Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

จับตา “iPhone 4″ 3 ค่ายเลือกใครดี AIS DTAC TrueMove เพราะศึกนี้น่าสนใจ

15 sec read

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ผมกำลังเริ่มสนใจศึกษาตลาด Mobile เนื่องจากส่วนหนึ่งของความต้องการของ Digital Media ตอนนี้ คือการนำ Brand เข้าไปสู่ มือถือ เพื่อเข้าไปใกล้แบบแนบชิดกับผู้บริโภค และตลาดมือถือมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง การพัฒนา Application เพื่อเป็น Gimmick ทางการตลาด และสร้างความ Fresh ให้กับแบรนด์เสมือนเป็นกระแสของ Brand ทั่วโลกที่ในการสื่อสารการตลาด แบบ IMC จะต้องมี ตัวเองอยู่บน App Store ของ Apple มุ่งจะให้กลายเป็น App ขวัญใจของผู้บริโภคผลิตภัณฑ์ iOS ไม่ว่าจะเป็น iPod iPad iPhone ที่มีจำนวนมหาศาล ถ้าฮิตติดลมบนนั่นหมายถึง Awareness แบบ Stickyness อยู่บนมือเลยทีเดียว เป็น Brand Contact Point ที่ยกนิ้วว่า Win ได้เลย และการโฆษณาผ่านมือถือมาแน่ๆ ฟันธง ผลต่างๆ นู้น นั่น นี่ เลยตอนนี้ก็กำลังตัดสินใจมองหาซื้อ iPhone 4 มาระยะนึงแล้วว่าจะตัดสินใจซื้อที่ไหนยังไงเมื่อไหร่ดี

มาพอดี ในตอนนี้ 3 ค่าย Operator ในไทย ประกาศตัวออกมาแล้ว ถึงการได้เป็นผู้แทนจำหน่ายมือถือ iPhone 4 ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง True Move และ Dtac ต่างก็ร่อนจดหมายออกมายืนยันก่อนถึงการเปิดตัว iPhone 4 ว่ากันยายนนี้ แน่นอน ตอนนี้ค่อนข้างเชื่อได้แล้วครับว่ามีการขายอย่างแน่นอนเดือนกันยายนนี้ และ AIS พี่ใหญ่แม้จะนิ่งๆ แต่ก็ออกตัวแรงเพราะเพิ่งร่อนจดหมายล่าสุดๆ การที่ทั้งสามเจ้าลงมา มาชิงส่วนแบ่งตลาดพร้อมกัน ถึงแม้ว่า Margin จะไม่เยอะแต่นี้มันหมายถึง การเสริม Brand ของ Operator ให้กลายเป็นผู้นำ Smart Phone ได้กับผลไม้ของหวานๆ ของ Apple

แล้วผมควรจะเลือกใคร แล้วเราควรจะเลือกใคร แน่นอนว่าไม่ว่าคุณจะซื้อเจ้าไหน สินค้าที่ได้ย่อมเหมือนกัน เพราะคนผลิตเดียวกัน แล้วงานนี้ใครจะได้เปรียบ ผู้นำตลาดเจ้าแรกอย่าง TrueMove ความรู้สึกดีดีจาก Dtac หรือ พี่ใหญ่เจ้าตลาด งานนี้ผมว่าใครครบเครื่องพร้อมกว่า และวางกลยุทธที่ดีกว่าจึงจะได้เปรียบ

ค่ายต่างๆ ต่างก็ปล่อยหน้า Splash page เพื่อ Promote iPhone4 และให้กรอกรายละเอียดเพื่อรับข่าวความเคลื่อนไหวกันแล้ว
blank

ผมว่างานนี้ AIS น่าจะได้เปรียบ เพราะในตอนนี้ถ้าเทียบสามรายแล้ว ไม่ดูสินค้าเทียบเรื่องพื้นฐานการบริการและสัญญาณ คุณภาพของเครือข่ายมือถือและ Edge GPRS ที่ค่อนข้างเสถียรกว่า และในส่วนของการทำเรื่องของ CRM แจก Previllage และการทำ Royalty Program อย่างต่อเนื่องของ AIS Card และ Serenade ด้วยแล้ว ความพร้อมอันนี้น่าจะเป็นจุดเด่นที่คนเลือกซื้อกับ AIS ส่วน Dtac แม้ว่าจะไม่โดดเด่นมากนักในเรื่องสัญญาณ หรือการทำ CRM , Royalty Program แต่ยังขายความเป็นมิตร ความรู้สึกดี Branding และ Emotional อยู่ผมว่าใครที่รัก Dtac ไปแล้วก็คงใช้นะ สำหรับผมผมมีเบอร์จดทะเบียนทั้ง AIS และ Dtac จะทำไงดี ส่วน True Move แม้ว่าจะเป็นเจ้าตลาด มีประสบการณ์ทำตลาด iPhone มาก่อนแต่เมื่อเทียบจุดอื่นๆ เมื่อสองรายใหญ่มาเล่นในตลาดด้วยแล้วดูด้อยไปถนัดตา TrueMove จะทำยังไงดี ฐานลูกค้าเดิมที่ซื้อไปแล้ว กลุ่มลูกค้าใหม่ น่าติดตาม สุดท้ายแล้วต้องมาวัดที่ Promotion การสื่อสารแล้วล่ะครับว่าจะชวนให้เราติดสินใจซื้ออะไร ตอนนี้ขอดูโปรโมชั่นก่อน แต่ผมขอเน้นสัญญาณกับบริการ เป็นหลักก่อน ส่วนโปรโมชั่นขอดูกันอีกที

เห็นแล้วก็อยากได้ สำหรับใครที่อยากรู้ Spec ก็ให้ไปดูที่ www.apple.com/iphone