Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

แยกความต่าง Blogger, Influencer และ Celeb Net Idol ใครตอบโจทย์

15 sec read

การตลาดด้วยเนื้อหานั้นสำคัญมากขนาดไหนสำหรับการตลาดปัจจุบันใครๆ ก็รู้ และ Blogger Influencer เป็น Medium สำคัญในการช่วยตอบโจทย์แผนการตลาดในวันที่ใครๆ ก็ไม่เชื่อโฆษณา แต่เมื่อสำคัญเราต้องเข้าใจและใช้ให้ถูกเพื่อให้ได้ตรงโจทย์ที่สุด

หลายคนแยกแยะ เข้าใจความแตกต่างของทั้ง 3 คำนี้ไม่ชัด แยกกันไม่ออกว่าใครเป็น Blogger ใครเป็น Influencer และใครเป็น Celeb ผมขอเล่าจากประสบการณ์การทำงานและการเป็น Blogger ไม่ได้อิงจาก Wiki ตรงๆ แต่น่าจะให้ความหมายได้เห็นภาพถึงความต่างได้ จากประสบการณ์ตรงที่สั่งสมมาล้วนๆ 🙂

ความต่างของสามกลุ่ม

Celeb

น่าจะเข้าใจง่ายที่สุด Celeb คือบุคคลที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักในมุมกว้างไม่จำเป็นต้องเป็นดารา นักแสดง นักร้องก็ได้ครับ แต่เป็นบุคคลที่ถูกให้ความสนใจ ผู้คนสนใจในชีวิต ไลฟ์สไตล์สิ่งที่เขาทำ เช่น ลูกดารา ลูกคนดัง มหาเศรษฐี คนที่มีชื่อเสียงในกลุ่มวงสังคม หรือ เน็ตไอดอลก็อยู่กลุ่มเดียวกันนี้คนตามสนใจชี้วิตพวกเขาเหล่านั้นเพราะน่ารัก รวย การใช้ชีวิต ไม่เว้นแม้กระทั่งสัตว์เลี้ยงก็เป็นเซเล็ปได้ ส่วนดาราผมขอจัดแจกออกจากกลุ่มนี้นะครับ ขอจัดเป็น Actor/Actress/ Singer/ Model ปกติไปเลย

Influencer

คือ ผู้ทรงอิทธิพล คนที่โน้มน้าวผู้อื่นได้เพราะความน่าเชื่อถือในสิ่งที่เค้า และเป็นที่รู้จักในมุมกว้าง หรือเฉพาะกลุ่มก็ได้ นักข่าวกีฬา เมื่อพูดเรื่องกีฬาก็จะน่าเชื่อถือและคนคล้อยตาม ช่างถ่ายภาพที่มีผลงานถ่ายภาพสวยๆ ก็สามารถสอนถ่ายภาพได้ คำพูดหรือการสอนจะมีน้ำหนักมากขึ้น นักวิชาการเฉพาะทางคนที่เป็น Specialise ในสาขาต่างๆ นั้นเป็นคนที่พูดมีน้ำหนัก Influence คนอื่นให้คล้อยตามเพราะสาขาวิชาชีพหรือประสบการณ์ที่เค้ามี แต่ก็ต้องดูนะครับว่าคนโดยทั่วไปไม่ว่าจะมุมกว้างหรือเฉพาะกลุ่มนั้น มองภาพบุคคลนั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญจริงๆ รึเปล่า ต้องดูว่าเป็นที่ยอมรับเพียงพอรึเปล่า เพราะคำว่าผู้เชี่ยวชาญจะต้องถูกยอมรับจากผู้อื่น แต่ ถ้าเซเล็ปดัง เกิดคนจดจำว่าคนนี้เป็นคนช่างแต่งตัว แล้วคนอยากแต่งตัวตามก็จะกลายว่าเป็น เซเล็ปที่เป็น Influencer ไปนะครับ

