Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Digital Marketing ตัวเลขโฆษณามือถือทั่วโลก ตอนนี้ Ad บนมือถือ เป็นสื่อที่มองข้ามไม่ได้

10 sec read

ตอนนี้มีได้ LG Optimus มาเพื่อจะทดสอบ Android โดยเฉพาะ แต่เมื่อยิ่งใช้ก็ยิ่งเห็น Ad โฆษณาบนมือถือค่อนข้างเยอะพอสมควร จนชินตาไปเลย แต่ถือว่ายอมรับได้เมื่อเทียบกับการยอมเสียเงินซื้อ App แท้ ทำให้เริ่มเห็นภาพชัดขึ้นเกี่ยวกับการเติบโตของโฆษณาบนมือถือ และระบบ Android ที่ค่อนข้าง Happy จนตอนนี้รู้สึกหลงรักไปบ้างแล้ว

blankข่าวคราวความเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ของบรรดาผู้ผลิตมือถือ หรือ บริษัทยักใหญ่ด้านอินเตอร์เน็ตหลายรายมีการจับจ้อง ไปยังตลาดการโฆษณาบนมือถือค่อนข้างมาก Apple ซื้อ “ควอตโทร ไวร์เลส” ผู้พัฒนาเทคโนโลยีโฆษณาผ่านมือถือ ซึ่งตอนนี้ได้แปลงสภาพเป็น iAd แล้ว (ย้อนดูตัวอย่าง iAD ใน Blog เก่า) Google เองที่ซื้อ Admob บริษัทโฆษณาบนมือถือเช่นกัน ซึ่งตอนนี้เราจะเห็นมันทั้งคู่อย่างเริ่มจะชินตาแล้ว หรือแม้แต่ RIM เจ้าของ BlackBerry เองก็ต้องขยับตัวในจุดนี้เช่นกัน ข่าวล่าสุดกำลังเจรจาซื้อบริษัท Millennial Media ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญของ AdMob

ถ้าตอนนี้มองภาพรวมตลาดมือถือตอนนี้ยังไม่มีใครครอง หรือโดดเด่นแน่ชัด เลยทำให้ตลาดนี้ยังเป็นของผู้เล่นทุกรายที่จะกระโจนเข้ามาได้ตลอดเวลา แต่ต้องยืนยันตรงนี้เลยว่ามันมาแน่ๆ ก่อนหน้านี้จากบริษัทวิจัย อีมาร์เก็ตเตอร์ ว่า เมื่อปี 2552 บริษัทโฆษณาใช้จ่ายงบผ่านช่องทางนี้ราว 416 ล้านดอลลาร์ เติบโตจากปีก่อนหน้านี้ 30% ซึ่งน่าสนใจไม่น้อย

Admob ได้ออกตัวเลขรายงานการลงโฆษณามือถือจากทุกมุมโลกมา มีหลายอย่างที่น่าสนใจ อย่างแรกเลยกับ ประเภทของมือถือที่มี Traffice ในการยิงโฆษณาออกไปของ Admob ตลาด SmartPhone พุ่งสูงขึ้น สวนกลับ Feature Phone ที่ลดลง

ส่วนแบ่งตลาดของ FeaturePhone Samsung ครองอันดับหนึ่ง 32% รองลงมาคือ Nokia 24% SonyEricson 12%

มาดูเรื่อง OS กันบ้างครับ iOS ของ Apple ที่อยู่บน iPod Touch, iPhone กินส่วนแบ่งถึง 50% , Android กินไป 24% และ Symbian OS 18%, BlackBerry (RIM) มี 4% ในส่วนนี้กราฟเปรียบเทียบย้อนหลังไป 3 เดือน iOS จะนิ่งไม่มีการเติบโต มี Android เท่านั้นที่โตขึ้น ข่าวล่าสุด จาก Blognone ก็ยังบอก “Gartner ชี้ Android ขึ้นเป็นเบอร์สองในปี 2010 และอาจโค่น Symbian ได้ปี 2014” ตอนนี้เป็นแล้ว

ในส่วนของเพศ การใช้งานผ่านมือถือของ OS ต่างๆ เปอร์เซ็นของผู้ชายมากกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะ Android

blank

blank

blank

blank

blank

blank