Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Digital Trend 2012 Location-Base Content คลื่นใต้น้ำ ที่ไม่มี ไม่ใส่ใจอาจจะเจ๊งได้

13 sec read

ตอนที่ 1 : Digital Trend 2012 เว็บทีวี ช่องว่างที่สดใส รายการหน้าใหม่ออนไลน์เดือด
ตอนที่ 2 : Digital Trend 2012 Location-Base Content คลื่นใต้น้ำ ที่ไม่มี ไม่ใส่ใจอาจจะเจ๊งได้
ตอนที่ 3 : ตอนที่ 3 : Digital Trend 2012 Next Social Commerce

อีกหนึ่งเทรนด์ที่ผมค่อนข้างอยากผลักดันให้นักการตลาดให้ความสำคัญคือเรื่องของ LBS Content หรือเนื้อหาที่อยู่บนเทคโนโลยี Location Base Service ที่มีหลายโปรแกรมได้รับความนิยมอย่าง FourSquare , iFoodSpoting, Quipter จากการอ่าน Blog ของนักพัฒนา และพฤติกรรมที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะ FourSquare ซึ่งให้มุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับ เนื้อหาที่อยู่บน Geo Social สังคมออนไลน์จำพวกหนึ่งที่อยู่บนพื้นฐานของ LBS ซึ่งปัจจุบันนี้มีเนื้อหาที่ถูกสร้างขึ้นอย่างมากโดยผู้ใช้ (UGC- User Generated Content) ซึ่งมันเริ่มมีพลังมากขึ้นในฐานะ Third Opinion ที่สามารถสร้างแรงจูงใจในการซื้อสินค้า โดยเฉพาะจะมีผลอย่างมากในธุรกิจท้องถิ่น ในปีที่ผ่านมา paragon เป็นสถานที่ที่มีคน Check-in ผ่าน FourSquare มากที่สุด อันดับรองลงมาคือ CentralWorld ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่บอกว่าผู้ใช้จำนวนมากกำลังได้อ่านคำแนะนำหลากหลายที่เกิดขึ้นจากผู้ใช้จริง ซึ่งเต็มไปด้วยแง่บวกและลบ ซึ่งนั่นทำให้แบรนด์หรือธุรกิจเริ่มใส่ใจ ลองนึกว่าลูกค้าคนหนึ่ง Check-in ที่ร้านอาหาร แล้วมี Tips หรือคำบ่นแย่ๆ ขึ้นมา คุณจะจัดการตรงนี้อย่างไร และลูกค้าจะรู้สึกอย่างไร หรือแม้แต่ถ้าวันนี้คุณเป็นธุรกิจท่องเที่ยว คุณได้สร้าง Content ใน Google Map หรือมี FourSquare Vanue ของตัวเองแล้วหรือยัง

เลยเป็นอีกเทรนด์ที่ผมค่อนข้างให้ความสำคัญ แต่ในเทรนด์นี้จะเหมาะกับธุรกิจด้านอาหารหรือบริการซะมากกว่า และขอยกเทรนด์ที่เขียนไว้ใน Positioning ไว้ด้วยครับ

blank

ธุรกิจไหนไม่มี Location-Base Content อาจจะตกยุค และเสียโอกาสให้คู่แข่งช่วงชิงลูกค้าไปอย่างไม่รู้ตัวได้ครับLocation-Based Service กำลังจะเข้าสู่ Mainstreamเต็มตัวผู้ใช้ Smart Phoneเกือบทั้งหมดเคยใช้บริการประเภทนี้ ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว แต่หลายๆ คนที่ใช้ ต้องบอกว่าในยามที่ต้องการข้อมูล สถานที่หรือการตัดสินใจซื้อ LBS เป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดที่จะหาได้ในมือ ในเมื่อผู้ใช้สามารถเข้าถึง LBS ได้ แบรนด์และธุรกิจท้องถิ่นจึงต้องถามตัวเองว่า เรามี Content นำเสนอข้อมูลธุรกิจและสินค้าไปยังผู้บริโภคบน LBS แล้วหรือยัง

LBS กำลังจะกลายเป็นรูปแบบใหม่ของการโฆษณา ณ จุดขาย Point of Purchase ที่อยู่ในรูปแบบออนไลน์ที่กำลังกลายเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจสำคัญที่นำไปสู่การซื้อได้ LBS Content จึงสำคัญมากธุรกิจที่จะละเลยโอกาสนี้ไปไม่ได้ และจะส่งผลให้การแข่งขันเรื่องการสร้าง LBS Content ร้อนแรงขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารในประเทศไทยที่กำลังพยายามขับเคลื่อนให้ผู้ใช้รีวิวร้านค้า บริการของตัวเองผ่านเว็บไซต์ ชั้นนำ รวมถึง Tips คำแนะนำต่างๆ บน GeoSocial