Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Digital Trend : Wired บอกแนวโน้มว่า เว็บกำลังจะตาย The Web Is Dead

9 sec read

แนวโน้มเรื่องนี้น่าสนใจ อาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกร้อนๆ หนาวๆ เพราะอยู่ในธุรกิจเว็บ นับตั้งแต่ Internet เฟื่องฟู นับตั้งแต่ปี 1989 ก็เติบโตเรื่อยมาจนถึง ยุค Dot Com ทั่วโลกในปี 2000 ใครๆ ต่างก็ให้ความสำคัญ เว็บเป็นอย่างมาก และเป็นจุดสูงสุดของยุคเว็บเฟื่องฟู หลังจากนั้นก็เข้าสู่ช่วงที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง และยังลดลงเรื่อย ๆ จนถึงปีนี้ยังไม่มีทีท่าจะเพิ่มขึ้น

ย้อนกลับไปเมื่อซัก 2 ปีที่ผ่านมา หลายๆ ผู้นำด้านเว็บเทคโนโลยีต่างก็เริ่มปรับตัวเนื่องจากต้องตั้งรับกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งผมทุกครั้งที่เสนองานลูกค้า ผมมักจะยกเคสนี้เพื่อให้ลูกค้าเห็นอะไรบางอย่างที่กำลังเกิดขึ้นในโลกอินเตอร์เน็ตเรียกว่า Online Global Worming การที่ผู้ใช้ใช้เวลากับการเข้าเว็บไซต์ลดลงและเริ่มหันไปใช้ช่องทางอื่นๆ มากขึ้น 2 ปีที่ผ่านมามีการตื่นตัวเรื่อง RIA Rich Internet Application จน Adobe ออกชุดโปรแกรมเพื่อรองรับการที่นักพัฒนาจะหันมาใช้โปรแกรมพัฒนา RIA มากขึ้น รวมถึง Mobile Application และ Social Media ที่ก็ดึงดูดให้ผู้ใช้เข้าเว็บลดลง

Wired ทำ InfoGraphic ที่แสดงถึง Internet Traffic ของผู้ใช้ Internet ที่ทำให้เราเห็นภาพได้ชัดขึ้น และยกตัวอย่างว่า พฤติกรรมของเราจะเริ่มเปลี่ยนแปลงไป “คุณจะใช้เวลาบน Internet แต่จะไม่ได้อยู่บนเว็บ”

ลองนึกภาพ เราตื่นเช้ามาเราจะอาจจะเช็คอีเมล Gmail ผ่าน iPad โดยผ่าน App ที่ดาวโหลดมาลง เปิด Social Media Game บน Ipad เล่นต่อและพูดคุยกับเพื่อนผ่านเกมส์ และเปลี่ยนมาเล่น Twitter Facebook บทมือถืออาจจะเปลี่ยน iPhone Blackberry หรือ Android ซึ่งล้วนเป็น Application ทั้งสิ้น แต่ดึงข้อมูลออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น การใช้เว็บอาจจะลดลงแต่การใช้อินเตอร์เน็ตยังเพิ่มขึ้น เพียงแต่ Channel เปลี่ยนแปลงไป ในอนาคตอุปกรณ์อิเล็กโทรนิก จะสามารถเชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ทั้งนั้นไม่เว้นแม่แต่ ตู้เย็น หรือ แว่นตา 🙂

ที่มาของภาพและข้อมูล
http://www.wired.com/magazine/2010/08/ff_webrip/