราะไม่ได้อยู่ที่ว่าจะมีเว็บไหนที่สามารถทำบริการที่ดีกว่าออกมาแล้วจะประสบความสำเร็จแล้วโค่น Youtube ได้ แต่เพราะ Youtube กลายเป็น Brand ที่แข็งแกร่งที่สุดไม่แพ้ Google ไปซะแล้ว

ความมหัศจรรย์ Youtube ยังไม่หมดและยังดำเนินไปเรื่อย ๆ ฉลองให้ Chad Hurley, Steve Chen ส่วนอีกคนนึงออกไปเรียนต่อ Jawed Karim ในช่วงก่อตั้งได้ไม่นาน
Youtube สร้างดาราชั่วข้ามคืน
Youtube สร้างช่องทาง ทางการตลาดใหม่ให้กับโลกดิจิตอล
Youtube เปลี่ยนยุคของการเข้าถึงข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต
Youtube เปลี่ยนโลกออนไลน์
Youtube เป็นแหล่งที่มีเรื่องราว มากมายอยู่มากที่สุด รักครั้งแรก ก้าวแรก งานละครเวทีลูก งานแต่งงาน เยอะแยะมากมาย
Youtube สร้างเวทีแสดงผลงานของนักสร้างสรรค์ บนเวทีที่มีคนรอดูมากที่สุด
Youtube กลายเป็นแหล่งกระจายข่าว

ตลอด 5 ปีมีหลายวิดีโอที่มีคนดูเยอะมาก จนวิดีโอเหล่านั้นหลายเป็น ดาราสังกัด Youtube ไปแล้วถ้าพูดง่ายๆ ก็เหมือนผ่านเสทีเดออะสตาร์แล้วมีคนเรียกว่า …. The Star นั่นเอง Youtube เอาคนเหล่านั้นมาสัมภาษณ์ถึงเรื่องราวความรู้สึกต่างๆ ที่เกิดขึ้นและมีต่อ Youtube หลายคนกลายเป็นคนดัง และได้ออกอัลบั้ม และรายการโทรทัศน์มากมาย เป็นแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลก

blank

คลิกไปดู Campaign Celebratin g five years of the YouTube Community กับเรื่องราว Youtube ในมุมมองของฉัน 🙂