Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

เหล่าเกมคลาสสิกจ่อบุกมือถือ iPhone iPad และแล้ว 2 หนุ่มนักบู้ Contra ก็มา!!!

15 sec read

ช่วงนี้อะไรๆ ก็รีเทิร์นกลับมา กระแสย้อนยุคย้อนวัย กระชากวัยเก๋า ละลึกวัยกันเป็นทิวแถวนะครับ ตั้งแต่คอนเสิร์ต 6-2-13, RS MEETING CONCERT RETURN 2013 รวมนักร้องยุค 80-90 กลับมารวมตัวเล่นคอนเสิร์ตเหมือนเมื่อครั้งวันวานและบัตรคอนเสิร์ตก็เต็มทุกรอบไม่เหลือให้คนที่ช้ากันเลย อะไรที่มันคลาสสิกๆ ดูเหมือนจะเป็นที่นิยมได้ไม่ยาก ไม่ต้องใช้แรงโปรโมทดันเยอะๆ ก็ฮิตติดลมบนได้ง่ายๆ เหมือนเกมยุคคลาสสิกที่กำลังเป็นกระแสกลับมาฮิตบนมือถือเช่นกัน ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก

ด้วยความที่คนกลุ่มหนึ่งซึ่งทางการตลาดเขาชอบเรียกเป็น Generation Y เป็นกลุ่มคนที่กำลังชอบละลึกความหลัง โหยหาอดีตอันหอมหวาน ตอนนี้เกมดังในอดีตเลยเริ่มกลับมามีชีวิตให้เห็นอีกครั้งบนมือถือ SmartPhone เป็นการเอาเหล้าเก่ามาใส่ในขวดใหม่ ให้คนที่กำลังโหยหาได้กลับมาลิ้มลองอีกครั้งเปิด โอกาสให้คนสมัยใหม่ที่อาจจะไม่รู้จักได้ลองเล่นเกมสมัยรุ่นพ่อรุ่นคุณอากันดูบ้าง เกมค่ายดังจากญี่ปุ่นที่ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยอยากขนเกมลงมาบนอุปกรณ์พวกนี้ เพราะยังต้องขายเครื่องเกมพกพาสารพัดที่ยังผลิตออกมาอยู่แต่ดูยอดขายจะไม่ค่อยสดใสเพราะใครๆ ก็เล่นเกมบนมือถือกันหมดไม่เห็นจำเป็นที่ต้องซื้อเครื่องเล่นเกมพกพาเพิ่มเลย หลายค่ายเกมดังก็เริ่มเอาเกมฮิตของตนมาขายมือถือแท็บเล็ตกันและมีคิวจ่ออยู่ในช่วงพัฒนาจะมาเพิ่มอีกเพียบ

contra___energy_zone_boss_by_elemental79-d5unwaq

นอกจากมาริโอ้ ตัวฆ่าเห็ดแล้วอีกเกมหนึ่งที่เป็นเกมสุดยอดขึ้นแท่นเกมคลาสสสิกอีกเกมต้องยกให้ Contra ของค่าย Konami พ่อสองหนุ่มฮีโร่ล่ำบึ้กพกปืนสู้กับเหล่าทหารและสัตว์ประหลาดภายใต้ชื่อ Contra Evolution เพิ่งปล่อยออกมาให้กลับมามันเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา เวอร์ชั่นนี้ปรับแต่งภาพและรูปแบบไปบ้างแต่ยังคงกลิ่นอายของต้นตำรับครบอยู่ทั้งหมด ผมลองเล่นไปหลายด่าน แต่เล่นๆ ไป ผมก็รู้สึกว่ามันผ่านด่านง่ายกว่าเล่นบนเครื่องเกม แฮะ แต่เล่นเพลินทำเอาหยุดไม่อยู่เหมือนกัน ยอดโหลดเกมของ Contra ตอนนี้ทะยานพุ่งทั้งในจีนและสหรัฐที่เปิดตัวไปก่อน แต่ตอนนี้บ้านเราก็โหลดมาเล่นได้แล้วนะครับลองไปโหลดมามันกันดูเสียดายเล่นได้คนเดียวยังไม่มีฟีเจอร์ของการเล่นผ่าน Wi-Fi หรือ Bluetooth

