Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

VR 2.0 (Virtual Reality) เกมสมจริงเหมือนเข้าไปเล่นเอง

6 sec read

ถ้านึกถึงหนังเรื่อง Matrix ที่พระเอก คีนู รีฟ เล่น ตอนนั้นในหนังเล่าว่า เราจริงๆ น่ะอยู่อีกโลกนึงแต่ในโลกนี้เนี่ยแค่โลกปลอมที่เทคโนโลยีสร้างขึ้นหลอกเรา แต่ความรู้สึกเหมือนจริงมากๆ เสมือนเรากำลังอยู่ในโลกนั้นจริงๆ ใครจะเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในหนังที่สร้างเมื่อปี 1999 กำลังจะเกิดขึ้นจริงๆ แล้ว เหมือนตอนนี้ที่เราคุยกับข้อมือกับนาฬิกาได้

เทคโนโลยีที่ว่านี้เรียกว่า VR 2.0 ซึ่งกำลังถูกจับตามองอย่างมากเพราะเมื่อไหร่ที่เทคโนโลยีนี้ปล่อยออกขายสู่ตลาดแล้วล่ะก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะวงการเกม และสื่อสมัยใหม่ที่จะเกิดปรากฏการณ์ต่อยอดเอาไปใช้ได้มากมายหลากหลายรูปแบบ แต่ดูวงการเกมนี่แหละดูจะตื่นตัวสุดๆ เห็นได้จากงานเทคโนโลยีระดับโลกสอง สามงานที่ผ่านมา VR 2.0 ได้รับการตอบรับเป็นพิเศษเลยทีเดียวครับ

ภาพนี้อธิบาย VR 1.0 ได้ดีจำลองแค่สถาพแวดล้อม
immersive_cocoon2

VR 2.0 เสมือนเราเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อม
virtual_reality

ตัวเทคโนโลยี VR 2.0 มีวิวัฒนาการและการพัฒนามานานแล้วครับตั้งแต่ รุ่น 1 (VR 1.0) VR ย่อมาจากคำว่า Virtual Reality ซึ่งความหมายของมันก็คือเป็นสถานการณ์จำลอง สภาพแวดล้อมจำลอง ไม่ว่าจะเป็นสภาวะแวดล้อมจริง หรือ สภาวะแวดล้อมที่สร้างขึ้นมาเหนือจริง โดยใช้คอมพิวเตอร์จำลองขึ้นมา (Computer Stimulated) นึกง่ายๆ ก็จำพวกแบบทดลองฝึกบินฝึกกระโดดร่ม ซึ่งในยุค VR 1.0 นั้นเป็นการจำลองตัวละครแทนเรา แต่ VR 2.0 นั้นเป็นการจำลองเราเข้าไปอยู่ในสถานการณ์นั้นจริงๆ ซึ่งจะได้ความรู้สึกที่สมจริงกว่ามากครับ อุปกรณ์ของ VR จะเป็นหน้ากากเหมือนแว่นตาดำน้ำอันใหญ่ๆ ซึ่งจะมีจอภาพอยู่ข้างใน เวลาเราหันซ้าย หันขวา มองขึ้นด้านบนหรือล่าง ก็จะเห็นภาพได้แบบรอบตัว และมาพร้อมกับตัวคอนโทรล ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าจะพัฒนาจอยเกมส์ไปในรูปแบบใด จะเป็นปืน เป็นแท่งๆ หรือจะไม่ใช้จอยคอนโทรลก็ได้

download

ถ้าสมจริงขนาดนี้ก็ทำให้ความรู้สึกประสาทสัมผัส ในการรับรู้ได้ใช้เต็มที่ เพราะมันยิ่งกว่าหนัง 3D ลองนึกภาพเกมที่เราชอบซักเกมแล้วเราเข้าไปเล่นอยู่ในนั้น อย่างผมชอบเกม Call of Duty เกมที่ผมจะกลายเป็นทหารที่ต้องออกรบทำภารกิจสายลับ ตามจับผู้ร้ายความรู้สึกคงจะมันมาก แถมคงจะตื่นเต้นทุกครั้งที่เล่น หรือเราจะกลายเป็นนักแข่งรถ F1 คงจะตื่นเต้นไปอีกแบบถ้ารถเกิดหลุดออกจากเลนไปชนขอบถนน

Sony PlayStation 4 เป็นคนที่บุกพัฒนาระบบ VR2.0 มาใช้กับเกม ผู้เล่นสามารถเข้าไปอยู่ในเกมนั้นๆ ได้จริง ซึ่งยังเป็นตัวที่อยู่ในขั้นพัฒนา มีการเอาออกมาโชว์ตามงานเทคโนโลยีแล้วเหมือนกันครับ และกำลังพัฒนาเกม แต่เร็วๆ นี้น่าจะเห็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ คาดเดาว่าจะเป็นปลายปีนี้ครับ และซุ่มทำเกมเพื่อรองรับ เทคโนโลยีนี้ ช้าเร็วเดี๋ยวคงจะมีข่าวออกมา ส่วนอีกรายที่โดดเด่นมากคือ Oculas เป็นชื่อผลิตภัณฑ์ ที่ลักษณะเป็นเหมือนแว่นตาดำน้ำและกำลังจะกลายเป็นอนาคตของวงการเกมด้วย เพราะเป็นแว่นที่จะมาแทนที่จอแบบสองมิติทั่วๆ ไป หรือทีวีบ้านเรานั่นเอง

OculusRift1

sony-virtual-reality

นอกจากวงการเกม ธุรกิจสื่อก็ตื่นตัวด้วยเหมือนกันครับ เพราะจะสามารถเอา VR 2.0 ไปทำต่อยอดได้เช่น สื่อการศึกษา ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ได้แค่อยู่บ้าน หรือดูสารคดี ที่เราเข้าไปอยู่ในนั้น ธุรกิจซื้อขายบ้าน อวังหาริมทรัพย์ก็จะขายของง่ายขึ้น เวลาอยากลองดูตัวอย่างบ้านก็สวมหน้ากาก VR2.0 เข้าไปก็เดินไปดูทุกมุมของบ้านได้เลย ไม่ต้องนั่งรถเสียเวลาไปดูสถานที่จริง ฟังดูแล้วเนี่ย รอใช้ไม่ไหวแล้ว ออกมาขายให้ลองได้ใช้เร็วๆ

หรือดูคลิปเต็มๆ ของรายการ Digital Master อธิบายเรื่อง VR 2.0
…………………………………
(หมายเหตุ ‘VR 2.0 เกมสมจริงเหมือนเข้าไปเล่นเอง’ : คอลัมน์ ดิจิตอลเลนส์ โดย. นิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล)