Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

PromptPay ช่วยส่งเสริมธุรกิจ SMEs ยังไงได้บ้าง?

9 sec read

ช่วงเวลาสองปีจากนี้ไปเป็นปีที่จะมีข่าวดีสำหรับเราทุกคน ที่เราจะมีบริการทางด้านการเงินที่ช่วยให้ชีวิตสบายได้ยิ่งขึ้น เป็นบริการใหม่ๆ ที่มาจากกลุ่มธนาคาร ค่ายมือถือ หรือกระทั่งผู้ผลิตมือถือรายใหญ่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกของการชำระเงินไปมากมาย ดังที่เราเริ่มเห็นโฆษณาประชาสัมพันธ์ต่างๆ เอามือถือแตะก็จ่ายเงินได้แล้ว กดไม่กี่ปุ่มบนมือถือก็ชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ทันที นั่นคือความสะดวกที่มาพร้อมเทคโนโลยีทันสมัย ชีวิตเราก็ดีขึ้น

แต่พวกนี้จะเป็นแค่การขับเคลื่อนในวงแคบๆ เท่านั้นครับ เป็นการเปลี่ยนแปลงเฉพาะผู้ที่เข้าถึงเทคโนโลยี (Techno Savy) เราจะไปไม่ไกลเลยถ้าโครงสร้างพื้นฐานยังคงเป็นปัญหา ไม่ปรับเข้ากับยุคสมัย แต่โชคดีเรามาสู่ยุคพร้อมเพย์  การโอนเงินรูปแบบใหม่ที่ทำให้สะดวกทั้งผู้รับ และผู้โอน และเป็นโอกาสของธุรกิจโดยเฉพาะ SMEs ที่ผมอยากมาเล่าให้ฟังในวันนี้

มีการประชาสัมพันธ์พร้อมเพย์ออกมาอย่างต่อเนื่องจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย บอกว่าคือ ช่องทางใหม่ของระบบการทำธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบดิจิทัล ที่สะดวกง่าย เพราะผูกข้อมูลบัญชีธนาคาร กับตัวเลขมือถือ และบัตรประชาชน ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงตัวตนที่ง่าย เข้ากับพฤติกรรมของคนยุค Smartphone ซึ่งแก้ไขปัญหาตัดความยุ่งยาก ที่เราต้องโทรถามหมายเลขบัญชี หรือขอหมายเลขบัญชี เพื่อทำธุรกรรม ทั้งที่เราอาจจะรู้เบอร์โทรเพื่อนอยู่แล้ว ทำไมการโอนเงินต้องไปตู้ ATM ต้องไปสาขาของธนาคาร หรือการจ่ายบิลต้องไปที่สาขาหรือเคาท์เตอร์บริการ ทั้งที่ช่องทางที่กล่าวมานี้กำลังถูกพยากรณ์ว่าใน 10 ปี ธนาคารและตู้ ATM จะสูญพันธุ์ แล้ว SMEs ต้องปรับตัวอย่างไรเพื่อรับโอกาสนี้

9011116378_32e56983e3_b

  • เลิกความคิดติดกับเงินสด

   ทำธุรกิจด้วยเงินสด ข้อดีคือการได้เห็นการเคลื่อนไหวของเงิน และสามารถบริหารเงินสดเข้าออกได้ง่ายกว่า การทำธุรกิจที่มีสินเชื่อ ที่ต้องมาบริหารลูกหนี้การค้า แต่เมื่อพร้อมเพย์มา การโอนเงินแบบปัจจุบันทันด่วนผมขอเรียกมันว่า Instant Pay คือจ่ายได้เลยตรงนั้น ให้ลูกค้าได้เลือกช่องทางที่เค้าสะดวก แอพที่เค้ามีบนมือถือ โอนเงินให้เราได้ด้วยเบอร์โทรหรือ เลขบัตรประชาชน ก็คือกระแสเงินสดเช่นเดียวกัน เพียงไม่ได้เห็นเป็นธนบัตรวิ่งมาที่มือ แต่ส่งไปที่บัญชี ของเราซึ่งก็ไม่ต่างกันในความเป็นจริง แต่ความรู้สึกเราจะต่างออกไป นั่นคือสิ่งแรกที่เราต้องเปลี่ยนคือ ความคิดที่ไม่ต้องติดกับ ธนบัตรเงินสด ขึ้นป้ายโตๆ ไปเลยว่า รับชำระด้วย พร้อมเพย์ จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกสะดวกกับช่องทางที่เค้าเลือกได้ ไม่ต่างจากบางร้านที่มีตัวเลือกการชำระด้วยบัตรเครดิตเป็นทางเลือกในการชำระเงิน เป็นการเริ่มต้นความคิดการเปิดรับโอกาสข้อแรก ส่วนคนที่ทำธุรกิจออนไลน์คงคุ้นชินกันดีเพราะเราไม่ได้เห็นเงินสดผ่านมืออยู่แล้วครับ

