Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Design Optimization : พื้นที่ว่าง สำคัญอย่างไรในงานออกแบบ ในการปรับแต่ง Conversion

6 sec read

บทความนี้เป็นบทความที่ผมขออ้างอิงต้นฉบับ ของ Pual Boag นักออกแบบด้าน User Experience Design ในงานเว็บ โซเชี่ยลมีเดีย เป็นเนื้อหาที่เขียนได้ดีและเห็นภาพซึ่งผมขอให้เครดิตเค้าตรงๆ แต่จะเพิ่มในมุมเรื่องของการ Optimization เพื่อเพิ่ม Conversion เข้าไปด้วยครับ

พื้นที่ว่างในทางการออกแบบถือเป็นส่วนสำคัญมากที่จะทำให้งานนั้นๆ ดูดี ลงตัวหรือไม่ เป็นอีกมาตรฐานการวัดความสามารถของนักออกแค่ดูงานก็รู้ว่านักออกแบบเก่งหรือไม่วัดกันที่พื้นที่ว่าง สำหรับคนที่เรียนด้านการออกแบบมาโดยตรงเราจะคุ้นชิ้นกับคำว่า Negative Space ถึงขนาดที่เราต้องฝึกดู Negative Space ของงานดีไซน์ระดับโลกเพื่อวิเคราะห์ว่าทำใมถึงสวย พื้นที่ส่วนนี้สำคัญอย่างไร แล้วช่วยเรื่องการเพิ่มผลของการสื่อสาร ตัวเลขของผลลัพธ์ด้าน Conversion อย่างไร

ประโยชน์ของพื้นที่ว่าง

1. ทำให้อ่านออกง่าย Improved legibility
หลายครั้งที่หนังสือบางเล่มเรารู้สึกว่าอ่านง่ายสบายตา นั่นเป็นเพราะเรื่องของการเว้นช่องไฟระหว่างบรรทัดและตัวอักษร การวางตัวอักษร ช่องว่างนอกจากช่วงให้อ่านง่ายเรายังใช้พื้นที่ว่างในการบอกความสำคัญของเนื้อหาอีกด้วย เช่น ย่อหน้า พื้นที่ว่างมากขึ้นในบรรทัดแรกของย่อหน้า เพื่อบอกว่าเป็นเนื้อหาส่วนใหม่ หรือทั่วๆไปที่เราเห็นได้จากการทำรายงานตอนเด็ก ก็เป็นวิธีพื้นฐานในการช่วยให้รายงานอ่านง่ายและเป็นระเบียบ

Screen Shot 2558-08-10 at 3.35.28 PM

2. พื้นที่ว่างช่องแบ่งสัดส่วนของของเนื้อหา Higher comprehension
เวลาเรามีเนื้อหาอยู่หลายๆ ส่วนที่ต้องการสื่อสารไปยังผู้อ่าน ซึ่งแต่ละส่วนทำหน้าที่ที่แตกต่างกัน หรือเป็นเรื่องคนละเรื่อง การใช้พื้นที่ว่างแบ่งพวกเขาออกจากกันทำให้ผู้อ่าน รับรู้ได้ว่านี่คือเรื่องคนละเรื่องกัน หรือเนื้อหาคนละส่วนกัน บางครั้งที่ว่างมันก็เหมือนเส้นคั่นที่เรามองไม่เห็นครับ ยกตัวอย่าง หัวข้อกระทู้ในหลายๆ เว็บเมื่อเป็นหัวข้อใหม่ ระยะระหว่างหัวข้อจะมากขึ้น มากกว่าระยะระหว่างบรรทัดผู้ใช้ก็อ่านได้ง่ายขึ้น

Screen Shot 2558-08-10 at 3.33.41 PM

3.ช่วงเพ่ิมความน่าสนใจ
จุดหนึ่งจุดบน หน้ากระดาษสีขาว ทำให้เรามองที่จุดนั้น และจุดนั้นถึงแม้จะเป็นจุดเล็กๆ แต่ถูกให้ความสำคัญอย่างมากนั่นเป็นเพราะพื้นที่ว่างช่วยขับให้สิ่งนั้นมีความน่าสนใจที่เพิ่มขึ้น เช่นกันครับ ตำแหน่งของภาพ ข้อความพื้นที่ว่างช่วยเพ่ิมความสนใจของมันได้เช่นกัน

