Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Presentation Strategic กลยุทธในการทำ Viral Marketing จากงาน Viral Media Meetup USA

12 sec read

เห็นของดีเลยต้องเอามาเก็บไว้ครับ กับ Presentation จากงาน New York Viral Media Meetup เมื่อกลางเดือนสิงหาที่ผ่านมา พูดโดย Jonah Peretti ผู้ก่อตั้ง BuzzFeed and The Huffington Post ผู้ให้บริการด้าน Viral Marketing รายใหญ่ใน อเมริกา ที่มาแชร์ประสบการณ์ในการทำ Viral จากประสบการณ์กว่า 10 ปี ใน Presentation มีหลายๆ ส่วนที่น่าสนใจและสามารถนำไปใช้ได้จริงในการทำไวรัล

กลยุทธที่คุณต้องเข้าใจวิธีในการทำ Viral นั้นจะต้องเข้าใจรูปแบบของการกระจาย ก่อนซึ่งค่อนข้างต่างจากรูปแบบเดิม (Old Broadcast Model) และ New Networked Model ที่ค่อนข้างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยที่โฆษณาหรือสื่อไม่ช้คนที่จะตัดสินว่าโฆษณาชิ้นไหน หรืออะไรคือสิ่งที่คนให้ความสนใจ พวกเราจะตัดสินกันเอง

ต้องบอกเลยว่าพยายามทำความเข้าใจจาก Slide ทั้งหมดแต่ค่อนข้างงง เนื่องจากเป็นหัวข้อที่ต้องการคำอธิบายจากผู้พูดมากพอสมควร แต่ทำให้เราสามารถ Capture บางเรื่องได้

ใน Slide แบ่งออกเป็น 5 กลยุทธใหญ่ๆ คือ
1. เรื่องของ Media ที่เป็น Viral ในการครีเอทสื่อขึ้นมาจำเป็นต้องมีความน่าสนใจ สำคัญมากคือเรื่องความเข้าใจที่สามารถเข้าใจได้ง่าย และง่ายในการตัดสินใจที่จะส่งต่อไปยังคนอื่น
2. Mullet Strategy กลยุทธของปรับปรุงสื่อที่ยิ่งออกไปแบบต่อเนื่อง Realtime เพื่อเป็นการลอง ดูแนวโน้มการตอบรับที่เกิดขึ้น ในการจะเริ่มปั่นกระแสไวรัล
3. Big Seed Marketing คือการเข้าไปซื้อช่องทางในการ Seed ข้อมูลต่างๆ ออกไปพร้อมกับ การทดลองหาค่า R เพื่อดูอัตราการ CTR (Click to rate) เพื่อดูการตอบรับในการ Seed รูปแบบต่างๆ
4. Maniacs 3 อย่างที่เป็น Key Success ในการทำ Viral คือ personal disorder ความปั่นป่วนส่วนตัวหรืออะไรบางอย่าง / Histrionic การเรียกร้องความสนใจ ทำตัวตลก แต่งตัวแปลกๆ ไม่เหมือนใคร / Narcissistic คนที่บูชาตัวเองมั่นใจในตัวเอง นี่เป็นสิ่งที่ทำให้การทำไวรัลเกิดเป็นกระแสได้
5. เป็นการเผยแพร่ หาวิธีการเผยแพร่สำหรับ ไอเดียเด็ดๆ โดยหาช่องทางที่ดี และ เครื่องมือในการกระจาย

ลองมาดู Presentation กันเลยครับ เข้าใจเพิ่มเติมส่วนไหน หรือผมเข้าใจผิดอะไร ช่วยกันแชร์กันครับ
Jonah Peretti Viral Meetup Talk