Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Social Discovery Application มาแรง WorkAroundMe ให้มือถือช่วยหางานให้มือถือช่วยหางาน

6 sec read

เมื่อก่อนถ้าเราจะหางานสักงาน ไม่ว่าจะเป็นงานประจำหรืองานชั่วคราวสิ่งที่เราต้องทำคือไปหาหนังสือพิมพ์เปิดหน้าตำแหน่งงาน แล้วดูว่ามีตำแหน่งงานอะไรน่าสนใจบ้าง หรือเดินตระเวนหางานตามบริษัท เป็นเรื่องปกติที่ต้องทำท่าจะหางานประจำทำสักชิ้น ซึ่งดูยุ่งยากและต้องเสียเวลาไปกับการต้องเดินทางสัมภาษณ์ เดี๋ยวนี้ดีขึ้นหน่อย ถ้าเราต้องการหางานก็เข้าเว็บสมัครงานชั้นนำ กรอกประวัติส่วนตัว การศึกษา เงินเดือนตำแหน่งงานที่ต้องการแล้วรอทางเว็บไซต์ส่งตำแหน่งงานที่เหมาะสมมาให้ หรือนั่งไล่หาตำแหน่งงานที่ใช่แล้วติดต่อไปยังบริษัทโดยตรง นี่เป็นวิธีเดิมๆ ที่เราคุ้นชิน

เดี๋ยวนี้อะไรก็ง่ายและสะดวกเพียงแค่มีมือถือ มี Application ในการช่วยให้ข้อมูลตำแหน่งงานที่กำลังต้องการจำนวนมาก ส่งตรงเข้ามาถึงมือถือ ไม่ต้องไปซื้อหนังสือพิมพ์ หรือเดินหางานกันอีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเว็บหางานทั้งในและนอกประเทศต่างก็ขน App มาให้เราได้เข้าไปหางานดีๆ กันเพียบ ไม่ว่าจะเป็นของไทยอย่าง JobsDB, JobsTha , Adecco หรือ Monster, Careerbuilder.com Application หางานในระดับโลก มีทั้งบน iPhone และ Android ให้เราได้โหลดมาใช้ ถ้าผมจะบอกแค่นี้ก็คงไม่ตื่นเต้นใช่มั้ยครับ App เหล่านี้ก็แค่เปลี่ยนเว็บให้มาอยู่บนมือถือเท่านั้น แต่เดี๋ยวนี้การหางานมันน่าตื่นเต้นกว่านั้นมาก เมื่อเอาเรื่องของ GPS (การบอกตำแหน่งสถานที่) เข้ามาร่วมด้วย ทำให้การหางานสนุกสนานกว่าเดิม ถือเป็นเทรนด์ใหม่ที่น่าจับตาในวงการมือถือ ที่เรียกว่า Social Discovery Application พูดง่ายๆ ก็คือเป็นการทำให้ Application มีความสามารถในการบอกสถานที่ GPS และความเป็น Social Network (เครือข่ายสังคม) เข้าด้วยกัน ยกตัวอย่าง App ที่ชื่อ Banjo เป็น Social Network เครือข่ายสังคมเช่นเดียวกับ Facebook แต่เป็นเฉพาะกลุ่มผู้ใช้มือถือเท่านั้น เราสามารถทราบได้ว่าเพื่อนอยู่ที่ไหนแบบ Real-time และสามารถพูดคุย ส่งภาพหรือเข้าไปร่วมวงพูดคุยกับเพื่อนๆ ได้เลยครับ สามารถหาเพื่อนใหม่ๆ ได้จากพื้นที่ใกล้ๆ ได้ เรียกได้ว่าถ้ามีเพื่อนบ้านละแวกนั้นก็ทำความรู้จักพูดคุยกันได้อย่างไม่เขอะเขิน มีเพื่อนใหม่ๆ ในละแวกบ้านหรือที่ทำงานได้อีกเพียบครับ ความสามารถนี้มีการเอาไปใช้ในหลายรูปแบบ ในการสมัครงานก็เช่นเดียวกันมี Application ที่ชื่อว่า WorkAroundMe ก็นำความสามารถนี้เข้ามาใช้ทำให้ทั้งคนหางานสามารถรู้ว่าในละแวกใกล้ๆ มีใครเปิดรับสมัครบ้าง และธุรกิจเองก็รู้ว่าในละแวกนี้มีใครหางานอยู่บ้าง และใครเหมาะสมกับตำแหน่งนั้นๆ หากสนใจก็พูดคุย สัมภาษณ์งานกันได้ทันทีผ่าน Application ก่อนจะเข้ามาสัมภาษณ์จริงๆ คนหางานก็สามารถเลือกงานในพื้นที่ที่สนใจ และแสดงความสนใจในตำแหน่งงานนั้นเพียงกดปุ่มเดียว

Application ตัวนี้กำลังกลายเป็นที่นิยมในอังกฤษ ช่วยให้นักศึกษาที่อยากจะหางาน Parttime หรือหนุ่มสาวที่กำลังเปลี่ยนงานประจำ สะดวก ประหยัดเวลา และประหยัดเงินค่าเดินทาง ในการหาตำแหน่งงานใหม่ๆ อย่างมาก มีโอกาสได้ตำแหน่งงานที่ตรงใจง่ายๆ แบบไม่ต้องรอ เดี๋ยวนี้มีมือถือทำอะไรๆ ก็สะดวกไป 108 อย่าง ในไทยเราลองเริ่มเอา Application นี้มาใช้งานกันดีกว่า น่าจะทำให้การหางานในกรุงเทพฯ ที่มีตำแหน่งงานและคนหางานจำนวนมาก จะได้ใช้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น ในยุคดิจิตอล

………………………..
(หมายเหตุ ให้มือถือช่วยหางาน : ดิจิทัลเลนส์ โดย… นิวัฒน์ ชาตะวิทยากุล)