street-fighter-x-tekken-041

ทางด้าน Capcom พี่ใหญ่อีกรายเจ้าของ Street Fighter, Megamanและ Tekken รายนี้เขาขยับตัวเร็วที่สุดเพราะเมื่อเทียบกับในคู่แข่งด้วยกันเกมของ Capcom ถูกส่งลงมือถือมาอย่างต่อเนื่องแต่ในช่วงแรกเป็นแค่การเหมือนการจำลอง iPhone iPad ให้เป็นเครื่องเล่นเกมพกพาแล้วจัดการเอาเกมคลาสสิกที่มีใส่เข้ามาเท่านั้นอย่าง App “capcom Arcade” โหลด App เดียวได้เกมฮิตของ Capcom มาถึง 12 เกมให้เล่น แต่ในระยะหลังเริ่มยกเครื่องเกมใหม่ทั้งหมดเพื่อให้เข้ากับมือถือสมาร์ทโฟน iPad มากขึ้นและมาเอาดีกับ StreetFighter ออกมาหลายซีรีส์ ทั้ง StreetFighter IV, StreetFighter IV Volt, StreetFighter X, ซีรีส์พิเศษอย่าง StreetFighter VS Marvel หรือเจอกับ Tekken ก็มีออกมาขายเยอะแยะเหมือนกัน

1_metal_slug_3

เกมสุดท้ายที่อยากแนะนำเกมคลาสสิกผ่านด่านเล่นไม่เบื่อต้องมีชื่อเกมนี้แน่นอน Meta Slug เกมผ่านด่านยอดนิยมบนเครื่อง PlayStation จากค่าย SNK ซึ่งตั้งแต่ปลายปีที่แล้วก็แปลงเอาเวอร์ชั่นบนเครื่องเกมมาลงบน iPad ด้วยภาพและเสียงทุกอย่างเหมือนกับบนเครื่อง PS แท้ๆ ความสนุกเต็ม 100 เหมือนเดิมเพิ่งออกเวอร์ชั่นรองรับ Android อีกเกมหนึ่งของค่ายนี้ที่ฮิตในอดีตไม่แพ้กันเลยก็คือเกม King of Fighter ที่เมื่อก่อนเป็นเกมที่ดังเทียบคู่สูสีมากับ Street Fighter ของค่าย Capcom เขา The King of Fighter ก็มีออกมาให้เล่นทั้ง iOSและ Android เล่นต่อสู้กันกับเพื่อนผ่าน Wi-Fi ได้

ยังมีแผนอีกหลายเกมยอดฮิตในอดีตของค่ายดัง Nintendo ,Sega ที่มีแนวโน้มจะมาอยู่ในมือถือสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์แท็บเล็ต ความร่วมมือที่เพิ่งประกาศของ Nintendo และ Sega เป็นความร่วมมือกันครั้งใหญ่ของวงการเกมเพราะค่ายนี้แข่งขันฟาดฟันมาในธุรกิจเกมมาหลายทศวรรษ คู่แข่งตัวเองเลยก็คือ มาริโอ้ซึ่ง Nintendo เป็นเจ้าของ และ Sonic ที่ Sega พัฒนาเป็นเกมดังชนิดที่เรียกว่ากินกันไม่ลง ความร่วมมือนี้น่าจะมีอะไรให้ตื่นเต้นในวงการเกมได้อีกเยอะ แต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะยอมพัฒนามาริโอ้ ลงบน สมาร์ทโฟนแท็บเล็ต สักทีแฟนๆ รอกันนานเกินไปแล้ว

…………………………………
(หมายเหตุ เหล่าเกมคลาสสิกจ่อบุกมือถือ และแล้ว 2 หนุ่มนักบู้ Contra ก็มาใน iPhone!!! : คอลัมน์ ดิจิตอลเลนส์ โดย…. นิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล @butthun)