Screen Shot 2558-08-10 at 3.44.30 PM

ศัตรูของของ การวางพื้นที่ว่างในงานออกแบบสื่อดิจิทัล

1. The Fold หรือ Top Fold
เป็นความชื่อที่เถียงกันมาตลอดครับว่า ผู้คนใช้เว็บส่วนใหญ่จะไม่ เลื่อนลงมาด้านล่างของเว็บไซต์ เหตุผลเพราะไหม่รู้ เหตุผลเพราะเค้าจะคลิกลิ้งที่อยู่ด้านบนก่อนจนไม่ได้เลื่อนลงมาด้านล่างของเว็บไซต์ ด้วยความเชื่อนี้ทำให้นักการตลาดและนักออกแบบหลายคนจึงพยายามใส่สิ่งที่สำคัญในการสื่อสารลงไปในส่วนบนสุดของเว็บไซต์ โดยเฉพาะในเว็บไซต์กลุ่ม Portal เว็บท่า และเว็บข่าว ถึงแม้ว่าความเชื่อเนื้อจะถูกลบล้างไปบ้างแล้วแต่ก็ยังมีความเชื่อฝังหัวใครหลายคนอยู่ ก็เลยกลายเป็นศัตรูของการวางหน้าดีไซน์ที่มีพื้นที่ว่าง เหตุเพราะต้องการยัดทุกอย่างลงไปในส่วนบนสุดของหน้า เพราะฉะนั้นต้องหาพื้นที่ตรงกลางเพื่อต่อสู้กับความเชื่อนี้ พื้นที่ว่างก็สำคัญพอๆ กับการพยายามยัดทุกอย่างไว้บน Fold

2. ความเยอะ
เรื่องของความเยอะเป็นศัตรูของการวางพื้นที่ว่าง ก็เช่นเคยเว็บ หรือแอพที่มีเนื้อหามาก ฟีเจอร์เยอะๆ จะพยายามอัดเนื้อหา ฟีเจอร์ไปในส่วนบนสุดเพราะเป็นส่วนแรกที่คนจะเห็นและกด คลิก มาดที่สุด ความเยอะเลยลดให้พื้นที่ว่างลดลงผมเคยทำเว็บไซต์ใหม่ให้องค์กรนึงที่เว็บไซต์เดิมเต็มไปด้วยเนื้อหาจำนวนมาก และเมื่อปรับใหม่ก็ยังต้องคงความเยอะไว้คนก็ยังรึสึกอึกอัดอยู่ดีแม้จะมีพื้นที่ว่างเยอะขึ้นก็ตาม เราต้องพยายามแบ่งระดับความสัมพันธ์ให้ได้ แบ่งความเยอะเป็นหลายระดับ เพื่อต้องตัดสิ่งที่ไม่สำคัญออกไปบ้างเพื่อเอาที่ว่างคืนมา

สรุปพื้นที่ว่างช่วยเรื่อง Conversion อย่างไร

จากที่เล่ามาในเชิงของศาสตร์การทำ Optimization เพื่อเพิ่ม Conversion ช่วยได้ในทางตรงและทางอ้อม ในทางตรงคือการวางตำแหน่งของปุ่มและฟอร์มในการลงทะเบียน พื้นที่ว่างสามารถสร้างจุดสนใจเพิ่มความสำคัญทำให้ผู้ใช้เข้ามากรอกข้อมูลมากขึ้น ส่วนทางอ้อม การวางเนื้อหาที่มีช่องว่างที่ช่วยให้แบ่งสัดส่วนและทำให้อ่านได้ง่าย เป็นการช่วยลดเวลาในการทำความเข้าใจ ทำให้เข้าใจได้เร็วขึ้น ลดเวลาในการทำงานทำให้การจบ Conversion ไปถึง Goal ได้เร็วที่สุด

Reference Article