Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Last Actor ฟีดแบบใหม่ของ Facebook ที่จะทำให้ไม่ตกทุกข่าวฮ๊อตฮิต

4 sec read

การเมืองร้อนๆ ยังชิดซ้าย สมีคำยังหายเข้ากลีบเมฆ และน้ำมันที่รั่วสะอาดในทันที เมื่อเจอข่าวเมาท์เจนี่-เอ๋ จดทะเบียนฟ้าแลบ ช็อกวงการบันเทิง เล่นเอาทั้งคนใกล้ตัวและแก๊งนางฟ้ารับมือกันแทบไม่ทัน เว็บไซต์ Pantip เว็บไซต์สังคมเว็บบอร์ดออนไลน์ชื่อดังของไทย ล่มไปชั่วขณะเนื่องจากกระทู้ เจนี่-เอ๋ ถูกกระหน่ำเข้าไปอ่านและแสดงความคิดเห็นกันแบบเขื่อนแตกทำหน้าที่ให้บริการไม่ไหว จนทางทีมเว็บไซต์ต้องประกาศเตรียมขยายเซิร์ฟเวอร์รองรับการใช้งานในอนาคตไม่ให้เกิดเหตุล่มอีก เผื่อครั้งหน้าดาราท้องก่อนแต่ง อย่าฟ้าฟาดหรือแต่งงานฟ้าแลบ Pantip.com จะได้รองรับชาวเน็ตที่อยากรู้ข่าวเมาท์วงในแบบลับเฉพาะ ที่หาไม่ได้จากเว็บไซต์อื่นๆ ได้แบบไม่มีสะดุด เพราะนักสืบในเว็บนี้เขาดีกรีสืบทีรู้ถึงไส้ติ่งกันเลย

เป็นที่น่าหนักใจแทนทีมงานทำสื่อสมัยนี้เพราะกระแสข่าวสารพัดอาจส่งผลกระทบกับรายการ กิจกรรมต่างๆ ถ้ามีกระแสความสนใจใหม่เกิดขึ้นเตรียมทำใจไว้ได้เลยว่าเรตติ้งตกต่ำแน่ๆ โดยเฉพาะกระแสชาวเน็ตที่จะสามารถพาความสนใจของคนทั้งชาติไปสนใจเรื่องอื่นๆ ได้ในพริบตา

ยกตัวอย่างประกวดร้องเพลงเด็ก AF ที่มีทุกค่ำคืนวันเสาร์ดูจะซบเซาไปถนัดตาในปีนี้อย่างน่าใจหาย เพราะช่วงที่ผ่านมาโดนเด็กๆ โรงเรียนนาดาวบางกอก แห่ง “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” แย่งความสนใจไปทุกค่ำวันเสาร์แทน ไม่ว่าจะเป็นกระแสฮอตของตัวละคร เรื่องกสทช. รวมถึงเรื่องน้องปันปัน ทำเอาเด็กโรงเรียน AF กลายเป็นประกวดร้องเพลงโรงเรียนวัดที่ไม่มีใครสนใจไปเลย อย่างอาทิตย์ที่ผ่านมาการเมืองที่ร้อนระอุ อารมณ์ตึงเครียดกันเป็นทิวแถว แต่ก็กลับพลิกหายเครียดได้ง่ายๆ เพียงแค่ทานยาเจนี่-เอ๋ เข้าไป เรื่องเครียดๆ กลายเป็นเรื่องบันเทิงไปเลย

