Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

TrueVision AnyWhere ตอบรับคนรุ่นใหม่หลายจอ เพิ่มความสบายให้ลูกค้าเคเบิ้ล

12 sec read

เมื่อตอนพูดงานสัมนา กับทางเนชั่นเมื่อตอนต้นปีวิทยากรทุกคนพูดไปในทิศทางเดียวกันครับ คือพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดคือเรื่อง Screen ที่มีบทบาทมากกับผู้บริโภคยุคนี้ ด้วยพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์ ดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นไปทั้งโอกาสและวิกฤตของวงการสื่อสารการตลาด เพราะมันหมายถึง โอกาสที่ผู้บริโภคจะไม่ได้รับข้อมูลจากพฤติกรรมการใช้หลายสกรีน การสื่อสารจะส่งไปไม่ถึงหากสื่อสารแค่ช่องทางเดียว แต่นัยนึงก็คือโอกาศของการสื่อสารเพราะมีช่องทางในการรับรู้และเข้าถึงเพิ่มมากขึ้น เมื่อก่อน YouTube ก็เป็นแค่ที่อัพโหลดวิดีโอไว้ แต่ก็พัฒนามาเป็นช่องทางรับชมการถ่ายทอดสดที่คนทั่วโลกสามารถรับชมได้พร้อมกันฟรีๆ โดยไม่ต้องรอการซื้อลิขสิทธิ์หรือรอเวลาการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ในช่วงที่มีช่องว่างให้ออกอากาศได้เท่านั้นครับ แต่กลับเป็นการเพิ่มการรับรู้ เพิ่มช่องทางรับชม จากการรับชมเพียงแค่เฉพาะในประเทศ ขยายเป็นการรับชมของคนทั่วโลก ลองนึกภาพว่าสูงสุดที่คนจะดูรายการถ่ายทอดสดพร้อมกันได้มากแค่ไหน และนี่เองก็ช่วยเพิ่มมูลค่าของสื่อและการโฆษณาได้อย่างมหาศาลในเวลาเดียวกัน

ความสำคัญของ Multi-Screen ไม่ใช่เรื่องของจอหลายขนาดและมีบทบาทมากกับผู้บริโภคยุคใหม่ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปพวกเขามีช่องทางรับรู้รับชมหลายช่องทางไม่ต้องง้อช่องทางใดช่องทางนึง ใช้โทรศัพท์ไปพร้อมกับดูโทรทัศน์ ใช้ Laptop ไปพร้อมกับมือถือ เอามือถือ แท็ปเล็ตไปทุกที่ทำอะไรหลายๆ อย่างหรืออย่างเดียวกับได้ทุกๆ เหน้าจอทุกที่ทุกเวลา นั่นทำให้เทรนด์ดิจิทัล บริการต่างๆ พยายามขยายช่องทางการใช้งานเพื่อตอบโจทย์ วิถีชีวิตของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ยกตัวอย่าง TrueVision ที่ออกบริการ “TrueVision Anywhere” ดูรายการคุณภาพจากทรูกว่า 120 ช่อง ซึ่งรองรับทั้ง iOS, Android และคลอบคลุมไปถึง Web Platform ทำให้เราฐานะของผู้ใช้ ดูช่องรายการของทรูช่องใดก็ได้โดยไม่ต้องอยู่แค่ที่บ้าน ที่ที่มีกล่องรับสัญญาณเท่านั้น ตอบโจทย์ชีวิตคนสมัยใหม่อย่างผมที่ไม่ได้มีทีวีเป็นส่วนสำคัญของชีวิต ดูทีวีน้อยมากกว่าอยู่บน Computer มือถือ และ Tablet ผมว่าไม่เฉพาะผมหลายคนก็เป็นแหละครับ

Application ของ ทรูทำได้ดีมากครับ อันนี้ต้องขอชมและต้องบอกว่าเป็นฝีมือคนไทยกันล้วนๆ ในเรื่องหน้าตาการทำงานที่เรียบง่าย เน้น UserInterface แบบ Simple and Clean เมนูการใช้งานก็ซ่อนอยู่

