Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

อธิบาย 5 ระดับ จัดการ Admin Roles Feature ใหม่ ของ Facebook FanPage

11 sec read

Facebook Fanpage ของ Brand ชั้นนำนับวันยิ่งจำนวน Like สูงขึ้น อาศัยแค่คนดูแลเพียงไม่กี่คนก็คงจะเอาไม่อยู่ ไหนจะต้องหา Content Post แต่ละวันคอยตอบคำถามของคน like แล้วยังต้องจัดการทำกิจกรรมต่างๆ อีกมากรวมถึงถ้าต้องทำรายงาน Report ความเคลื่อนไหวด้วยแล้วดูแลคนเดียวยังไงก็ไม่มีทางไหว

ทุกวันนี้เรามี Admin ต่อ 1 Page ในการดูแลมากกว่า 1 คน แน่ๆ ครับ ทุกคนอยู่ในสถานะ Admin ซึ่งเป็นสถานะที่เท่าเทียมกัน จึงอาจจะเคยได้ยินคำที่บอกว่า เจ้าของที่แท้จริงอาจจะหมดความเป็นเจ้าของได้โดยไม่รู้ตัวหากถูก Admin คนอื่นยกเลิกการเป็น Admin Account นั้นๆ

ปัญหานี้ตอนนี้ Facebook ออก ฟีเจอใหม่มาแก้ไขปัญหานี้แล้วครับ โดยแบ่งระดับการเข้าถึงและดูแลเพจ Facebook เป็น 5 ระดับซึ่งจะมีหน้าที่ความสำคัญและส่วนของการเข้าถึงที่แตกต่างกันไปไม่เท่ากัน มาดูกันว่าแต่ละข้อทำอะไรได้บ้างครับ

1. Manager – เทียบเท่ากับ Admin เดิมคือมีความสำคัญสูงสุดสามารถทำได้ทุกอย่างเกี่ยวกับเพจ คือมี 100 ข้อก็ทำได้ ร้อยข้อครับ

2. Content Creator – ทำได้ทุกอย่างเทียบเท่ากันการเป็น Admin เช่นกันแตกต่างเพียงแค่ไม่สามารถเข้าไปจัดการ ระบบ การตั้ง Admin Role ตั้งใครใหม่เข้ามาจัดการเพจ หรือ ลบใครก็จะไม่สามารถทำตรงนี้ได้ ตำแหน่งนี้จึงเหมาะกับคนที่ดูแลเพจ ด้าน Content ทำเกี่ยวกับ Tab Application การ Pin Content และอัพโหลดภาพ ตรงนี้เข้ามาช่วยจัดการเรื่องการถีบ Admin เจ้าของที่แท้จริงไปไม่ได้

3. Moderator – ตำแหน่ง Moderator น่าจะคุ้นชิน กับ Webboard กันอยู่บ้างเหมือนกันครับ Role นี้ทำหน้าที่คอยสอดส่องดูแล ลบ Comment ที่ไม่ดี ส่งข้อความไปหาสมาชิกได้ในฐานะเพจ

4. Advertiser – เนื่องจากการจัดการโฆษณา Facebook Ads จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้หากเป็น Admin ของเพจนั้นๆ เพราะความสามารถในการโฆษณาจะลงลึกในการวางแผนโฆษณาได้มากกว่าบุคคลอื่น Role นี้เลยเหมาะกับการตั้งให้คนซื้อโฆษณา หรือ Agency ที่ดูแลด้านโฆษณา ให้จัดการแค่ด้านโฆษณาได้อย่างเดียวไม่สามารถเข้าถึงส่วนอื่นๆ ได้ แม้แต่กระทั่ง Insight

5. Insights Analyst อันนี้ง่ายๆ ครับ คือต้องการให้ใครเข้ามาดู สถิติของ Page ก็เพียงตั้งเป็น Role นี้ เหมาะกับคนที่ต้องทำ Report หรือเปิดให้คนที่อนุญาติให้เห็นเฉพาะ Insight เพื่อนำไปวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เพียงอย่างเดียว จะได้ไม่มือบอนไปทำอะไรพิเลนๆ

ถ้าจะเข้าใจให้มากขึ้นอ่านข้างบนแล้วดูภาพนี้ประกอบไปด้วยครับ

5 admin Roles นี้ช่วยแก้ปัญหา จัดการทีมงานดูแล Fanpage ได้เยอะทีเดียว ขอบคุณ Facebook แต่มาช้าไปหน่อยนะ