Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

หน้าตาใหม่ของ Myspace เปลี่ยนตัวเองเป็น Social Entertainment

13 sec read

มาแล้วความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของ Myspace หลังจากเมื่อไม่นานมานี้มีการเปิดตัวโลโก้ใหม่ของ Myspace ที่แนวขึ้นและดูดีขึ้น เมื่อเทียบกับโลโก้เดิม เพราะมันดูมีแนวคิดในการออกแบบมากกว่าและน่าสนใจ my [_____] แทนสิ่งที่เป็นตัวตนของเราลงไปในช่องว่าง

Myspace เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ Social Network พี่บิ๊กคนเก่า ที่ดูเหมือนจะถูกคนลืมมากขึ้นทุกวัน ถ้าคุณยังคงจำ Tom หรือ Tom Anderson เพื่อนคนแรกของเราบน Myspace ผู้พัฒนาที่เป็นคนหนึ่งที่พลิกหน้าประวัติศาสตร์ Social Media ด้วยประชากรชาวอเมริกัน เกือบทั้งหมดรู้จักเป็นเคยเข้าเครือข่ายสังคมนี้และลามออกไปทั่วโลก จนมีเรื่องขำขำออกมาว่า Tom is not my friend. และตั้งแต่มีการซื้อกิจการเกิดขึ้นหน้าที่ของทีมผู้พัฒนาก็น้อยลงเรื่อยๆ เป็นเพียงสัญลักษณ์ของ Myspace ที่ทุกคนจดจำ จนท้ายที่สุดก็ไม่มี Tom เป็นเพื่อนใน Myspace อีกต่อไปแล้วเมื่อตอนต้นปี 53 การเปลี่ยนแปลงของ myspace ที่ถูกแย่งพื้นที่โดย Facebook ทำให้ทุกคนล่วงรู้ว่า Social Media มันทรงพลังขนาดไหน เมื่อคนเปลี่ยนไปใช้เครือข่ายสังคมใหม่ที่ดีกว่า

ในตอนนี้ความเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง คือการเปลี่ยนโฉมหน้าตาเว็บไซต์ในส่วนการใช้งานใหม่ทั้งหมด ถือเป็นความน่าตื่นเต้นครั้งใหม่ของ Social Media Addict ว่าจะมีอะไรดึงดูดใจให้กลับมาหาเพื่อนบน myspace อีกครั้ง การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงแค่เพียงหน้าตาเท่านั้นยังเปลี่ยนแปลง เป้าหมาย Positioning ของตัวเองใหม่ จากเดิม จากเดิมที่เน้นเป็นที่รวมเพื่อนที่คุณจะหาได้บนอินเตอร์เน็ต “A Place For Friends” ซึ่ง Focus กลุ่ม Gen Y (18-35) เป็นหลัก เปลี่ยนมาเป็น การใช้ Entertainment Lead to Social ผมมองว่าคล้ายกับ Ping อยู่เหมือนกัน แต่นั่นเป็นแนวทางที่ปีสองปีนี้ Myspace พยายามจะพาตัวเองสู่การเป็นแหล่งรวมคนที่รักความบันเทิงและ แหล่งร่วมของนักดนตรีและแฟนคลับ ซึ่งชัดขึ้นหฃังทำ Campaign เปิดตัว FanVideo ออกมา

การเปลี่ยนครั้งนี้มุ่งเน้น “The leading entertainment destination that is socially powered by the passions of fans and curators” หรือพูดง่ายๆ การเป็น Social Entertainment ซึ่งสำหรับผมผู้ใช้งาน Myspace เดิมที่ค่อนข้างติดคนหนึ่งในอดีต และในฐานะนักพัฒนาเว็บไซต์ มองว่า ดีไซน์นี้ดูดีขึ้นเป็นกอง หลายข่าวบอกว่าการทำครั้งนี้อาจจะไม่ช่วยอะไร แต่ผมว่ามันเป็นทางที่ดีที่จะลอง ลองมาชม หน้าตาใหม่กันครับ