Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Digital Trends -100 สิ่งที่น่าจับตาในปี 2011 จาก JWT

17 sec read

เมื่อครั้งตอน Presentation ตัวนี้ออกใหม่ๆ ผมได้ทวีตกระจายไปได้รับความสนใจกันมากครับ แต่เพิ่งจะกลับมาดูและได้เขียนลง Blog เอาตอนนี้คงไม่สายเกินไป 🙂 สำหรับประเพณีของ Agency JWT ที่จะสรุป สิ่งที่น่าสนใจในแต่ละปีออกมา คราวนี้เรามาดูกันว่าในปี 2011 นี้จะมีอะไรที่น่าสนใจและถูกจับตากันบ้าง ด้วย 100 สิ่งที่น่าจับตาในปี 2011 แต่ก่อนจะไปดูผมจะสรุปภาพรวมของ 100 สิ่งให้ฟังกันก่อนครับ ตามที่ผมสนใจนะครับ 🙂

Apps เป็นมากกว่าแค่บนมือถือ จากการเปิดตัว Mac Appstore เป็นตัวบ่งบอกถึงว่า วัฒนธรรม App ไม่ได้อยู่แค่มือถือ แต่ก้าวสู่ RIA ไปยัง Desktop และ Browser ในปีนี้ยังเป็นปีของ Application แน่นอนฟันธง
Banner Ads Do more JWT บอกว่าปีนี้ Banner จะสามารถใส่ความสามารถที่หลากหลายเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Redeem มีการดูวิดีโอแชร์ หรือแม้กระทั่งเก็บไว้ดูอีก
Children’s Ebooks ถึงยุคเด็กๆ Generation ใหม่จะไม่ค่อยได้อ่านหนังสือแบบเป็นเล่มๆ แล้วจะได้อ่านผ่าน Ebook มากขึ้น และหนังสือสำหรับเด็กก็จะกลายเป็น Digital เช่นกัน สงสารสายตาเด็กต้องจ้องจอตั้งแต่เด็กเลยครับ
Digital Downtime ใครๆ ก็ติดอุปกรณ์ดิจิตอลกัน คราวนี้จะมีการห้าม ห้าม ห้าม ให้ลด ละ เลิก เหมือนพื้นที่ห้ามสูบบุหรี่ แต่คราวนี้อาจจะเป็นพื้นที่ห้ามบีบีนะครับ
Digital Indoor Map แผนที่ในร่มในแห่งชุมชนก็จะกลายเป็นแผนที่อำนวยความสะดวกแก่คนที่มา Shopping มากขึ้น
Ebook Sharing ถึงคราวแบ่งบันหนังสือดิจิตอลกันแล้วครับ เราสามารถเช่าหนังสือมาอ่านกันได้ไม่จำเป็นต้องซื้อขาด อ่านจบแล้วก็ลบทิ้งไป น่าติดตามโมเดลการเช้าหนังสือว่าจะเป็นไปในรูปแบบใด
Facebook Commerce อีคอมเมิร์ชก้าวสู่ Facebook มากขึ้น เราจะได้เสียตังค์กันแบบไม่ต้องออกมาจาก Facebook เลยทีเดียว
Group Manipulated Pricing ถ้าซื้อยกโหลแน่นอนว่าจะต้องถูกลง เหมือนกันครับการรวมกลุ่มกันซื้อ
Mobile Bloging คำว่า MoBloger กำลังจะกลายเป็นชื่อเรียกใหม่สำหรับ นักเขียน blog ผ่านมือถือ และการเขียน blog ผ่านมือถือก็จะสูงขึ้น
Scaning Everything อะไรๆ ก็ QR เต็มไปหมดในปีนี้
Social Browser Mainstream มาแล้ว JWT บอกว่าเดี๋ยวใครๆ ก็ต้องใช้ Social Browser เพราะกำลังจะเข้าสู่ Mainstream แล้ว
YouTube the Broadcaster และท้ายที่สุด Youtube กับเทรนด์ใหม่ที่จะกลายเป็นแหล่งในการแสดงสดต่างๆ ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น COncert หรืองานเปิดตัวต่างๆ

JWT: 100 Things to Watch in 2011

View more presentations from JWTIntelligence.