Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

ตอนที่ 3 : Digital Trend 2012 Next Social Commerce

7 sec read

ตอนที่ 1 : Digital Trend 2012 เว็บทีวี ช่องว่างที่สดใส รายการหน้าใหม่ออนไลน์เดือด
ตอนที่ 2 : Digital Trend 2012 Location-Base Content คลื่นใต้น้ำ ที่ไม่มี ไม่ใส่ใจอาจจะเจ๊งได้
ตอนที่ 3 : Digital Trend 2012 Next Social Commerce
ตอนที่ 4 : ถึงยุคเปลี่ยนของโทรทัศน์ ในปี 2012 แล้วเราจะรักโทรทัศน์มากขึ้น

อัพเดทอีกหนึ่งเทรนด์ คือ Social Commerce ที่ใครๆ ต่างก็บอกว่ามันเป็นดาวเด่นปี 2011 ปีนี้จะเป็นยังไง

Deal สุดพิเศษกลายเป็นธุรกิจที่มีมูลค่าน่าลงทุนในปีที่ผ่านมา เมื่อการคาดการการเติบโตธุรกิจประเภทดีล โดยนิตยสาร Ad Week Social Commerce ได้คาดการณ์ว่า ธุรกิจDeal เหล่านี้เติบโตมีรายได้ถึง 200,000 ล้านเหรียญฟังดูมีมูลค่าที่ดีในการลงทุน แต่ในทางกลับกัน เป็นเรื่องที่น่าตกใจที่ผู้ใช้จำนวนมากเริ่มสนใจการซื้อดีลลดลง ส่วนหนึ่งอาจเป็นผลมาจากจำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ลดลง เว็บไซต์ Groupon.com ที่เคยมียอดการเข้าชมจำนวน 33 ล้านคนในเดือน มิถุนายน (Unique Visitors) ลดลงเหลือ 15 ล้านคน ในเดือนกันยายน ตัวเลขลดลงมากกว่าครึ่ง เหตุผลอาจเป็นเพราะการลดโฆษณาลง อีกส่วนหนึ่งอาจจะเป็นสัญญาณของธรกิจดีลที่อิ่มตัว การสร้างอัตราการเติบโตของธุรกิจจึงต้องมุ่งไปที่การขยายฐานไปยังประเทศและท้องถิ่นต่างๆ เพิ่มขึ้น

blank

ประสบการณ์ในการซื้อดีล จากลูกค้าเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมในการเป็นผู้ซื้อกลายเป็นผู้เฝ้า/ล่าซื้อสินค้าบริการลดราคา ซึ่งไม่ Loyalty กับแบรนด์ใด และในมุมของธุรกิจเองก็อาจจะไม่ได้ฐานลูกค้าที่แท้จริงเท่าไหร่นัก นั่นทำให้ธุรกิจท้องถิ่นต้องเริ่มคิดมากขึ้นเมื่อจะใช้ Social Commerce ในการทำการตลาด เพราะครั้งแรกอาจจะเห็นผลที่ดีแต่ครั้งที่สองอาจจะเหมือนเดิม อีกส่วนหนึ่งที่นักคาดการคาดว่าจะเห็นมากขึ้น คือการนำ F-Credit สกุลเงินของFacebook มาช่วยในการเพิ่มยอดขายในการทำ e-commerce บน Facebook เอง หรือ นำไปใช้กับกิจกรรมต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ แต่ตลาด อีคอมเมิร์ช ภาพรวมยังโตขึ้นอีกครับเหตุผลนั้นคือการโตขึ้นของ Mobile Commerce ที่ผู้บริโภคจับจ่ายบริการต่างๆ บน มือถือมากขึ้นด้วย SmartPhone