Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

‘หลายสิ่งที่ต้องรู้เมื่อต้องอำลา iOS6 ไปรัก iOS7’ รุ่นไหนลงได้ไม่ได้บ้าง

10 sec read

ตั้งแต่วันเที่ยงคืนวันที่ 18 ที่ผ่านมาหลายคนเฝ้ารออัพเดท iOS7 กันใหม่หลังจากเห็นหน้าตาปล่อยออกมาตั้งหลายเดือนมีแค่นักพัฒนาเท่านั้นที่ได้ลองใช้กันก่อน แต่ตอนนี้ไม่ว่าใครก็อัพเดทเป็น iOS7 รุ่นที่เรียกว่าเปลี่ยนยกเครื่องทั้งส่วนของการใช้งานและหน้าตาที่เปลี่ยนไปจากเดิม มร้ากกกก ลืมภาพไอคอนนูนๆ เงาๆ ไปได้เลยเพราะดีไซน์ใหม่นี่เรียบแบบรีดแบนติดพื้นกันเลยแต่ภาพรวมต้องบอกว่า คุ้มค่าการเปลี่ยน เพราะในบรรดานักออกแบบระดับโลกต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า iOS หน้าตาเดิมมันเก่าเกินแกงมากเกินไปแล้ว

เอาล่ะทีนี้มีหลายคำถาม ยังคงสงสัยว่ามันดีจริงรึเปล่า อัพเดท ดีมั้ย เพราะฟังเขามาว่า…ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง หลายเสียงมีทั้งบอกว่าดีไม่ดีสารพัด แต่ก็นั่นแหละสำหรับผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลแล้วมันเลี่ยงไม่ได้ยังไงให้ตายก็ต้องเปลี่ยน สำหรับความเห็นของบัตตั้นแล้ว ผมกลับชอบในรายละเอียดของงานออกแบบนับว่าเยี่ยมตามสไตล์ Apple เนียบ สวย ใช้งานง่าย แต่ยังมีช้าบ้าง ไม่สะดวกบ้างเป็นเรื่องปกติของโปรแกรมที่ต้องค่อยๆ ปรับค่อยๆ แก้กันไป

iOS-7-concept-Simply-Zesty

เริ่มต้นอำลา ลาก่อน iOS6
ก่อนอัพเดท iOS นะครับต้องทราบก่อนครับว่า เมื่อเราได้เปลี่ยนไปใช้ iOS อันใหม่เราจะไม่สามารถกลับไปใช้อันเดิมได้อีกต่อไป เซ็นใบหย่ากันตรงนั้น เพราะฉะนั้นถ้าใครยังลังเลไม่มั่นใจว่าอยากจะเปลี่ยนจริงๆ ด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม ต้องคิดให้ถี่ถ้วนก่อนเพราะเดินหน้าแล้วถอยหลังไม่ได้ แนะนำให้ลองใช้ของเพื่อนดูก่อน

ลงเครื่องแล้วช้าจริงมั้ย รุ่นที่อัพเดทแล้วช้าบ้าง เรื่องเครื่องทำงานช้าลงมั้ย แน่นอนมีการพิสูจน์แล้วโอเอสใหม่ มีผลทำให้เครื่องช้าลงจริง ซึ่งเป็นผลจากฟีเจอร์ใหม่ที่ใส่ลงไป ก็เราได้ใช้อะไรที่สะดวกขึ้นก็ต้องมีแลกเปลี่ยนกันนิดนึง ซึ่งมีการวัดกันแล้วมีผลกันตามนี้ครับ iPhone 5, iPad 4, iPad 3 อัพเดทแล้วเครื่องช้าลงประมาณ 5%