TrueVision Anywhere 2

เรื่องความเร็ว ความคมชัดของภาพ หลังจากที่ลองใช้มาระยะนึงระบบฉลาดมากครับ Application จะคำนวนตามความเร็วของ Internet ครับเรียกว่ารองรับได้ทุกความเร็วครับ เพราะว่ามันเป็น Application ความเร็วเลยขึ้นอยู่กับเครือข่ายและพื้นที่ เมื่อไรก็ตามที่ความเร็วตกลงอย่างถ้าลงไปเป็น Edge เมื่อไหร่ภาพจะไม่มีครับ แต่มีเสียงส่งมาเท่านั้น หากมีความเร็วพอจะรับภาพได้ก็จะได้รับชมภาพใน Quality แบบ Low และหากความเร็วอินเตอร์เน็ตเร็วขึ้นมาก ก็จะ Swtich ภาพไปเป็นแบบ High ซึ่งชัดมากครับ วิถีการดูคุณภาพของภาพ จะมีสัญลักษณ์ที่ด้านล่างขวาของจอ บอกระดับคุณภาพของภาพที่รับชมอยู่ขณะนั้นครับ

1 account หลายช่องทางรับชม เท่ากับว่าถ้าเรามีมือถือ และ iPad ก็ดูได้ทั้งคู่จากรหัสสมาชิกอันเดียวกัน แต่ Application จะกันไว้ครับ 1 ID จะดูได้ 1 ช่องทางเท่านั้น แต่ดูช่องทางไหนก็ได้ พูดง่ายๆ ก็คือ จะเปิดดูพร้อมกันทุกช่องทาง มือถือ แท็บเล็ต เว็บ ผ่าน Account เดียวไม่ได้ครับ จะได้แค่ทีละ 1 ช่องทาง (1 Concurrent User) ช่องทางที่เปิดดูเป็นอันแรกจะรับชมได้ แต่อันหลังจะมีข้อความขึ้นมาครับ “ไม่สามารถรับชมช่องรายการได้ชั่วคราว”

ข้อดีของ Truevion Version แอพ มีหลายอย่างเลยครับ อย่างแรกเราสามารถดูรายการย้อนหลังได้ 2 ชั่วโมง (Time Shift) กรณีพลาดรายการไปแล้ว หากยังไม่เกินสองชั่วโมงก็สามารถย้อนกลับไปดูตอนต้นได้เลย ผมว่าคนที่ชอบดูช่องหนังน่าจะชอบนะครับ บางทีมาเปิดดูทีวีก็เจอเอากลางเรื่องซะแล้ว หรือรายการโปรดก็เถอะ มี Time Schedule ดูรายการล่วงหน้าได้ 7 วัน

อีกอย่างหนึ่งที่ทรูเพิ่มเข้ามาซึ่งคิดว่าดีกับคนไทยเลยคือบริการ On Demand เราสามารถสั่งซื้อภาพยนตร์คุณภาพได้และชมผ่าน Application ได้ทันทีครับ ซึ่งผมชอบที่ ถ้าเราซื้อผ่านทรู เราก็จะได้ภาคไทยหรือ Sub. Thai ด้วยซึ่งเป็นอะไรที่ iTune Store, Play Store ไม่มีให้เรา ราคาก็ขึ้นอยู่กับเรื่องครับตอนนี้ยังไม่เป็นมีลิสขึ้นมาคิดว่าคงอยู่ระหว่างทดสอบอยู่ แต่ใครอยากลองมีหนังรายการฟุตบอลที่ทรูซื้อลิขสิทธิ์มาแล้ว (เข้าใจว่าอย่างนั้นครับ) มาให้ดูฟรีๆ

ภาพรวมใช้ Application “True Anywhere” ชอบมากครับ Application ใช้งานง่ายและเรื่องความเร็วของการ Streaming ถือว่าทำได้ดีไม่สะดุด อยากลองดาวโหลดมาใช้หรือสมัคร ดูรายละเอียดที่เว็บตามลิ้งได้เลยครับ https://anywhere.truevisions.tv/player/play