Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

อุ่นเครื่อง Harry Potter and the Deathly Hallows ด้วยการมาดูว่าใช้ Digital Marketing Tools อะไรกันบ้าง

28 sec read

ถือเป็น 11 ปีที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว การก้าวมาถึงช่วงสุดท้ายของตำนานพ่อมด ภาคที่ 7 part 1 ของหนังสุดยอดจินตนาการแห่ง ทศวรรษนี้ครับ Harry Potter ผลงานของ JK ที่สร้างจินตนาการให้เด็กทั่วโลกได้สัมผัสกับความมหัศจรรย์ในโลกของเวทมนต์ Harry Potter and the Deathly Hallows – Part 1 ที่กำลังจะเข้าโรงภาพยนตร์ให้เราได้ชมกัน ภาคสุดท้ายของ Harry Potter จะเป็นภาคที่เข้มข้นที่สุด เป็นเล่มที่เต็มไปด้วยเรื่องราวแสนสาหัส ที่จะต้องฟันฝ่าไป กับการหาฮอร์ครักซ์ทั้ง 7 ที่จะช่วยทำลายความเป็นอมตะของ โวลเดอมอร์ ได้ในที่สุด ก่อนเข้าไปดูในไม่กี่วันนี้ เลยขออุ่นเครื่องด้วยการมาดูสื่อออนไลน์ของหน้า Harry Potter ที่ใชในการสร้างกระแส Promote หนังเรื่องนี้ด้วยเครื่องมือ Online Marketing tools ต่างๆ กันครับ สิ่งเหล่านี้อาจจะบอกได้ว่าในการโปรโมทหนังหนึ่งเรื่อง ใช้เครื่องมือออนไลน์ อะไรได้บ้าง

Official Site ขอว่าด้วยเรื่องของ Official Site เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการโปรโมทของหนัง กับการมีเว็บไซต์หลักในการให้ข้อมูลของหนัง ค่อนข้างจะผิดหวังเรื่องของเว็บหลัก ในส่วนของงาน Design ที่ค่อนข้างให้ข้อมูล ไม่เต็มอิ่มสำหรับการเข้ามาชมเท่าไหร่ ด้วยการออกแบบที่ค่อนข้างจำกัดพื้นที่ของการวางข้อมูลที่เล็กไปหน่อย แต่เรื่องภาพกับวิดีโอรับไปเต็มๆ คลิกไปดู Office Site

blank

Campaign Site เป็นอีกทางหนึ่งที่ชวยกระตุ้นให้เกิดประสบการณ์ร่วมผ่านช่องทางออนไลน์ หรือเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้เกิดกระแสการพูดถึงบนออนไลน์ในอีกรูปแบบหนึ่ง ในส่วนของ Harry Potter and the Deathly Hallow ได้เปิดตัว Motorbikee Scape เกมส์ ที่สร้างประสบการณ์เล่นเกมส์ 3D บนเว็บที่เหมือนกับเล่นบน PC หรือ Console เลยทีเดียว ในส่วนนี้เดี๋ยวผมจะแยกไปเขียนเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยีในการทำเกมส์  3D อีกครั้งครับ ลองเข้าไปเล่นเกมส์ได้ที่นี่ครับ

iPhone App ปีนี้ไม่แปลกเลยครับที่หนังจะมี App ออกมาให้โหลดลงเครื่องไปนั่งดู Trailer ข้อมูลหนังรวมถึงเอา Sound Track ไปฟังกันก่อนใคร สำหรับแฟนๆ ที่คลั่งไคล้หนัง ทั้งที่ติดตามมาจากภาคก่อนหน้า หรือ ฉบับหนังสือก็ตาม มีทั้งแบบ Free และไม่ free สลับกันไป ใน Harry Potter and the Deathly Hallows เองก็น่าสนใจไม่แพ้กันครับ โดยออก App มา 1 ตัว ชื่อ Harry Potter: Spells ให้แฟนๆ ที่รักแฮรรี่ได้โหลดไปเล่นกัน เป็น app. ที่ LIMITED TIME SALE!!! เฉพาะในช่วงที่หนังเข้าครับ โหลด App Harry Potter: Spells