iPhone 4s, iPad 2, iPod Touch (5th generation) เครื่องจะช้าลงประมาณ 10% ส่วน iPhone 4, iPad Mini เครื่องช้าลง 15-20% ซึ่งผมใช้ iPad mini เป็นหลักยังไม่รู้สึกว่าช้ามาก ยังอยู่ในช่วงที่รับได้ และขอแสดงความเสียใจกับ iPhone 3GS, iPad รุ่นแรก และ iPod Touch รุ่นที่ 4 ที่ถูกทิ้งเกาะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อันนี้อย่าหาว่าหล่อไม่เตือน ควร Back Up ข้อมูลก่อนการอัพเดทถึงแม้ว่าจะมีเพื่อนที่ลงได้สมบูรณ์ ไม่มีปัญหาอะไรแต่ก็มีคนที่โชคร้ายที่พบว่าข้อมูลหายหมดไม่เหลือทั้งเกมที่เล่นค้างไว้ ทั้งรูปที่ถ่ายไว้ จะเรียกกลับคืนมายากล่ะครับ

iCon iOS6 vs iOS7
ios6_vs_ios7_icons

ก่อนการอัพเดทต้องเตรียมอะไรบ้าง สิ่งแรกเลยครับต้องมีพื้นที่สำรองในการอัพเดท ซัก 3GB เป็นพื้นที่สำหรับดาวน์โหลดและทำงานในการติดตั้งให้เรา ต่อมาต้องมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไว้สำหรับติดตั้ง เพราะถ้าติดตั้งผ่าน 3G แม้จะเร็วยังไงก็ตามมันยังจะไม่เสถียรและหลุดบ่อยๆ ระวังค่าใช้บริการจะเกินลิมิตไม่รู้ตัวด้วยนะครับ สุดท้ายเครียมแบตเตอร์รี่เครื่องไว้ไม่น้องกว่า 30% หรือไม่ก็เสียบชาร์จไปด้วยจะยิ่งดี เพราะแบตหมดตอนลงเครื่องมันคือความเสี่ยงต่อการลงที่ไม่สมบูรณ์ได้ครับ การอัพเดททำได้สองทาง ทางแรกคือผ่าน OTA คืออัพเดทจากเครื่องของเราได้ทันทีต้องหยุดการใช้งานเครื่องไปเลย 1-3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความเร็วอินเตอร์เน็ตด้วย ส่วนอีกวิธีคือการอัพเดทผ่าน โปรแกรม iTunes เสียบสายที่ตัวเครื่อง กดปุ่ม Check for update แล้วก็รอได้เลยครับ

สิ่งที่ต้องยอมรับไว้ด้วยนะครับคือ แอพหลายตัวจะมีปัญหาจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ซึ่งถ้าเป็นแอพที่เราใช้ประจำอยู่แล้วจะทำให้เรารำคาญนิด เรื่องสายชาร์จก็เป็นเรื่องนึงที่ทำให้ใครหลายคนหงุดหงิดมากเพราะ iOS7 นั้นสามารถรู้ได้เลยว่าเราใช้สายชาร์จแท้หรือปลอม หลายคนเลยเจอปัญหาการชาร์จไม่เข้า หรือถ่ายข้อมูลไม่ได้จากสายที่ใช้อยู่ได้

สุดท้ายท้ายสุด อาการหน่วง อาการช้า หรือหาฟีเจอการใช้งานหลายอย่างไม่เจอไม่ต้องตกใจเพราะก็เหมือนกันตอนเราเจอมันครั้งแรกนั่นแหละหาอะไรไม่ค่อยเจอ ยิ่งไอคอนที่เราคุ้นตาเปลี่ยนไปหมดก็ต้องงงแน่ๆ แต่ภาพรวมผมว่าการทำงานสะดวกขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สวยขึ้น ถึงเวลาเปลี่ยนผ่านซักทีก็คุ้มค่าการรอคอย

…………………………………
(หมายเหตุ ‘หลายสิ่งที่ต้องรู้เมื่อต้องอำลา iOS6 ไปรัก iOS7’ : คอลัมนื ดิจิตอลเลนส์ โดย… นิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล)