Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

ไลค์ไม่ใช่แค่ชอบ 4 ความหมายของ Facebook Like

2 sec read

ปกติเราเข้า Facebook เกือบทุกวันอยู่แล้วไม่เข้าบนคอมพิวเตอร์ที่ออฟฟิศ ก็เข้าผ่านมือถือ สิ่งที่ทุกคนเห็นบนหน้า Facebook ก็คือทราบว่าเพื่อนทำอะไรที่ไหน แฟนเพจที่ไปกด ไลค์ มามีอะไรอัพเดทบ้าง ดูไปดูมาก็เกิดความสงสัยทำไมบางข้อความที่โพสต์หรือภาพบางภาพที่ไม่มีอะไรเลยในความคิด กลับมีคนไลค์เยอะแยะมากมาย แต่บางภาพก็คล้ายๆ กันทำถึงไม่มีคนกดไลค์เยอะเท่า
ข้อสงสัยนี้เกิดขึ้นบ่อยไม่เพียงแค่ตัวเอง เพื่อนๆ รอบข้างก็ก็สงสัย ได้ยินบ่อยๆ ว่า กับไอแค่รูปแมว แค่เนี้ยทำไมถึงได้กดไลค์กันเยอะขนาดนี้ คำตอบของคำถามนี้น่าจะเป็นเพราะมันน่ารัก ความน่ารักทำให้กดไลค์โดยไม่ต้องคิด แค่กดไลค์ก็ไม่ใช่เรื่องยากเมื่อเราชอบสิ่งๆ นั้น

ทำไมถึงต้องอยากได้ไลค์กันเยอะๆ นักนะ เคยคิดมั้ยครับ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาคงได้เห็นข่าวน้องๆ หลายคนที่ถ่ายภาพหน้าอกเพื่อแลกกับไลค์ แล้วมาวัดกันว่าใครได้ไลค์เยอะกว่ากัน อันนี้ก็มากเกินความเหมาะสมเกินไปที่จะวัดความฮอตหรือวัดการยอมรับด้วยจำนวนการไลค์ ไลค์มันมีความหมายขนาดต้องยอมแลกขนาดนั้นเลยหรือ มีคำถามใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกแล้ว Like จริงๆ มันมีความหมายจริงๆ ยังไงกันแน่

มีงานวิจัยอันหนึ่งผมเคยเข้าไปอ่าน ความหมายของการกด Like บน Facebook ว่าจริงๆ แล้วคนเราไลค์ให้กันนั้นมีความหมายหมายถึงอะไร เพราะคนกดปุ่มไลค์นั้นอาจจะไม่ได้หมายความว่าชอบจริงๆ แต่มีความหมายอื่นๆ ซ่อนอยู่แต่บางคนก็ไม่ได้คิดอะไรที่ซับซ้อนขนาดนั้น ดูๆ แล้วแค่ปุ่มไลค์นี่มันเข้าใจยากเสียจริง

ความหมายของการกด Like บน Facebook แบ่งออกเป็น 5 ความหมายใหญ่ๆ จากการวิเคราะห์คนกดไลค์จำนวนหลายคนบน Facebook ซึ่งแสดงให้เห็นความคิดที่ในการกดไลค์ที่ต่างกัน ซึ่งเมื่อแบ่งออกเป็นความหมายแล้วได้ออกมาตามนี้ครับ

ข้อแรกเลย Like ก็คือชอบ

ความหมายตรงๆตัวไม่ต้องตีความเพิ่มเติมการกดชอบ ก็คือชื่อชอบข้อความ หรือภาพที่เห็นก็เท่านั้นไม่ได้มีความหมายอะไรอื่นๆ ในกอไผ่อันนี้ทุกคนคงเห็นด้วย

ความหมายที่สอง Like หมายถึงการเห็นด้วย

เห็นด้วยกับสิ่งที่อ่านและเห็น นั่นหมายถึงถ้าเราโพสต์ความคิดเห็นบางอย่าง การที่เพื่อนเข้ามากดไลค์นั่นหมายถึงเห็นด้วยกับความคิดเห็นนั้นๆ ดีใจได้เลยถ้าไลค์เยอะแสดงว่ามีคนเห็นด้วย แต่ถ้าไม่เห็นด้วยคงจะเขียนคอมเมนต์ไว้ใต้ข้อความแน่ๆ

ความหมายที่สาม กดไลค์แบบคลั่งไคล้

คือชอบทุกสิ่งที่คุณทำ แบบนี้อธิบายง่ายๆ คือเมื่อคุณคลั่งไคล้ใครเป็นพิเศษไม่ว่าเขาจะทำอะไรบน Facebook ก็กดไลค์ให้หมดแสดงถึงความสนใจและใส่ใจ คลั่งไคล้เป็นพิเศษ ไม่ได้สนใจเนื้อหาข้อความหรือภาพนั้น ไม่ต่างจากคลั่งดารายังไงยังงั้น

ความหมายที่สี่ กดไลค์หมายถึงการยกย่อง

หรือเห็นว่าสิ่งนั้นมีคุณค่าและมีประโยชน์ ซาบซึ้งอะไรประมาณนั้น ชื่นชมแบบเคารพนับถือ ประมาณว่าเห็นสิ่งนั้นมีคุณค่าและเห็นด้วย และ ความหมายสุดท้ายก็คือ ไลค์เพราะมันตลก อาจฟังดูคล้ายกับการไลค์เพราะชอบ จริงๆ มันต่างกันนิดนึงครับ การกดไลค์เพราะตลก คือ เห็นว่ามันตลกแต่อาจจะไม่ได้ชอบ สิ่งนั้นจริงๆ เหมือนเราตลกที่เพื่อนหกล้มแต่จริงๆ ไม่ได้ชอบหรอกที่เพื่อนล้มลงไปเจ็บแบบนั้น

จริงๆ ไลค์ก็แค่เป็นการแสดงการรับรู้ที่ผิวเผินมากๆ ครับ เพราะฉะนั้นไลค์ไม่ได้หมายถึงการวัดคุณค่าหรือการยอมรับที่มีน้ำหนักมากพอ เป็นแค่การแสดงออกทางการรับรู้แบบผิวเผินวัดได้เฉพาะด้านความคิดเห็นแต่จะเอามาวัดคุณค่าของการกระทำ มันยากมากที่จะเอามาวัดอะไรอย่างนั้นเพียงแค่ปุ่มชอบ อย่าจริงจังกับมันมากก็แค่ Like เท่านั้นเอง ชอบบทความนี้กันมั้ยกดไลค์ให้หน่อย
…………………………………
(หมายเหตุ ทำใมต้องLike??? : คอลัมน์ ดิจิตอลเลนส์ โดย… นิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล)