Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

กรณีศึกษา Dealdidi กับ Facebook Marketing กิจกรรมวันแม่ที่แรงหยุดไม่อยู่ ของถุง Shopping ใบใหม่

16 sec read

เข้าช่วงกิจกรรมวันแม่เลยกำลังมองหาว่ามีใครทำกิจกรรมเกาะช่วงเทศกาลนี้กันบ้าง เป็นความบังเอิญที่ได้รับข้อความจากเพื่อนที่ มาชวนใก้ไป Like ภาพบ่อยๆ อย่าแปลกใจถ้าช่วงนี้คุณอาจจะได้รับคำชวนจากเพื่อน ให้ไปกด Like ภาพของเพื่อน ที่เป็นภาพถ่ายกับคุณแม่ อยู่บ่อยๆ เพราะตอนนี้ Campaign นี้เค้ามาแรงจริงๆ

หลายคนคงเคยเล่นกิจกรรมร่วมสนุกเพื่อชิงรางวัลกันมามากนะครับ ระยะหลังที่หลายแบรนด์ก็เริ่มแยกกิจกรรม การร่วมสนุกจาก Mini site, Campaign site มาทำกิจกรรมผ่าน Social Media มากขึ้นโดยเฉพาะ Facebook ที่สามารถสร้าง Viral การบอกต่อกระจายออกไปได้ง่าย และหากสามารถทำมาโดนใจก็กลายเป็น Talk of the Facebook แบบไม่รู้ตัว เช่น กลุ่มเชื่อคนไทยเกินล้าน… , กลุ่มเบื่อหมีแพนด้า หรือ Campaign ให้เพื่อนเกินร้อยของ 100 pipers

DealDidi.com (ดีล ดี ดี้) เว็บไซต์ที่ยังไม่เปิดตัว แต่มี Fanpage ของตัวเองมากกว่า 5,000 คน ในเวลาแค่ 4 วัน แม้ว่าเว็บไซต์จะยังไม่มีให้เห็นแต่ ก็เปิดตัวแรง มากบน Facebook ด้วยการทำกิจกรรม ประกวดภาพถ่ายคู่แม่ลูก ที่เหมือนจะธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา เพราะสำหรับกิจกรรมนี้แจก ของรางวัลเป็น CHANEL Classic Flap มูลค่ากว่าแสนบาท เป็นของรางวัลที่สูงสุดที่เคยเห็นในการแจกบน Facebook (ถ้ามีสูงกว่านี้ฝากบอกด้วยนะครับ) ไปเยี่ยมชม Facebook ได้ที่นี่

blank

ความน่าสนใจอาจจะไม่ใช่แค่ของรางวัลที่แจก แต่เป็นการทำการตลาดที่เริ่มจากการสร้าง Contact Point กับกลุ่มเป้าหมายโดยตรง เพื่อเป็นพื้นฐานในการสื่อสาร หรือทำการวิเคราะห์ตลาด การเก็บ Consumer Inside เพื่อนำมาปรับปรุงและเป็นข้อมูลเริ่มต้นในการที่จะเริ่มทำเว็บไซต์ให้ถูกใจกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น และที่สำคัญ สามารถสร้าง Awareness กระจายออกไปแล้ว ตั้งแต่เว็บไซต์ยังไม่เปิดตัว “DealDidi มิตรภาพกับการใช้จ่ายอย่่างชาญฉลาด… พบกับเราได้เร็วๆ นี้” (ข้อความจาก Facebook)

Campaign การตลาดบน Facebook เริ่มวัดผลจากมี Fans หรือ Like บน Facebook เป็นตัววัดผล KPI แต่ในความเป็นจริงนั้น การสร้าง Fans บน Facebook เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น ก้าวแรกของการทำการตลาดบน Facebook เท่านั้น ความยากอยู่ในขึ้นต่อๆ ไปว่าการจะให้ Fans ที่ Like Facebook ของ Brand หรือสินค้านั้นๆ เกิด Conversion กลายมาเป็นลูกค้า หรือจากที่เคยเป็นลูกค้าอยู่แล้วเกิดภักดีมากขึ้น และสามารถรักษาความสนใจ การจดจำ ให้ไปอยู่ใน Top of Mind Brand ที่ทุกคนจะนึกถึงเสมอๆ นั่นคือเป้าหมายที่สำคัญที่สุด

อีกส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้คือทุกคนบรรยายภาพความรู้สึกที่มีต่อคุณแม่ได้ประทับใจ ผ่านภาพที่มีความทรงจำดีดี ผ่านแล้วก็เพลินดี และทำให้นึกถึงแม่ ขึ้นมาทันที ตัวอย่างอันนี้ครับ มีถึง 300 กว่าคน ถูกใจ แล้ว

” แม่เป็น single mom ที่เลี้ยงลูกสามคนได้อย่างไม่เคยขาดตกบกพร่อง แม่เป็นทุกอย่าง ใครรู้จักแม่ ทุกคนรักแม่ ผู้หญิงคนนี้ทำทุกอย่างได้เพื่อลูกจริงๆ ”

ถ่ายรูปนี้ตอนไปเที่ยวด้วยกัน เพราะนานๆ จะได้เจอกันทีค่ะ 🙂 รักแม่ที่สุด :3

I want nothing but you , mom . I love you !
You are the best woman in the world :))

อยากพยายามทำสิ่งดีๆ ที่ลูกคนนึงจะทำได้
“สู้เพื่อแม่ 55 ” รักแม่มากๆ นะคะทุกคน 🙂

ถ้าคุณหา “Like” ไม่เจอ, ทำตามนี้เลยค่ะ:… (จบด้วย Hard Sale กันเลย)

blank


มาลองดูก้าวต่อๆ ไปของ DealDidi.com กันว่าจะเป็นยังไงบ้าง ที่แน่ๆ ตอนนี้รอดูหน้าตาเว็บไซต์อยู่ 🙂 แต่ตอนนี้ไปกด Like ให้ผมหน่อย 🙂 ไปเยี่ยมชม Facebook DealDidi ได้ที่นี่