Blogger

คำว่า Blogger และ Influencer นั้นมักมาพร้อมๆ กัน แต่ Blogger คือนักเขียนที่เขียนเรื่องราวที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น จากประสบการณ์และความสนใจของตัวเองผ่าน Web Blog หลายคนเขียนจนเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับว่าเป็นคนที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญจน Influence สร้างอิทธิพลกับผู้อ่านได้และเป็นรู้จักและยอมรับในวงกว้างหรือเฉพาะกลุ่ม Blogger ที่เป็น Influencer คือมีงานเขียนเป็นประโยชน์จนเป็นที่ยอมรับ มีอิทธิพลครับ แต่อย่าลืมนะครับว่าถ้ามีอิทธิพลแต่ไม่ได้เขียน Blog ก็จะจัดว่าเป็น Influnecer ไป

[hr align=”center” style=”dotted”]

 

แต่ละกลุ่มในการทำการตลาดดิจิทัล เราจะเห็นมุมประโยชน์ในการใช้คนกลุ่มเหล่านี้แตกต่างออกไป

Celeb / Net Idol

คนกลุ่มนี้เหมาะสำหรับการโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ให้เห็นว่ามีสินค้านี้อยู่ในตลาด หรือสินค้านี้มี Benefit อย่างไร แต่อาจจะยังไม่สามารถสร้างให้ผู้คนตัดสินใจซื้อหรือคล้อยตามได้ โดยส่วนมากตอบโจทย์แค่สร้าง Awareness

Influencer

คนกลุ่มนี้เหมาะที่จะพูดโปรโมทสินค้าให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มเฉพาะ หรือกลุ่มกว้างก็ได้ เนื่องจากเป็นคนที่มีอิทธิพลคนมักจะเชื่อและคล้อยตาม นาย ก เป็นหมอ นาย ข เห็นหมอกินวิตามินยี่ห้อนี้ ก็อยากกินตามเพราะเชื่อว่าหมอได้เลือกของดีแล้ว ตอบโจทย์แค่สร้าง Awareness แต่ไม่มีมากเท่ากลุ่ม Celeb / Net Idol แต่ทำให้คนกลุ่มที่ติดตามหรือค้นหาเจอข้อมูลนั้นสามารถ Consideration พิจารณาเก็บสินค้านั้นไว้เป็นตัวเลือก

Blogger

คนกลุ่มนี้เหมาะที่จะพูด โปรโมทสินค้าในมุมที่ลึกขึ้น สามารถเล่า Products Benefit พูดสินค้าในมุมที่โฆษณาอาจจะบอกไม่ได้ทั้งหมดเพื่อให้เห็นความคุ้มค่า น้ำหนักในการเลือกที่จะซื้อสินค้านั้นหรือไม่ในมุมของผู้ที่ได้เห็น สร้าง Awareness มากน้อยแล้วแต่คนครับ แต่ก็สามารถสร้าง Awareness ถึง Consideration สินค้านั้นได้ แต่การจำนพไปสู่การซื้อขึ้นอยู่กับความมีอิทธิพลของแต่ละคน

Blogger ที่เป็น Influencer และ Celeb ที่ influence ที่มีอิทธิพลกับคนอื่น

คนสองกลุ่มนี้เหมาะที่จะใช้ในกลยุทธ์ Influencial marketing หรือ Content Marketing ที่สุดเพราะสามารถทำให้ Awareness สร้างให้ตระหนักรู้เป็นที่รู้จัก, Consideration เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจซื้อ หรืออาจนำไปถึง Conversion การซื้อได้ จริงก็มีคำเรียกอื่นๆ ที่บอกถึงคนที่มีอิทธิพลบนช่องทางออนไลน์อีกนะครับอย่าง YouTuber , YouTube Creater,  ต้องมาดูน้ำหนักของการใช้งาน และวัตถุประสงค์เพื่อจัดสรร Blogger / Influencer / Celeb ให้ถูกต้องมีประสิทธิภาพครับ

น่าจะเห็นภาพกันครับ เดี๋ยวจะมาเขียนต่อเรื่อง มุมที่ต้องคิดเมื่อจ่ายตังค์จ้าง Blogger / Influencer / Celeb นะครับฝากติดตาม