Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Andry Birds จากสื่อดิจิตอล มาแรงจนกลายเป็น Merchandise ที่มีอิทธิพลกับคนยุคดิจิตอล

7 sec read

กระแสนกโกรธ มาแรงเหนือคาดกลายเป็น Merchandise ที่มีอิทธิพลกับคนยุคดิจิตอล มาหลีกหนีเรื่องดิจิตอลหนักมาอ่านอะไรเบา ๆ กันบ้างดีกว่าครับ กับเรื่องของ นกโกรธหรือ Angry Birds เกมส์เล่น สนุกๆ ง่ายๆ ที่กลายเป็นเกมส์ฮิตอยู่ในใจของใครหลายคนไปแล้วตอนนี้ ด้วยเกมส์ที่เล่นง่าย น่ารัก สนุกสนาน และท้าทายความสามารถของผู้เล่น ในเวลาเดียวกัน ส่วนหนึ่งของความสำเร็จของเกมส์นี้คือตัวการ์ตูนเหล่า นก และหมู สุดน่ารักเหล่าเป็นตัวการ์ตูนที่ลงตัว และรูปแบบเกมส์ที่ทำให้เราติด กันจนยอดดาวโหลดเกมส์พุ่งสูงขึ้นเป็นอันดับหนึ่งเกมส์ยอดฮิตบน App Store และยังไปฮิตฝั่ง Android และความท้าทายใหม่ใน Game Console และ PC

เกมส์ Angry Birds ถือเป็นเกมส์ที่ มาแรงเหนือคาดหมาย ในปีสองปีที่ผ่านมา สำหรับคนที่ใช้มือถือ Smart Device เกือบทุกคนรู้จัก แม้แต่กระทั่งคนทั่วไปกระแสนกโกรธก็ยังส่งไปถึง จนในครั้งนี้ทำให้ Rovio บริษัทผู้ผลิตเกมส์ ที่อยู่ในอุตสาหกรรมมานาน ผลิตเกมส์ออกมาจำนวนมาก กลายเป็นบริษัทที่ โดดเด่น และนาจับตามองมากในช่วง Mobile Game Application โตถึงขีดสุด จาก Tech Marketing ครั้งนึง Peter Verterbacka ผู้สร้างเกมส์ นกโกรธก็ยังมาบอกว่า กว่าจะมาเป็นเกมส์นี้ไม่ได้ผ่านอไรมาง่ายๆ แม้แต่ ตัวการ์ตูนนก ก็เป็นคาแรกเตอร์ที่วาดไว้และทุกคนชอบตัวการ์ตูนนี้มาก และในตอนแรกเกมส์ก็ไม่ได้กะจะออกมาเป็นรูปแบบนี้ ความสำเร็จของ Angry Bird เกิดจาก ความลงตัวในหลายๆ อย่างประกอบกันจนทำให้ นกโกรธ แรงจนติดชาร์ตทุกชาร์ต และตัวการ์ตูนนกสีแดงเหลือง หมูตัวเขียว กลายเป็นที่ชื่นชอบมากๆ ของใครหลายคน

นอกจากความแรงของนกโกรธ ที่แรงอยู่หลาย Plateform แล้ว ความแรงยังต่อยอดออกมาเป็นของสะสมที่ Merchandise ที่สร้างความน่ารักและแรงบันดาลใจให้คนทั่วไปได้อีก พอดีได้เจอเว็บที่รวบรวมไว้หลายๆ ที่เลยขอเก็บมาไว้ที่นี่ให้เห็นถึง พลังของสื่อดิจิตอลที่มีอิทธิพลมากสำหรับคนยุคนี้ เรามาดูของน่ารักๆ กันดีกว่าครับ

เรื่องราวที่มาของนกโกรธ

ล่าสุดกับการแปลงร่างมากลายเป็น Board Game น่ารัก

ในช่วงที่เกมส์กำลังกลายเป็นที่คลั่งไคลของบรรดาผู้ใช้ SMartPhone ทั่วโลก Rovio เปิดตัวเว็บไซต์ AngrBirds.com http://shop.angrybirds.com/ เพื่อขายของที่ละลึกจากเกมส์ ตุ๊กตาและเคสสำหรับ iPhone ที่ทำเอายอดขายพุ่งสูงในช่วงแรกๆ ที่เปิดตัว

blank

และ นกโกรธก็กลายมาเป็นของต่างๆ มากมาย
blank blankblankblankblankblankblank