Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Xiaomi (Mi) Vivo Huawei มือถือจีนทางเลือกที่น่ามอง ในวันนี้

9 sec read

หันไปทางซ้ายก็ Samsung หันไปทางขวาก็ iPhone ถือเป็นมือถือสองแบรนด์ใหญ่ที่ครองตลาด และครองใจผู้ใช้ส่วนใหญ่และไม่ค่อยเหลือพื้นที่ให้ผู้แข่งขันรายอื่นสักเท่าไหร่นัก ในการเข้ามาช่วงชิงในตลาด SmartPhone ทั้งที่จริงๆ แล้วมือถือในท้องตลาดก็มีทางเลือกอื่นๆ อีกมากมายที่ไม่ใช่ iPhone และ Samsung คำถามถ้าไม่เลือกสองค่ายนี้แล้วจะเลือกใครดี

ต้องบอกว่า ถ้าเราลองปิดตา ไม่มองสองแบรนด์ยักษ์ใหญ่ในตลาดมือถือ สมาร์ทโฟนเราก็จะเจอมือถือตัวเลือกใหม่ๆ ที่อาจจะเหมาะกับการใช้งานของเรา และเงินในกระเป๋าที่มี อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ต้องข้ามเรื่องแบรนด์ออกไปนิดหนึ่ง เพราะส่วนใหญ่เรามักจะเลือกใช้ของแบรนด์ดัง เพื่อให้ภาพลักษณ์ของผู้ใช้ดูดีขึ้นไปด้วย ในยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนเร็วการตามซื้อมือถือรุ่นใหม่ๆ ดูจะเป็นการจับจ่ายที่อาจจะไม่คุ้มค่า เราต้องนึกถึงคำคำหนึ่งในการตัดสินใจซื้อสินค้าในยุคค่าครองชีพแพงคือ คำว่า Value for Money มีคุณค่าคุ้มค่าสมราคา

388762

HTC มือถือของไต้หวัน ต้องบอกว่าแบรนด์นี้เป็นที่รู้จักกันในระดับโลกอยู่แล้ว แต่ยอดขายยังแผ่วๆ ล่าสุดกลับมาฮือฮาอีกครั้ง หลังจากเปิดตัว HTC One M8 ในตลาดจีน มียอดจองกว่า 1 ล้านเครื่อง ในประเทศจีน เป็นมือถือ Flagship ตัวเดียวของ HTC เท่าที่ได้ยิน ซึ่ง HTC เด็ดตรงด้านดีไซน์และวัสดุที่เลือกใช้ ต้องเรียกว่า การออกแบบยกให้เป็นอันดับต้นๆ ของมือถือสมาร์ทโฟน ก็เป็นอีกตัวเลือกในตลาดที่น่าสนใจ แต่ราคาแอบสูงไปนิด ถ้าเทียบกับแบรนด์จีน

มือถือแบรนด์จากจีนที่กำลังข้ามเรื่อง มือถือไร้คุณภาพราคาถูก เวลาเราทราบว่ามือถือแบรนด์ไหนเป็นแบรนด์จากประเทศจีน สิ่งแรกที่เราคิดในหัวเลยก็คือ เรื่องความทนทาน กับเรื่องคุณภาพของวัสดุที่อาจจะด้อยมากเมื่อเทียบกับแบรนด์ชั้นนำที่มีชื่อเสียงในระดับต้นๆ ของตลาดอยู่แล้ว อย่าง Sony, LG, Nokia ที่แบรนด์ได้รับความเชื่อมั่นจากผู้ใช้ว่า ดี ทน และคุ้มค่าพอที่จะอยู่ในลิสต์รายการสินค้าที่อยากได้เมื่อกำลังมองหามือถือเครื่องใหม่ ในประเทศจีน Samsung ถือเป็นอันดับหนึ่ง และ Apple iPhone อยู่อันดับสอง ร่วมกับแบรนด์ Coolpad ที่ขายได้เท่าๆ กับ iPhone ตามมาด้วย ZTE Huawei ตามลำดับ (ข้อมูลปลายปี 2013) แต่แบรนด์จีนอีกหลายแบรนด์กำลังถูกจับตามองและทำตลาดในระดับโลก อย่างถ้าผมพูดชื่อ Vivo (วิโว่) หรือ Xiaomi (เซียวมี) คนไทยคงไม่คุ้น แต่สำหรับคนจีน และชาวไอที ได้ยินชื่อนี้มาพอสมควร เพราะมือถือของสองแบรนด์นี้ มันสเปกแรง ราคาไม่แพง แถมดีไซน์ไม่ธรรมดา เลยกลายเป็นทางเลือก

Xiaomi-Mi3S

vivo-xplay-hands-on

Xiaomi มีมือถือจากจีนที่ตอนนี้กำลังวางตัวเองเข้าไปเล่นในตลาดระดับโลก ย่อชื่อแบรนด์เป็น Mi และใช้ชื่อเว็บไซต์เป็น mi.com ซึ่งมือเจ้านี้รู้จักกันในกลุ่มไม่ใหญ่มากในไทย แต่ต้องบอกว่าขายดี เป็นที่ต้องการ ด้วยความที่ไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย มีการซื้อขายกันในแบบ สั่ง จอง แล้วหิ้วมาขายแบบ พรีออเดอร์ รุ่นที่ขายดีที่สุดต้องยกให้ Xiaomi MI3 ขนาดผมเห็นหน้าตาการดีไซน์ของตัวเครื่องต้องบอกตรงๆ ครับว่า อยากได้มาใช้เหมือนกัน บริษัทนี้ตั้งมาไม่ถึงสี่ปี ทำรายได้มากกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์

อีกแบรนด์ Vivo รายนี้เริ่มมีวางขายในบ้านเราแล้ว หายากสักหน่อย Vivo เป็นอีกแบรนด์จีนที่ต้องบอกว่า สวย บาง และแรง เพราะรุ่น Vivo X3S และ Xplay 3S ออกแบบตัวเครื่องได้บางและสวย บาง 5.95 มม. สเปกก็แรงเรียกได้ว่า เหมือนซื้อมาได้ได้ฟีเจอร์เกินราคาที่จ่าย เพราะแรงจริงๆ ทั้งตัวชิพเซตด้านเสียง กล้องขนาด 13 ล้านซีพียู Octa-Core 1.7 GHz แรงคุ้มมาก

มือถือแบรนด์จีนสามารถเติบโตได้ในตลาดโลก แต่ยังติดเรื่องภาพลักษณ์ด้านคุณภาพ ยังถูกมองว่าด้อยคุณภาพกว่ามือถือแบรนด์ที่ผลิตในประเทศอื่นๆ แต่โอกาสที่มือถือจีนจะก้าวในตลาดโลกก็ถือว่ามีโอกาสสูง เพราะท้ายที่สุดคนซื้อดูความคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ซึ่งมือถือจากจีนสามารถทำมือถือคุณภาพดีในต้นทุนต่ำ ทำให้ทำราคาลงมาสู้กับแบรนด์ยักษ์ใหญ่ได้แน่นอน

vivo_x3s

xiaomi_redmi_note_official-630x460

…………………………………
(หมายเหตุ ‘จะใช้อะไร ถ้าไม่เอา Samsung และ iPhone’ : คอลัมน์ ดิจิตอลเลนส์ โดย… นิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล)