Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

เวลาเปลี่ยนผ่านของ Social Network

12 sec read

เวลาเปลี่ยนคนเปลี่ยน เว็บเปลี่ยน กระแสเปลี่ยน พฤติกรรมเปลี่ยน อะไรๆก็เปลี่ยน ดูจะเป็นเรื่องจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ แต่ไม่คิดว่ามันจะรวดเร็วๆ และฉับไวมากๆ เมื่ออยู่บนโลกอินเตอร์เน็ต เมื่อราวๆ ซัก 4 ปีก่อน ผมและเพื่อนๆ ในแวดวง Digital Design, Digital Media หลายๆคน แทบจะบอกได้ว่าติด Social Media อย่าง Myspace กันงอมแงม เหมือนที่หลายคนติด Facebook ในปัจจุบัน หรือ Hi5 เมื่อซักปี สองปีที่แล้ว  เรียกได้ว่าตอนนั้นเป็นขาขึ้นของ Myspace เว็บที่มียอดสมาชิกอันดับ 1 ของโลก กลายเป็นชุมชนนักดนตรีและนักออกแบบ และวัยรุ่น ที่ใหญ่ที่สุดในโลก กราฟประชากรเว็บไซต์ของโลกในตอนนั้นถูกกลืนกินไปด้วยสีน้ำเงินของ Myspace แม้แต่ผลสรุปการค้นหาเว็บไซต์ในปี 2008 นั้น Myspace ยังเป็นเว็บไซต์ที่ถูกค้นหามากที่สุด เช่นเดียวกัน
.
ความพ่ายแพ้ของ Myspace
.
ปี 2009 แวดวงดิจิตอลก็เปลี่ยน จากผู้ชายที่มีเวทมนต์อย่าง Mark Zuckerberg ที่เล่นเอาสั่นสะเทือนไปทั่วโลก กับเว็บไซต์จุดเริ่มต้นจากความสนุกๆ ในชีวิตมหาลัยอย่าง Facebook ที่เติบโตแบบก้าวกระโดดและต่อเนื่องทั่วโลก เหมือนเป็นการเข้ายึดเมืองขึ้น ดึงประชากรผู้ใช้อินเตอร์เน็ตมาเป็นสมาชิกมากกว่า 312 ล้านคน ในปัจจุบัน และแม้แต่ในไทยเล่นเอา Hi5 ที่มียอดผู้ใช้งานในเมืองไทยสูงมาก เริ่มทยอยเปลี่ยนสัญชาตไปเป็นประชากร Facebook อย่างต่อเนื่อง แม้ปัจจุบัน Hi5 จะยังมีผู้คนเข้าไปใช้งานอยู่แต่ยอดการเติบโตนั้นไม่มีอีกแล้ว ในปลายปี 2009 สรุปเว็บที่ถูกค้นหามากที่สุดกับกลายเป็น Facebook ส่วน Myspace หลุดไปอยู่อันดับ 2 ในระยะเวลาไม่ถึงปี ในเมืองไทยเมื่อต้นปี Facebook มียอดสมาชิกเพียง 500,000 คน ผ่านไป 12 เดือนเพิ่มขึ้นเป็น 2.2 ล้านคน (Active User) เวลามันผ่านไปอย่างรวดเร็ว แสดงให้เห็นถึง พฤติกรรมคน พร้อมเสมอที่จะเปลี่ยนค่าย ไปยังสิ่งที่ดีกว่า และไปกันเป็นกลุ่ม เพื่อนฉันไม่เล่นแล้ว ฉันก็ไม่เล่นด้วยเหมือนกัน
.
หน้า Profile ร้างเกิดขึ้นทุกวัน
ที่พูดอย่างนี้ เพราะเป็นอย่างนี้จริงๆ เห็นได้ชัดๆ ทุกวันนี้ใครเข้า Hi5 ทุกวันเหมือนเมื่อก่อนบ้าง ใครเข้า Myspace ทุกวันเหมือนเมื่อก่อนบ้าง หน้า Profile ที่ถูกสร้างขึ้นคนเข้าไป Comment มี Community/Comunication ทุกวันนี้เงียบสนิท ลองดู Last Comment ดูสิครับว่าล่าสุดเมื่อไหร่ นานจนลืมไปแล้ว
.
Butthun Myspace Profile
myspace,social media,profile
หน้า Myspace ของผมที่เคยรุ่งเรื่อง จุดเด่นคือสามารถ Modify หน้าตาได้อย่างใจ แต่ต้องเข้าใจการทำเว็บบ้าง ผมมีเพื่อนที่พูดคุยเรื่องงานออกแบบ แลกเปลี่ยนผลงานกันชม ทุกวันนี้เงียบมีแต่ Spam ที่เข้ามา Comment กลายเป็น Profile ร้างของ @butthun ไป Myspace หน้านี้ทำให้ได้สัมภาษณ์หนังสือ และได้มีงานไปลงนิตยสารต่างประเทศ เพราะกลุ่มคนแวดวงนี้ ณ ตอนนั้นอยู่ที่นี่เยอะมาก ใครงานดีก็จีบไปสัมภาษณ์ เอางานไปลงเล่ม
.
http://www.myspace.com/butthun
Hi5 ยิ่งไม่ต้องพูดถึงไม่เข้ามานานมากแล้ว
เวลาเปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยน
.