Niwat Chatawittayakul คอลัมนิส และนักธุรกิจ ปัจจุบันทำธุรกิจด้านวางแผนกลยุทธ์การตลาดและโฆษณาดิจิทัล อีกฝั่งสวมหมวกบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดย มุ่งความสนใจไปที่ BigData Blockchain และ Digital Transformation

Facebook Mentions บริการให้เหล่าคนดัง ดึงดูดผู้ใช้วัยรุ่น

6 sec read

พัฒนาเอาใจคนใช้งาน Facebook อยู่ตลอด ในเวลาเดียวกันก็พัฒนาวิธีการหาเงินไปพร้อมๆ กันสำหรับ Social Media อันดับหนึ่งของโลกใบนี้ เป้าหมายของ Facebook มีอยู่สองอย่างใหญ่ๆ ครับ อย่างแรกก็คือ ทำยังไงก็ได้ให้บริการที่มีอยู่นั้นสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี รวมถึงพัฒนาบริการใหม่ๆ เพื่อให้คนใช้งานสามารถเลือกใช้บริการได้หลากหลายตามความต้องการของแต่ละคน เพราะด้วยความที่มีผู้ใช้มากที่สุดในบรรดาโซเชียลเน็ตเวิร์กทั้งหมด ความต้องการจึงหลากหลายออกไป แต่ก็มีอยู่ไม่น้อยที่มี Facebook แค่มีเพราะจำเป็นต้องมี แต่ไม่ได้ใช้งานเป็นหลัก การพัฒนาบริการของตัวเองให้ผู้ใช้สะดวกสบายเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะหวังว่า ผู้ใช้จำนวนมหาศาลจะไม่ทิ้ง Facebook ไปใช้บริการโซเชียลมีเดียตัวอื่น ซึ่งอาจจะมาแทนในอนาคตอันใกล้ ซึ่งมีให้เห็นในอดีตอยู่หลายครั้ง อย่างที่สองก็คือ การหาวิธีการสร้างรายได้มาตอบโจทย์นักลงทุนที่ต้องการกำไรและผลประกอบการที่หอมหวาน

ประเด็น ความสำเร็จทั้งของ Facebook และ Twitter ก็คือ การที่เหล่าบรรดาคนดัง ผู้มีอิทธิพลมาแห่แหนกันใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น นักร้อง นักแสดง บรรดาศิลปินต่างๆ รวมถึงแบรนด์สินค้าระดับโลก ซึ่งกลุ่มทั้งคนดังและแบรนด์ก็ต่างโกยเหล่าแฟนๆ ตามมาใช้งานกันมากมาย ซึ่งทั้ง Facebook และทวิตเตอร์ รู้ในข้อนี้ดี ผู้มีอิทธิพลเหล่านี้มีผลต่อการทำให้บริการนั้นน่าสนใจในการเลือกใช้ และเป็นกระแสข่าวช่วยให้เป็นที่รู้จักได้ไม่ยาก สำหรับผู้ใช้บางคนอาจจะมีอิทธิพลมากกว่าเพื่อนของตัวเองด้วยซ้ำ ผมว่าหลายคนมาเล่น Facebook ก็เพราะเห็นว่าดารามาเล่นด้วยใช่มั้ยครับ (มีผลการสำรวจการใช้เหล่าดาราสามารถเป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้ใช้งานใหม่ๆ ได้จริง โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น)

ล่าสุด Facebook ออกบริการใหม่ ที่ชื่อว่า Facebook Mensions เพื่อคนที่มีชื่อเสียงโดยเฉพาะ ให้สามารถพูดคุยกับแฟนๆ ผ่าน Application มือถือได้ทันที โดยเน้นการโต้ตอบกับบรรดาเหล่าแฟนๆ ที่พูดถึงตนเอง โดยการ Mensions มาหาได้ผ่านหน้าแอพเลย และสามารถสร้างการพูดคุยแบบสดๆ ได้เช่นกันครับ โดยตั้งเป็นประเด็นคำถามเพื่อให้แฟนๆ ได้พูดคุยกับเหล่าคนดังโต้ตอบกันทันที ไม่เพียงข้อความที่พูดคุยยังสามารถแชร์ภาพ วิดีโอออกไปได้ ซึ่งบริการนี้น่าจะโดนใจเหล่าแฟนคลับอยู่ไม่น้อย การเปิดบริการครั้งนี้ว่ากันว่าเป็นการประกาศศึกครั้งใหญ่กับ Twitter ตรงๆ เพราะลักษณะที่จะดึงให้เหล่าคนดังมาใช้ Facebook Mensions นั้น จะเหมือนการดึงให้คนดังหันมาใช้งาน Facebook มากขึ้นแทนทวิตเตอร์ เพราะวิธีการพูดคุยแบบ Live Realtime ในบริการใหม่นี้ เหล่าคนดังก็ทำอยู่แล้วผ่านการพูดคุยบน Twitter

ก็คาดว่านะครับว่า บริการนี้ทำมายังไงก็ประสบความสำเร็จ เหตุผลนั้นก็คือ ในแต่ละอาทิตย์ปกติเหล่าบรรดาแฟนๆ คนดังต่างๆ ก็คอมเม้นต์ ไลค์ แชร์ กันอยู่แล้วมากกว่า 1,000 ล้านครั้ง การเปิดบริการนี้ก็เป็นการทำให้คนดังสะดวกขึ้นในการตอบคำถามนั่นเอง แต่จะกระตุ้นเหล่าคนดังให้มาตอบมากขึ้น หรือแฟนๆ จะมาพูดคุยมีปฏิสัมพันธ์มากขึ้นหรือไม่นั้น ก็ต้องรอดูผลหลังจากปล่อยบริการนี้ออกไปสักพักครับ

คนดังที่จะใช้บริการนี้ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นถึงระดับดาราฮอลลีวู้ดหรอกครับ แค่เป็นคนที่มีแฟนคลับอยู่จำนวนมากและได้ทำการยืนยันว่าเป็นเจ้าตัวจริงๆ (สังเกตจากเครื่องหมายถูกสีฟ้าที่อยู่ในชื่อหน้าแฟนเพจ ถ้ามีหมายถึงเพจนั้นได้รับการยืนยันแล้วว่ามีเป็นเจ้าตัวจริง หรือแบรนด์นั้นจริงๆ)

บริการนี้ Facebook คงหวังลึกๆ ครับว่า การที่เหล่าคนดังหันมาใกล้ชิดกับเหล่าแฟนคลับผ่าน Facebook มากขึ้นนั้น จะช่วยดึงดูดผู้ใช้งานที่เป็นกลุ่มวัยรุ่นได้มากขึ้นด้วย หลายกระแสบอกว่า Facebook อาจจะทำบริการนี้ออกมาช้าไปหน่อยถ้าจะเรียกความสนใจจากวัยรุ่นให้มากขึ้นโดยใช้ดาราคนดังมาดึงดูด เพราะ Facebook นั้น เสียฐานผู้ใช้งานที่เป็นวัยรุ่นไปแล้วกว่า 3 ล้านคนในสามปีที่ผ่านมาและมีแนวโน้มสูงขึ้น

https://www.facebook.com/mentions

Screen Shot 2557-07-23 at 1.06.15 PM

Screen Shot 2557-07-23 at 1.06.23 PM

Screen Shot 2557-07-23 at 1.06.33 PM