blank

Twitter Account คงไม่ใช่หนังทุกเรื่องที่จะทำได้ครับแต่สำหรับ @HarryPotterFilm มียอด Follower สูงถึง 139,369 เชียว

blank

Office Site ขายของจากหนัง WB ได้ทำเว็บไซต์พิเศษขึ้นมาแยกออกมาจากเว็บไซต์หลักและ campaign ทั้งหมดเพื่อเป็นหน้าหลักในการให้แฟนๆ ได้มาลองฟังเสียง SOundTrack และ Order Boxset ได้ทันที หรือลิ้งไปซื้อยัง iTune ได้เลย http://www.deathlyhallowssoundtrack.com/

blank

Facebook Fanpage + Facebook Campaign เป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการวิ่งเข้าหาเป้าหมายที่ Facebook ในส่วนนี้สามารถสร้างกิจกรรมเล่นกับ Fan ที่ติดตามอยู่นั้นไม่ว่าจะด้วยวิธีอะไรก็ตาม ก็ช่วยสร้างการพูดและการบอกต่อได้เป็นอย่างดี สำหรับหนัง Harry Potter ได้ทำเช่นเดียวกับใน Youtube คือให้ข้อมูลทุกอย่างครบอยู่ในหน้า Facebook ร่วมถึงการจองตั๋วด้วยครับ แต่เป็นแค่ส่วนของการเชื่อมไปยังเว็บไซต์จองตัวเท่านั้นไม่ได้จองได้ผ่าน Facebook เลยเหมือนอย่างหนังเรื่อง Toy Story3 ที่ผ่านมา อ่าน Blog เก่า สำหรับ facebook.com/harrypottermovie มี 7,363,604 คน ติดตามอยู่ สูงมากทีเดียว

Youtube Branded Channel นอกจากวิดีโอ Trailer ที่ออกมาต้องอยู่บน Youtube แล้วอีกส่วนหนึ่งที่หนัง ฟอร์มยักษ์ทำกันคือการสร้างหน้าตา Channel ของหนังให้น่าสนใจ ในส่วนของ HP นั้นมีการนำ Poster และ Photo เข้ามาอยู่ใน หน้า Youtube เลย รวมถึงตาราง และข้อมูลความเคลื่อนไหวต่างๆ ที่เอามารวมไว้ให้ติดตาม หรือแม้จะจองตัวหนังก็ทำได้ทันทีโดยลิ้งไปยังเว็บไซต์จำหน่ายตั๋ว http://www.youtube.com/harrypotter

Online Media Ads + Pr news อันนี้เป็นส่วนที่เราเห็นประจำอยู่แล้วครับ แล้วแต่ว่าหนังบางเรื่องจะลงทุนโฆษณาออนไลน์ขนาดไหน ความน่าสนใจว่าเป็น Rich Media รึเปล่าครับ

จากภาพรวม จะเห็นได้ถึงความน่าสนใจของ สื่อต่างๆ ที่เลือกใช้ครับ ถ้าสังเกตุดู ก็จะเห็นว่าตอนนี้ ถึงยุคของการ Push Content ไปยัง สื่อที่กลุ่มเป้าหมาย โดยตรงไม่จำกัดกับการอยู่ที่ Brandsite หรือ Campaign Site เท่านั้น เราสามารถเข้าไปสร้างข้อมูลของกิจกรรม หรือสินค้าไว้บนช่องทางเช่น Youtube, Facebook , Twitter , เสมือนเป็นไมโครไซต์เล็กอยู่ตามที่ต่างๆ  เพื่อให้ User ไม่จำเป็นต้องออกมาจากเว็บไซต์ที่ใช้อยู่ แต่ก็ได้รับข้อมูลข่าวสารเช่นเดียวกับการเข้าไปติดตามยังเว็บไซต์หลักครับ