Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Big Boy หนังเต้นเรื่องแรกของไทย ก้าวสำคัญของ Aje Big Cola

13 sec read

พอดีผมเคยเจอกับ Tony รากแก่น หลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้รู้จักสนิทสนมหรอกครับ รู้จักกันผิวเผินเป็นน้องชายของพี่แคนดี้ รากแก่น เลยพอเห็นมาเล่นหนังเรื่องแรกเลยสนใจเป็นพิเศษ ก็แอบเชียให้ดังติดลมบน แต่ความน่าสนใจนอกเหนือจากการได้ถูกเลือกเป็น Presenter ของ Brand Aje Big Cola แล้วก็ยังได้เล่นหนัง Big Boy หนังเต้นเรื่องแรกของไทย ซึ่งมีผู้สนับสนุนหลักโดย Aje Big Cola เช่นกัน เลยขอพูดถึง Aje Big Cola ในแง่การตลาด ซะหน่อย

วันนี้หลายคนคงรู้จัก Aje Big Cola กันแล้ว Aje Big Cola เป็นอีกหนึ่งกระแสธุรกิจน้ำอัดลมประเภทน้ำดำ แบรนด์จากเปรู ที่สามารถทำตลาดเติบโตได้ในบ้านเรา และทำให้แบรนด์ผู้นำตลาดอย่าง เป๊ปซี่ และ โค้ก ต้องทำการบ้านกันหนักขึ้น เพราะนอกจากมีคู่แข่งเพิ่มขึ้นแล้วยังต้องปรับตัวกับการเติบโตของตลาดน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ ที่คนดื่มน้ำอัดลมลดลงหันไปดื่ม Funtional Drink กันเพิ่มขึ้น อย่าง Peptine, AminoOk , Beauti Drink, น้ำผลไม้ผสมวิตามิน ซึ่งมีเยอะมากในท้องตลาดปัจจุบัน  ยังมีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาดน้ำอัดลมอีก ด้วยสงครามราคาของ Aje ที่สู้กันด้วยราคาที่ถูกกว่า รสชาดก็แทบจะไม่ต่างจากน้ำดำญี่ห้อใหญ่ๆ ด้วยกลยุทธราคาที่ถูกกว่า ได้ปริมาณที่มากกว่า ทำให้การเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคระดับล่างที่ไม่ได้ยึดติดกับ Brand สินค้า ดูจะประสบความสำเร็จมากทีเดียว กลายเป็นสินค้าโลว์คอสท์ ที่มัดใจลูกค้าในยุคเศรษฐกิจฝืด ค่าครองชีพสูงได้เป็นอย่างดี

“ก้าวต่อมาคือสร้าง Value และเข้าสู่ในใจผู้บริโภค ด้วย Branded Content ในหนัง Big Boy”

หนังเรื่อง Big Boy เป็นอีกนึ่งก้าวสำคัญของ Aje Big Cola ที่เริ่มลงมาเล่นในตลาดใหญ่ขึ้นเพื่อ จะครองใจผู้บริโภค และสร้าง Awareness และ Brand ให้ชัดเจนขึ้น ปรับภาพลักษณ์ สินค้าโลว์คอสท์ ให้มีมูลค่าไม่ใช่สินค้าถูก No Name เพิ่ม Value ให้กับ Brand

” Movie Marketing เป็นการตลาดที่ถูกเลือก”  ผมถือว่าเป็นการเลือกกลยุทธที่ดี เนื่องจากแบรนด์ใหญ่ ตอนนี้ลงไปเล่นกับ Sport Marketing เกาะกระแสบอลโลก และ Music Marketing กันหมด Movie Marketing จึงเป็นเหมือนช่องทางโล่งๆ ณ ตอนนี้ที่การจราจรดูจะไม่ติดขัด และเข้าถึงกลุ่มระดับล่างได้ไม่ยากเมื่อถึงคราวออกเป็น VCD ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ถือเป็นหนังเต้นเรื่องแรกของเมืองไทย

ผมเลยมองว่าเป็นก้าวสำคัญอันหนึ่งของ Aje Big Cola ซึ่งตอนนี้ก็บุก 7-11 แล้วเช่นกันแม้จะได้พื้นวางน้อยไปหน่อยแต่ก็แทรกตัวขึ้นมาได้ถือว่าน่าตกใจ สงครามราคา(Price War) ของน้ำดำเริ่มหนักขึ้นแล้ว

ตัวอย่างหนัง BIGBOY Trailer (OFFICIAL)

MV เพลง อย่าได้กลัว โทนี่ อิรา รากแก่น เพลงประกอบภาพยนตร์ Big Boy

ไว้ถ้าได้ดูเดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังว่าหนังเป็นยังไงบ้าง 🙂
คลิกไปอ่านเรื่องย่อละเอียด