Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Content Marketing แบบไหนที่ตอบโจทย์ความต้องการกลุ่มเป้าหมาย และธุรกิจ

12 sec read

Website มือถือ Social Media การจะทำ Digital Marketing ให้ประสบความสำเร็จ การใช้เครื่องมือเป็นเรื่องที่ทุกคนเข้าถึงเหมือนกัน ต่างกันที่ว่าเครื่องมือนั้นสื่อสารอะไรออกมา นั่นทำให้ในเวลาที่เครื่องไม้เครื่องมือถึงพร้อม มีให้เลือกมากมายสำหรับทุกธุรกิจแล้ว สิ่งที่ตามมาก็คือ สื่อสารยังไงให้ไปถึงเป้า (Goal : Marketing Objective)

Digital Asset เดี๋ยวนี้จึงต้องอาศัยความใส่ใจในการวางกลยุทธ์ด้านเนื้อหา (Content) เป็นส่วนสำคัญเสมือนหัวใจของการสื่อสารของเครื่องมือ นำเสนอช่องทางไหนก็ได้บนสื่อดิจิทัล Content Marketing เลยกลายเป็นศาสตร์แขนงสำคัญสำหรับนักการตลาดดิจิทัล ที่เสริมเครื่องมือให้มีประสิทธิภาพ Infograph ชิ้นนี้บอกว่าเนื้อหาแบบไหนตอบโจทย์ กลุ่มเป้าหมาย เทียบกับตอบโจทย์ทางการตลาด ซึ่งบางจุดก็น่าแปลกใจ เพราะผมก็ไม่คาดคิดว่าเนื้อหาบางประเภทไม่ได้ตอบโจทย์ Marketing Objective ลองดูจากกราฟว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างครับ ผมของแบ่งเป็นประเภทเนื้อหาและช่องทางก่อนล่ะกันครับ และเลือกเฉพะส่วนที่น่าสนใจเท่านั้นครับ

มาดู Content ประเภท Video
Viral Video, Video Demo, Video Case Study, Video Customer Testmonial

– Viral Video Content บันเทิงแบบบ Video ตอบโจทย์ Marketing Obj. เพียงแค่การสร้างการรู้จัก เท่านั้นและความคาดหวังของผู้ชมก็แค่ความบันเทิงแก้เบื่อ
– แต่เมื่อใดก็ตามที่ต้องการนำไปสู่การขายนั้น Content ประเภท Case Study ทำให้ผู้ชมตัดสินใจซื้อสินค้าบริการได้ แต่หากเป็นแค่ Video Demo สินค้า ผู้ชมยังแค่มีสินค้านั้นพิจารณาเป็นหนึ่งในตัวเลือกเท่านั้น
– Customer Testmonial กึ่งๆ อยู่ระหว่างการพิจารณาเลือกและใกล้จะตัดสินใจ


Content ประเภท บทความ Website และ Blog
เราคุ้นคุยกันดี หลายๆ คนคาดหวังว่าเมื่อผู้เยี่ยมชมอ่านบทความหรือ Blog แล้วเกิดการซื้อเลยนั้น ครองใจอยู่ในใจเป้าหมายแล้วล่ะกัน กลุ่ม เนื้อด้าน PR , คู่มือแนะนำ, การเขียนรีวิวสินค้า, เนื้อหาข้อมูลการเปรียบเทียบราคา, เครื่องมือคำนวนความคุ้มค่าเป็น เนื้อที่มีคุณค่าที่สุด ในการส่งเสริมการซื้อ

Content ประเภท Social Media อย่าง Facebook,Twitter

Facebook โดยส่วนมากตอบโจทย์ด้านการสร้างการรับรู้เท่านั้น ผิดกับทวิตเตอร์ที่ค่อนข้างตอบโจทย์ Business Objective ได้คลอบคลุมทั้งหมด

ลองเทียบกลยุทธ์ด้านเนื้อหาที่วางอยู่ในการทำการตลาดดิจิทัล เทียบกับความคาดหวังของกลุ่มเป้าหมายดูว่าตรงรึยังหรือเนื้อหาแบบไหนตอบโจทย์มากกว่าลองเลือกดูครับ ใน Infograph แค่ภาพรวมของประเภทเนื้อหาเท่านั้น Facetor ความสำเร็จยังต้องลงในรายละเอียดของเนื้อหานั้นว่าสามารถเข้าถึงวงกว้าง และน่าสนใจเพียงใดประกอบด้วยครับ