Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

สุดยอด 3 Digital Campaign การรวมกันของ 2 หน้าจอดิจิทัล (Combination of Screen)

7 sec read

พฤติกรรมของคนยุคใหม่มีหน้าจอมากกว่า 1 หน้าจอแน่นอนทุกคนไม่เถียงเพราะอย่างน้อยต้องมีทีวี 1 อย่าง + กับมือถือ เป็นเรื่องปกติทั่วไป และนอกจากมือถือกับโทรทัศน์แล้วก็จะมี มือถือกับ คอมพิวเตอร์ และแท็ปเล็ตซึ่งการใช้งานสองถึงสามหน้าจอไปพร้อมๆ กันในยุคนี้เป็นเรื่องสุดจะไม่แปลกไม่เชื่อถามตัวเองดูดิ

เมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปแล้ว เราจึงสามารถใช้โอกาสของหน้าจอเหล่านี้ในการทำ Digital Campaign ได้ไม่ได้หยุดอยู่แค่ช่องทางใดช่องทางหนึ่ง ซึ่งต่างจากเมื่อก่อนที่เราทำ Campaign Site สามารถมีส่วนร่วมได้ช่องทางเดียวนั่นก็คือ Website เท่านั้นต้องเปิดคอมเล่นเท่านั้นแต่เมื่อศูนย์กลางของยุคดิจิทัลเปลี่ยนไปอยู่ใน มือถือแทน รูปแบบของ Execution จึงเปลี่ยนไป การทำ Campaign จึงมีโอกาสสร้างสรรค์อะไรที่ไม่ได้อยู่แค่หน้าจอเดียว

ผมจะยกตัวอย่างของ 3 Campaign ที่นำเรื่องของ Combination of screen มาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์ซึ่งทำได้น่าสนใจมากพอสมควร ตัวแรกคือ ตัว Google Chrome: The World Wide Maze : อันนี้ทำใมเพื่อโชว์ความสามารถของ Google Chrome ที่สามารถแสดงผลการเขียน web(Canvas) แบบสามมิติได้ แถมยังได้โฆษณาสินค้าของตัวเองอีกต่างหากวิธีเล่นคือเข้าหน้าเว็บไซต์ผ่านคอมแล้วก็เข้าผ่านมือถือ ใส่รหัส sync กันแล้วก็ใช้มือถือเป็าเสมือนจอยควบคุมการเล่นผ่านหน้าเว็บได้เลย

อีกอันนึงเป็นลักษณะเดียวกันกับอันแรกซึ่งเป็นของ Google เช่นเดียวกัน การทำงานแบบเดียวกันเพียงแต่จะเป็นเกมส์แบบ 2 มิติที่สนุกและท้าทายน่าเล่นกว่าแบบแรกที่เน้นโชว์ความเป็นสามมิติ
http://chrome.com/supersyncsports/

ส่วนอันสุดท้ายออกมาก่อน Google ทั้งสองตัวเป็นผลงานของบริษัทพัฒนาเว็บไซต์รายหนึ่ง ออกมาในธีมคริสมาสคุณสามารถใช้มือถือควบคุมเครื่องดนตรีผ่านเว็บไซต์ได้เลยสนุกไปอีกแบบครับเล่นได้ที่ http://xmastunes.db-n.com/

Percent ตัวเลขของ Combination screen ของคนทั่วโลกตัวเลขโดย Google ที่จำนวนส่วนมากใช้ ใช้มือถือกับจอโทรทัศน์มากที่สุด 81% , รองลงมาคือมือถือกับคอมพิวเตอร์ 66% และ โทรทัศน์กับคอมพิวเตอร์ 66% เช่นเดียวกัน

Combination of screen 2