  • ยิ่ง Realtime ยิ่งดี

   โลกยุคนี้เคลื่อนที่เร็วหลายเท่าตัว นั่นก็หมายถึงคู่แข่งธุรกิจที่เห็นโอกาสเหมือนกัน อาจจะขายของเหมือนกัน ราคาใกล้เคียงกันจุดเด่นไม่แตกต่างกันด้วย ถ้าเราเห็นร้านค้าฝั่งตรงข้ามที่กำลังทำโปรโมชั่นลดราคาแย่งลูกค้าเราไป เรายังปรับกลยุทธ์โปรโมชั่นเดินเกมส์ชนได้ แต่โลกธุรกิจปัจจุบันน่ากลัวกว่านั้น ในยุคของเทคโนโลยีนี้ คือเราจะไม่เห็นคู่แข่งนั้นเลย เพราะพวกเขาก็ซ่อนตัวอยู่บนช่องทางต่างๆ ที่มีอยู่จำนวนมากให้ลูกค้าของเราเลือกเข้าถึงร้านค้าเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็น Instagram Facebook Twitter Line หรืออื่นๆ อีกหลากหลาย เราไม่ไม่สามารถรู้ได้หมดหรอกครับ ว่าคู่แข่งของเราทำอะไรกันอยู่บ้าง เราทำได้เพียงแค่ ถ้าลูกค้าเข้ามาแล้วต้องปิดการขายให้ได้ในตอนนั้น ในช่วงเวลาที่ลูกค้ามีความต้องการในการซื้อพุ่งขึ้นสูง อย่าปล่อยช่องว่าง ของเวลาให้เกิดขึ้นนั่นคือ โอกาสที่เค้าอาจจะเจอร้านค้าอื่น เปรียบเทียบความคุ้มค่าได้ โอนเงินผ่านเบอร์โทรได้ นั่นก็เป็นทางลัดที่ช่วยย่นเวลาให้ตัดสินใจตอนนั้นเดี๋ยวนั้น ข้อดีหนึ่งของพร้อมเพย์คือค่าธรรมเนียมการโอนที่ถูกมาก การขายสินค้าที่เงินไม่เกิน 5,000 บาทไม่เสียค่าธรรมเนียม ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ซึ่งไม่มีช่องทางไหนเทียบได้เลย แทบจะไม่ต้องทำให้ลูกค้าต้องตัดสินใจอะไรมากมาย อย่าแม้แต่กระทั่งให้เค้าเดินไปหน้าตู้ ATM โอน นั่นคือ โอกาสข้อถัดมาของ Promptpay

 • พร้อมปรับตัวเป็น Social Commerce

  การทำธุรกิจ eCommerce แบบไทยๆ เราถูกใจสินค้าเชื่อใจกันก็โอนเงินส่งของกันได้เลย ไม่ต้องมีเว็บ แค่มี Facebook มีสินค้า มีฐานแฟนเพจ มีการเปิดช่องทางที่ดำเนินการ อัพเดทอย่างสม่ำเสมอ แลดูน่าเชื่อถือ ก็สร้างรายได้ เป็นกอบเป็นกำได้แล้วครับ การเป็น SMEs ยุคนี้สำคัญที่ต้องปรับตัวให้เป็น Social Commerce คือการเปิดร้านบน โซเชี่ยล อย่าเพียงแค่เปิดเพื่อให้คนเห็นสินค้าให้ลูกค้าสามารถสั่งได้ผ่านการพูดคุยให้ได้ในทันที เราเห็นได้จากความเคลื่อนไหวของ Facebook ที่ประกาศเปิดตัว การชำระเงินง่ายๆ ผ่าน Facebook Messenger แค่ส่งข้อความไปบอกเพื่อนขอยืมเงิน หรือจ่ายเงินคืน ก็จ่ายได้ง่ายๆ ผ่านหน้าแชทนี่เลย ซึ่ง Facebook โดยส่วนมากจะมีการผูกเบอร์โทรศัพท์ของเรากับ Account Facebook อยู่แล้ว นั่นคือเงินจำนวนมหาศาลที่จะวิ่งไปวิ่งมา กำลังจะเกิดขึ้น ถ้าเกิดอะไรร้านเราถูกใจคนใช้ Facebook แล้วเงินที่วิ่งเยอะๆ นั่นวิ่งเข้ากระเป๋าของธุรกิจของเราอย่างสม่ำเสมอ ประเทศเรากำลังเปลี่ยนเข้าสู่ยุคของ Generation Y ซึ่งมีสัดส่วนเป็น 1 ใน 4 ของประชากร กลุ่มคนเหล่านี้คือคนที่สนใจเทคโนโลยีและใช้เทคโนโลยีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน กำลังกลายเป็นคนกลุ่มใหญ่ที่จับจ่ายและมีกำลังซื้อ ผลักดัน Mobile Banking และ Mobile Commerce ให้เติบโตอย่างรวดเร็ว คนกลุ่มนี้ก็จะชอบใช้บริการ PromptPay เพื่อ eCommerce แน่ๆ ในไม่ช้า

ปัจจุบัน 70% ของคนไทยใช้ Smartphone และ 71% ของคนใช้สมาร์ทโฟน มากกว่าคอมพิวเตอร์และแท็ปเล็ต โดยเฉลี่ยคนไทยใช้ 2.3 ชั่วโมงต่อวัน 25% หรือ 1 ใน 4 คนออกจากเว็บทันทีหากเว็บนั้นไม่ Mobile Friendly ตัวเลขพวกนี้ และข้อมูลที่ผมแชร์มาในเบื้องต้นทั้งหมด ทำให้ตระหนักได้ว่า พฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ผนวกกับ เทคโนโลยี เป็นตัวเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ SMEs จึงไม่มีทางไหนเลยที่จะไม่ปรับตัวเพื่อเข้าสู่สนามการแข่งขันในการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เหล่านี้ครับ PromptPay เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงสำคัญของโครงสร้างการทำธุรกิจ การทำธุรกรรมในประเทศไทยซึ่งเราก็ต้องพร้อม สตาร์ทวิ่งไปให้เร็วกว่าคนอื่นครับ แนะนำอยากให้อ่านบนความนี้ต่อเพื่อการเป็น SMEs ที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ทำธุรกิจก็เหมือนปลูกต้นไม้ มีปุ๋ยดี ธุรกิจก็โตไว