Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Mobile Port Number เปิดโลกเข้าสู่ยุค Consumer Centric

3 sec read

มีอีกเรื่องนึงทำอยากเขียนลงบล็อก ในเรื่องของ แวดวงเทเลคอม คือเรื่องของ MNP หรือ Mobile Port Number หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “ย้ายค่ายเบอร์เดิม” เป็นส่วนหนึ่งของ การคงสิทธิเลขหมายมือถือ (Number Portability) การย้ายค่ายด้วยหมายเลขเดิม ซึ่งครั้งนี้จะเป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์ของวงการเทเลคอม เมื่อข้อจำกัดเรื่องของการย้ายเบอร์เดิมไปค่ายใหม่ ของผู้ให้บริการไม่ได้เป็นปัญหาของผู้บริโภคแล้ว

จากการเริ่มทดลองให้มีการย้ายค่ายในพื้นที่กรุงเทพ เมื่อเดือนธันวา เริ่มมีผู้ใช้เข้าไปใช้กันจนเต็มอัตรา 100 คนในพื้นที่กรุงเทพ ต่อโอเปอเรเตอร์ จนเห็นปรากฏการคนไปต่อคิวเพื่อรอการเปลี่ยนผู้ให้บริการกันจำนวนมาก และหากต้องการมากกว่านี้ ก็จ้ะต้องรอความพร้อมจากทางกทช. ด้วย ส่วนหนึ่งของการที่เราสามารถแสดงถึงความเป็นเจ้าของสิทธิ์ในเรื่องของหมายเลขโทรศัพท์ในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะเราสามารถเลือกบริการที่เหมาะสมและสามารถเปลี่ยนผู้ให็บริการที่คิดว่าสบายใจ ภายใต้ข้อกำหนดที่เหมาะสมคือ ผู้ย้ายจะต้องย้ายค่ายครบกำหนด 90 วันก่อนที่มีจะการย้ายในครั้งถัดไป ปีนี้เลยจะเป็นปีที่ทางผู้ให้บริการคงจะต้องมีกลยุทธในการดำเนินการ เพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมและ ดึงดูดสร้างฐานลูกค้าใหม่ จากผู้ให้บริการรายอื่นๆ ซึ่งงานนี้ประโยชน์ตกอยู่ที่ผู้บริโภคเต็มๆ เพราะจะได้รับการเอาใจใส่มากขึ้นจากผู้ให้บริการ และผู้ให้บริการเองก็จะเพิ่มในเรื่องของ Royalty Program และสิทธิประโยชน์ต่างๆ เพื่อพิชิตใจลูกค้าใหม่ และเอาใจลูกค้าเดิม

กลายเป็นยุคที่ผู้ให้บริการคงแข่งกันในเรื่องของ Promotion และราคา คงจะไม่เพียงพอที่จะดึงดูดผู้บริโภคได้แล้ว การเอากลยุทธ Consumer Centric ที่ต้องรู้จักและเข้าใจความรู้สึกของลูกค้า สร้างคุณค่าแก่ลูกค้าอย่างแท้จริง ผมกำลังมองในเรื่องสิทธิพิเศษที่ทางผู้ให้บริการค่ายใหญ่ AIS ทำการตลาดในเรื่องนี้มาตลอดปีสองปีที่ผ่านมา จากการให้ส่วนลดผูกกับบริการต่างๆ ถือเป็นการเรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้า จะทำให้สามารถได้เปรียบในเรื่องของการเข็นบริการที่เหมาะกับความต้องการของผู้บริโภคจากข้อมูลความต้องการ Lifestyle ของผู้ใช้ภายใต้เครือข่ายของตนเองได้เป็นอย่างดี ถึงคราวนี้จะต้องมาดูกันว่าเมื่อ การย้ายค่ายเบอร์เดิม กลายเป็นเรื่องหมูๆ ค่ายใหญ่อย่าง AIS ที่ได้เปรียบหลายต่อ และค่ายเล็กอย่าง True Move ที่ดูเหมือนจะต้องทำการบ้านหนัก จะทำอย่างไร น่าสนใจทีเดียว

blank