6h9gaafagff6bgecgh757-

ชาวเน็ตกับวัฒนธรรมตะโกนเมาท์ แบบเร็วชนิดไฟลามทุ่ง มีให้เห็นถี่ขึ้นเรื่อยๆ “พิงค์กี้ที่ว่าแน่ แต่ต้องแพ้เจนี่ เธอชนะขาด” “พิสูจน์แล้วว่า ผู้หญิงรักคนดี ชอบคนเลว แต่งงานกับคนรวย” “อ๋อชั้นรู้แล้วนะว่า ผอ. ที่แท้ย่อมาจากผัวเอ๋” “แรงเงา ไม่เท่าแรงเงิน” “แก่ใจดีสปอร์ต อบจ.” คำพูดและภาพตัดต่อจิกกัดแบบเบาๆ จนถึงเมาท์แบบแรงๆ กระจายส่งต่อผ่านหน้า Facebook, Twitter จนเต็มไทม์ไลน์ ถูกส่งต่อกันเป็นพลุ เป็นการเมาท์ออกสื่อ เสมือนการตะโกนเมาท์ แสดงตัวตนความคิดเห็น เพื่อแสดงการรับรู้และมีส่วนร่วมกันได้ง่ายๆเพราะกระแสระเบิดไฟลามทุ่งแบบนี้แหละที่เฟซบุ๊กชื่นชอบ ขนาด Pantip ยังล่มได้ เฟซบุ๊กที่ฮอตฮิตกว่าคนจะกระหน่ำเข้ามากขึ้นขนาดไหน

ข่าวดีของขาเมาท์ออกสื่อมาแล้วครับ เพราะว่าล่าสุด Facebook กำลังจะปรับการแสดง Feed ใหม่ให้เราเมาท์ได้ทันกระแสไม่ตกขบวน โดยจะเป็นการปรับ Facebook หน้าแรก หรือที่เรียกว่า Facebook Feed เป็นหน้าที่รวมความเคลื่อนไหวของทุกอย่างที่เกิดขึ้นของเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กและหน้าแฟนเพจที่เราไปกด Like ไว้ ทำให้เราได้เห็นโพสต์ใหม่ๆ ของเพื่อนๆ ได้ทันที แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือถ้ากระแสนั้นซาไปแล้ว ถือเป็นเรื่องเก่าก็ยากที่เราจะได้เห็นเรื่องราวของเพื่อนๆ ได้อีก จะให้ไปเข้าหน้าโปรไฟล์เพื่อนๆ ทุกคนเพื่อดูความเคลื่อนไหวย้อนหลังดูจะเป็นไปได้ยาก เพราะระบบหน้าแรก (Facebook Feed) แบบเดิมนั่นทำให้หลายคนที่ทิ้งร้างไม่ได้เข้าเฟซบุ๊กบ่อยๆ เลยต้องพลาดเรื่องฮอตๆ ไป

ตัวอย่าง ณ ตอนนี้น้อยมากที่เราแทบจะได้เห็นกระแสข่าวเมาท์มอย เจนนี่ในหน้าเฟซบุ๊กกันแล้ว เพราะเมื่อกระแส ซาลง เฟซบุ๊กจะเน้นเอาเนื้อหาอัพเดทใหม่ๆ ขึ้นมาแทนอะไรก็ตามที่เคยอยู่ในกระแสแม้ว่าจะฮอตขนาดไหนถ้าหมดวันไปก็ยากจะได้เห็น อย่างงี้ถ้าเราไม่ได้เข้าเฟซบุ๊กเลยซักวันคงพลาดอะไรเด็ดๆ ไปเพียบ ระบบ Feed รูปแบบใหม่ที่เรียกว่า Last Actor นั้นเข้ามาแก้ไขปัญหาข้อนี้ โดยหลักๆ จะทำให้เราที่แม้จะพลาดไม่ได้เข้าเฟซบุ๊กซักวันสองวัน แต่เราจะยังเห็นความเคลื่อนไหวกระแสฮอต และคนที่เราสนใจแม้จะเป็นเรื่องเก่าที่ผ่านมาหลายวันแล้วก็ตาม แต่เป็นเรื่องเก่าที่เรายังไม่รู้

Facebook-Edgerank-Changes-Last-Actor

Recent Experiments

ทีนี้ก็ไม่ตกข่าววงเมาท์บนเฟซบุ๊กกันแล้ว แต่ความน่ากลัวคือกระแสดังพลุแตกไฟลามทุ่งก็จะถูกเห็นมากขึ้นและอยู่นานขึ้น ใครจะปิดข่าวหวังว่าข่าวจะเงียบเร็วๆ ก็คงต้องเศร้า ที่นี้ก็เมาท์สนุกเมาท์ได้ถ้าไม่มีใครเดือดร้อนเนอะ